Đau mắt đỏ khi mang thai và những điều kiêng kị

Bản thân bệnh đau mắt đỏ không gây nguy hiểm gì cho thai phụ cũng như thai nhi, nhưng việc tự ý sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh trong thai lỳ là nguyên nhân gây ảnh hưởng cho thai nhi và làm bệnh ngày càng nặng hơn.

 

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt.

đau mắt đỏ, mang thai

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra.

Triệu chứng của đau mắt đỏ thường là : đỏ một hoặc cả hai mắt, ngứa một hoặc cả hai mắt, cảm giác có sạn ở trong mắt, rỉ dịch ở một hoặc hai mắt, chảy nước mắt. Đau mắt đỏ làm cho người bệnh có cảm giác như có một vật gì ở trong mắt mà không thể lấy ra được. Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng dử mắt.

 

 

Đau mắt đỏ với phụ nữ mang thai

Bệnh đau mắt đỏ có khả năng ảnh hưởng đến thai rất thấp, tuy nhiên, nếu mẹ bầu tự ý dùng thuốc thì có thể ảnh hưởng xấu đên sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Vì vậy, các bà bầu không được tự ý xông lá, đắp thuốc, áp dụng các bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng để chữa đau mắt đỏ vì có thể làm bệnh kéo dài và trầm trọng hơn.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể bé còn non nớt và nhạy cảm với thuốc nên bà bầu tốt nhất là không sư dụng bất cứ loại thuốc gì hoặc nếu bắt buộc phải dùng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và thời gian dùng thuốc. Bà bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn và uống nhiều nước để mắt được thư giãn.

 

 

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ cho bà bầu

đau mắt đỏ, mang thai

Trong mùa dịch phát triển, các mẹ bầu nên hạn chế đến những nơi đông người vì bệnh rất dễ lây. Đặc biệt lưu ý là không nên dụi mắt bằng tay và phải thường xuyên vệ sinh mắt-mũi-họng, đeo khẩu trang khi phải đến chổ đông người, rửa tay thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ vùng mắt khi ở ngoài đường về. Dùng nước muối sinh lý 0.9% để nhỏ mắt thường xuyên 5-6 lần/ ngày giúp rửa trôi mầm bệnh, chất tiết và làm dịu mắt.

Các bà bầu khi bị bệnh cần lưu ý không được nhỏ thuốc bữa bãi, tự ý mua thuốc về sử dụng kể cả thuốc tây lẫn thuốc nam, làm theo các mẹo dân gian chưa được y khoa kiểm chứng đều gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu khi bị bệnh đau mắt đỏ cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế, bệnh viện nhãn khoa uy tín để được thăm khám, và nhận được lời khuyên hướng dẫn của bác sĩ trong việc điều trị.

 

 

Bà bầu bị đau mắt đỏ cần kiêng gì?

Bà bầu bị đau mắt đỏ cần kiêng gì? Đối với bà bầu một trong những điều tối kỵ trong thời kỳ mang thai đó là việc sử dụng thuốc. Vì vậy, khi thời tiết có dấu hiệu chuyển mùa những bệnh dễ lây lan như sốt xuất huyết, zona thần kinh, dịch tả và đau mắt đỏ thì các bà bầu cần phải hết sức cẩn trọng. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc.

Đặc biệt, khi mang thai khả năng miễn dịch thường suy yếu, cho nên đây là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Tuy nhiên, các bà bầu cũng không cần phải quá lo lắng nếu như bị mắc bệnh. Những virus trong quá trình mang thai đều có thể ảnh hưởng tới thai nhi, nhưng đối với trường hợp bị đau mắt đỏ thì khả năng thai nhi bị ảnh hưởng thường rất thấp. Nó chỉ ảnh hưởng nếu như tự ý đi mua thuốc về điều trị và không khám bác sĩ, lúc đó sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

đau mắt đỏ, mang thai

Trong thời kỳ mang thai, thai phụ tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào trừ những thuốc được chỉ định sử dụng như sắt, thuốc phòng uốn ván, axit folic… ngay cả những thuốc nhỏ mắt cũng không được dùng. Bởi lẽ thuốc có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn từ 0 đến 3 tháng đầu khi đó cơ thể của bé vẫn còn yếu và đang dần được kiến tạo. Đây là giai đoạn thai nhi vô cùng nhạy cảm với các loại thuốc.

 

 

Thuốc điều trị đau mắt đỏ ở bà bầu

Khi bà bầu bị bệnh đau mắt đỏ thì các bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ kê sử dụng 2 loại thuốc chính đó là toeyecin và hylene để điều trị bệnh. Với ngày điều trị và liều lượng cần được bác sĩ kê phù hợp với từng tình trạng của bệnh nhân.

Bà bầu cũng có thể rửa mắt bằng nước muối sinh lý để rửa trôi những mầm bệnh và làm dịu mắt đang khó chịu mỗi ngày rửa từ 5 đến 6 lần. Tuyệt đối không tự ý mua những loại thuốc tra mắt ở bên ngoài về sử dụng để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Đau mắt đỏ là một bệnh rất phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là khi chuyển mùa thời tiết và trong các tháng hè. Tuy không gây nguy hiểm và có khả năng tự hết nhưng bệnh rất dễ lây lan. Đối với thai phụ vốn có hệ miễn dịch suy giảm hơn so với người bình thường thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đau mắt đỏ. Chính vì vậy mà những câu hỏi xung quanh những ảnh hưởng đến thai nhi khi bà bầu bị đau mắt rất được quan tâm.

 

Bấm để gọi ngay