Dây rốn hai mạch máu gây nguy hiểm gì cho thai nhi?

Dây rốn là sợi dây liên kết giữa mẹ và thai nhi nên việc theo dõi những sự bất thường về dây rốn luôn được các bà mẹ ưu tiên. Dây rốn hay mạch máu là một bất thường về dây rốn mà mẹ không nên chủ quan.

Dây rốn là gì?

Dây rốn là đoạn kết nối giữa thai nhi với bánh nhau. Chức năng của cơ quan này là đường dẫn truyền để cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng như giúp thai nhi vận chuyển các chất thải ra khỏi cơ thể. Thông thường dây rốn sẽ có 3 mạch máu:

1 tĩnh mạch: Vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến thai nhi.

2 động mạch: Vận chuyển chất thải của thai nhi trở về lại nhau thai và dòng máu của mẹ.

Bình thường, dây rốn có thể dài đến 50 – 60cm bao gồm hai lớp mô cơ, với lớp ngoài cùng trơn láng và lớp trong chứa một lớp dịch nhầy được gọi là Wharton’s jelly chứa các tế bào gốc thành cuống rốn. Có 3 mạch máu chính nằm trong dây rốn: 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Tĩnh mạch mang máu giàu oxy đến thai nhi và động mạch mang máu nghèo oxy ra khỏi thai nhi.

Dây rốn kết nối với bụng thai nhi, mạch máu chia thành hai nhánh. Một nhánh đổ về tĩnh mạch gan và nhánh còn lại đổ vào tĩnh mạch chủ ở tim thai nhi. Cả hai sẽ hình thành vòng tuần hoàn giữa thai nhi và nhau thai ở người mẹ. Trong một số trường hợp, dây rốn chỉ có chứa 2 mạch: 1 tĩnh mạch và 1 động mạch. Tình trạng này được gọi là dây rốn 2 mạch máu và thường không có bất kỳ dấu hiệu nào. Bạn chỉ có thể biết được điều này thông qua việc chẩn đoán siêu âm.

Xem thêm:   Làm Gì Để Giảm Cân Sau Sinh

Nguyên nhân gây nên dây rốn hai mạch máu?

Nguyên nhân gây nên dây rốn 2 mạch máu cho đến nay vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, có giả thiết được đặt ra:

– Một động mạch không được hình thành từ đầu hoặc dây rốn ban đầu có hai động mạch, nhưng một động mạch bị mất đi trong quá trình phát triển.

– Trong một sốt ít trường hợp, dây rốn một động mạch do bất thường về nhiễm sắc thể, hội chứng di truyền hoặc những khuyết tật bẩm sinh khác.

– Yếu tố nguy cơ: đa thai, bào thai nữ, mẹ trên 40 tuổi, mẹ có bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, hút thuốc lá. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp dây rốn một động mạch xảy ra trên những thai phụ không có những yếu tố nguy cơ trên.

Chẩn đoán dây rốn 2 mạch máu

Có một số xét nghiệm để xác định xem bạn có mắc phải tình trạng dây rốn có 2 mạch máu hay không: Khi siêu âm, bác sĩ sẽ quan sát được các mạch máu trong dây rốn. Việc khảo sát đánh giá xác định dây rốn 2 mạch máu trên 2D Doppler màu tốt nhất vào tuần 18 – 22 ( đây cũng là mốc khảo sát của Tam Cá Nguyệt II ( Quý II) của thai kỳ. Nguy cơ mắc phải tình trạng này là 1,5%.

Dây rốn có 2 mạch máu ảnh hưởng thế nào đến việc mang thai?

Nếu mắc phải tình trạng này, động mạch duy nhất sẽ phải đảm nhiệm chức năng của hai mạch và duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và gây tử vong ở thai nhi, hoặc có thể gây sinh sinh non hoặc thai chậm phát triển.. 

Xem thêm:   Chế Độ Giảm Cân Sau Sinh Mổ

Với sự bất thường dây rốn 2 mạch máu có 80% số trường hợp thai nhi phát triển hoàn toàn bình thường , nhưng có 20% trong số đó thì thai nhi có liên quan đến các dị tật bẩm sinh ( Hệ tiết niệu , sinh dục , tim mạch , thần kinh , cơ xương khớp ) đặc biệt dị tật về tim bẩm sinh trong đó cần chú ý cao đến buồng tim trái.

Dây rốn hai mạch máu có thể liên quan đến các bất thường về Nhiễm sắc thể ( Trisomy 18 , Trisomy 9 , Turner Syndrome , Down Syndrome….. ) . Do đó việc khảo sát các bất thường của thai nhi trong dây rốn 2 mạch máu là rất quan trọng . Trong trường hợp dây rốn 2 mạch máu không kèm theo các dị tật bẩm sinh khác thì có tiên lượng rất tốt , nhưng ngược lại trong trường hợp có kèm theo các dị tật bẩm sinh khác thì tiên lượng lại xấu lúc này cần khảo sát di truyền bằng xét nghiệm trước sinh không xâm lấn NIPT (Non-Invasive Prenatal Test) qua lấy máu mẹ và chọc ối làm Nhiễm sắc thể đồ để đánh giá sự bất thường về Nhiễm sắc thể của thai.

Dây rốn có liên quan mật thiết đến tim và thận của bé. Nếu dây rốn có vấn đề thì 2 cơ quan này có thể bị ảnh hưởng. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển thận và tim của bé. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đi khám thai thường xuyên hơn để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, những trẻ sinh ra trong tình trạng này thường dễ mắc các bệnh liên quan đến thận. Do đó, bạn nên thường xuyên đưa bé đi khám sức khỏe và theo dõi, bám sát các triệu chứng của trẻ sau khi sinh.

Xem thêm:   Giảm Cân Sau Sinh

Kết luận

Dây rốn 2 mạch máu hay còn được gọi là động mạch rốn duy nhất sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc mang thai. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng về sự phát triển của thai nhi nếu gặp trường hợp này. Tuy nhiên điều quan trọng là cần theo dõi sự phát triển của thai qua siêu âm thường xuyên và làm đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm sàng lọc trước sinh một cách cẩn thận để đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

Cách làm bụng nhỏ sau sinh tại nhà

Cách làm bụng nhỏ sau sinh tại nhà

Việc sinh con đem lại cho người mẹ niềm hạnh phúc và sự trải nghiệm đặc biệt nhưng cũng là thử thách không nhỏ cho vóc dáng…

Các mẹo để giảm mỡ bụng sau sinh

Các mẹo để giảm mỡ bụng sau sinh

Nguyên nhân bụng to sau sinh Thứ nhất: một trong những nguyên nhân chính được cho là do sự thay đổi về cơ thể của phụ nữ…

Cách giảm mỡ bụng cho mẹ sau sinh

Cách giảm mỡ bụng cho mẹ sau sinh

Nguyên nhân bụng to sau sinh có thể do một số yếu tố về sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất. Điều này…

Thực Đơn Giảm Cân Cho Mẹ Sau Sinh

Thực Đơn Giảm Cân Cho Mẹ Sau Sinh

Bạn vừa sinh con và muốn giảm cân để lấy lại vóc dáng như trước đây? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về thực đơn…

Mẹ Bầu Sau Sinh Ăn Gì Để Giảm Cân Và Lợi Sữa

Mẹ Bầu Sau Sinh Ăn Gì Để Giảm Cân Và Lợi Sữa

Trong quá trình mang thai và sinh con, cơ thể của mẹ bầu đã phải chuẩn bị và chịu đựng rất nhiều thay đổi. Việc giảm cân…

Ăn Gì Để Giảm Cân Sau Sinh 9 thực phẩm giảm cân ngay

Ăn Gì Để Giảm Cân Sau Sinh?: 9 thực phẩm [update 2023]

Sau khi sinh con, nhiều phụ nữ đang tìm kiếm những cách để giảm cân và lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên, việc ăn uống đúng cách…