19005588

Điều chỉnh trong chế độ ăn uống hàng ngày có giúp bạn giảm triệu chứng ợ nóng của trào ngược dạ dày?

Triệu chứng ợ nóng khó chịu của căn bệnh trào ngược dạ dày có thể làm hỏng giấc ngủ ban đêm, cũng như ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của bạn. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, bạn có thể giảm chứng ợ nóng. Những người bị trào ngược dạ dày cần xem ngay những lời khuyên trong ăn uống sau đây.

Có một chế độ ăn riêng cho chứng ợ nóng của bạn 

Chế độ ăn kiêng đóng vai trò chính trong việc kiểm soát các triệu chứng ợ nóng và phương pháp đầu tiên mà bác sĩ khuyên cho những người bị trào ngược dạ dày. Các biểu hiện ợ nóng của bạn trực tiếp dựa vào bạn ăn khi nào và những gì bạn ăn. Mặc dù không có chế độ ăn kiêng được thiết kế tiêu chuẩn cho căn bệnh, nhưng điều chỉnh bữa ăn của bạn sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất. 

Bạn không nên ăn sữa nhiều chất béo, sô cô la, trái cây có tính axit như cam, bưởi, quýt, chanh, các gia giảm như hành, tỏi, đồ uống có ga và đồ uống chứa caffein. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với một số thực phẩm cụ thể như hải sản, động vật có vỏ,….bạn nên tránh ăn phải và bạn có thể ăn các món ăn khác nếu sau khi ăn không làm bạn xuất hiện triệu chứng.

Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn của bạn 

Tăng chất xơ là “khắc tinh” của việc giảm chứng ợ nóng ở người trào ngược dạ dày. Năm 2004, các nhà khoa học đã phân tích hơn 65.000 người bị ợ nóng. Họ được ăn bánh mì nhiều chất xơ nên xuất hiện ít triệu chứng trào ngược axit hơn. Các chuyên gia cũng cho rằng chỉ cần tăng mười gram chất xơ có thể tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của người bị ợ nóng thường xuyên. 

Vậy tại sao chất xơ hoạt động hoạt động hiệu quả làm thuyên giảm ợ nóng? Theo lý giải của Bác Sĩ Xanh, chất xơ có tác dụng làm giảm khí và áp lực trong dạ dày. Với áp lực ít hơn, cơ vòng ở thực quản có thể đóng lại chính xác, dẫn đến ít bị trào axit lên họng gây ợ nóng. 

Kiểm soát những món ăn nạp vào cơ thể trước khi bạn tập thể dục

Mặc dù tập thể dục thường xuyên có thể hỗ trợ bệnh trào ngược axit dạ dày thì nó cũng có thể phản tác dụng trong nhiều trường hợp. Chứng ợ nóng do tập thể dục phụ thuộc vào những gì bạn ăn trước khi tập thể dục. Nếu bạn bị ợ nóng tập thể dục, các bác sĩ khuyên bạn nên theo dõi những gì bạn đã ăn và thời gian bạn ăn cách bao lâu trước khi tập luyện.

Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng ăn 2 đến 3 tiếng trước khi tập thể dục. Nếu bạn ăn sớm hơn, hãy ăn nhẹ. Bạn nên điều chỉnh chế độ tập luyện của bạn; một số bài tập giãn chân và kéo dài người có thể làm tăng lượng axit đi vào thực quản.

Món ăn chiên rán cần loại bỏ khỏi thực đơn của bạn

Thực phẩm chiên rán có lẽ là món ăn tồi tệ nhất cho chứng ợ nóng. Với các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo làm suy yếu cơ thắt thực quản. Khi cơ vòng không thể đóng lại đúng cách, nhiều axit dạ dày sẽ len vào thực quản.

Nhiều thực phẩm chiên có nhiều chất béo, gia vị và dầu mỡ không hề tốt cho sức khỏe. Đồ chiên mất nhiều thời gian hơn cho dạ dày để tiêu hóa. Một dấu hiệu có thể kéo dài các triệu chứng trào ngược dạ dày. Hãy chọn ăn thịt nạc, thịt được hấp hoặc nướng chín. 

Nếu bạn béo phì, hãy giảm cân ngay lập tức

Không chỉ là nguy cơ cho nhiều bệnh nguy hiểm, béo phì còn là nguyên nhân hàng đầu gây ợ nóng. Nếu bạn béo phì, giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng. Vì các nhà khoa học đều đã chứng minh việc chỉ tăng vài cân có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit.

Bất kỳ chất béo dư thừa nào cũng khiến bạn có nguy cơ bị ợ nóng. Ngay cả những người có vóc dáng hơi đậm cũng có thể bị ợ nóng gấp ba lần người có số cân tiêu chuẩn. Hãy giảm cân và bạn có thể ngạc nhiên bởi giảm một vài cân đã giúp bạn giảm ợ nóng.

Tần suất bạn ợ nóng phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn của người trào ngược dạ dày. Chú ý những lời khuyên này để bạn có thể chung sống với chứng ợ nóng và điều trị nhanh chóng khỏi căn bệnh nhé.

Footer page
Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn