Điểm danh những loại thực phẩm gây mất sữa cho mẹ 

Sau khi sinh, thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ vô cùng quan trọng . Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết để trẻ nhỏ phát triển một cách toàn diện. Do đó, mẹ cần lưu ý tránh một số thực phẩm dưới đây vì các tác động gây mất sữa cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

sữa mẹ, thực phẩm gây tắc sữa, thực phẩm sản phụ cần tránh

Những loại thực phẩm gây mất sữa

Măng: có vị chua và chứa một số thành phần độc tố dẫn đến việc nếu mẹ ăn măng sẽ mất sữa cho trẻ. Dù lượng độc tố này sẽ mất đi khi nấu sôi với nước, nhưng để đảm bảo cho mẹ và bé thì không nên ăn loại thực phẩm này .

Lá lốt : các món ăn hấp dẫn như chả lá lốt, bò cuốn lá lốt sẽ khiến bạn thèm thuồng. Tuy nhiên, lá lốt lại gây ra mất sữa ở mẹ.

Bạc hà : Trà bạc hà, kẹo bạc hà hay bất cứ loại thực phẩm nào có thành phần bạc hà đều sẽ gây giảm lượng sữa ở mẹ nếu liều lượng quá nhiều. Vì vậy với loại thực phẩm này mẹ nên dùng một chút mỗi ngày nếu quá yêu thích chúng thôi nhé. Mẹ có thể thay vào sử dụng các loại kẹo có vị bạc hà thay vào việc sử dụng lá bạc hà từ thức ăn hay đồ uống trực tiếp sẽ tốt hơn. 

Chocolate và cà phê: Những đồ uống có chứa cafein đều có thể gây ra kích thích cho trẻ, khiến trẻ có thể trở nên khó ngủ, bồn chồn và quấy khóc. Vì vậy nếu bạn không muốn mệt đờ đẫn vì trông con thì nên hạn chế dùng chúng.

Mì tôm : Vì thành phần lúa mạch nếu có trong mì tôm có thể khiến mẹ mất sữa, chế độ dinh dưỡng thiếu kém cũng khiến mẹ mất sữa. 

sữa mẹ, thực phẩm gây tắc sữa, thực phẩm sản phụ cần tránh

Rau mùi tây : Một số nghiên cứu cho biết, rau mùi tây chính là một trong những thực phẩm không tốt cho mẹ sau khi sinh, đặc biệt là với mẹ cho con bú. Do đó, các mẹ nên hạn chế dùng thực phẩm gây mất sữa như rau mùi tây để giữ nguồn sữa ổn định cho con yêu khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Bắp cải : ăn rau bắp cải quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sữa mẹ bị mất hoặc giảm đi đáng kể vì lúc này bắp cải vô tình đã trở thành một thực phẩm gây mất sữa cần tránh.

Đồ uống có cồn và ga : Bé khi bú phải sữa mẹ có chứa cồn và ga cũng sẽ phải chịu những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, điển hình là sự phát triển các kỹ năng vận động thô chậm hơn trẻ khác.

sữa mẹ, thực phẩm gây tắc sữa, thực phẩm sản phụ cần tránh

Đồ chiên rán, đồ đông lạnh, đồ hộp : Trong chế độ ăn uống nếu chứa quá nhiều chất béo sẽ làm tắc dẫn ống dẫn sữa và gây ra hiện tượng mất sữa sau này. Bên cạnh đó, mỡ động vật sẽ gây áp lực lên hệ tim làm mất kiểm soát ở mẹ sau khi sinh.

Tỏi : Khi mẹ ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài tới 2 giờ sau khi ăn. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm có thể thấy khó chịu, nhăn mặt thậm chí là bỏ bú nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa.

Trái cây họ cam : Mặc dù chứa nhiều vitamin C và những khoáng chất có lợi cho sức khỏe cam và họ hàng nhà cam là loại trái cây cực tốt cho các mẹ mới sinh. Tuy nhiên, với một số trẻ có cơ địa mẫn cảm, một số thành phần trong cam có thể gây ngứa thời gian dài, làm bé quấy khóc, nôn mửa, hoặc nổi mẩn đỏ trên da.

Sự phát triển của con trong những tháng đầu đời cần vào sự chăm sóc và dinh dưỡng chủ yếu từ nguồn sữa mẹ. Vì vậy, các mẹ hãy lưu ý và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày nhé. 

Bấm để gọi ngay