Đâu là những bài thuốc đông y chữa bệnh thương hàn tốt nhất

Trong dân gian đã có nhiều bài thuốc hay giúp điều trị bệnh thương hàn an toàn và hiệu quả. Nhưng bạn đã biết rõ về những bài thuốc này chưa? Nếu như quan tâm đến thông tin này mời bạn tham khảo thông tin cụ thể dưới đây.

bệnh thương hàn, bệnh thương hàn là gì, dấu hiệu của bệnh thương hàn, điều trị bệnh thương hàn, phòng tránh bệnh thương hàn, biến chứng của bệnh thương hàn, bệnh thương hàn kiêng gì, bệnh thương hàn n

Thương hàn là bệnh truyền nhiễm lây lan và tán phát nhanh chóng, dễ hình thành dịch. Bệnh do Salmonella Typhi gây nên và thường lây từ người này qua người khác qua nguồn nước chứa phân người bệnh, tay bị nhiễm khuẩn, quần áo, đồ dùng chứa vi khuẩn và ăn sò huyết chưa chín.

Trực khuẩn khi đi vào cơ thể theo đường tiêu hóa vào hạch bạch huyết, từ đó xâm nhập vào máu đi toàn cơ thể. Căn bệnh này thường xuất hiện vào mùa thu và đông đặc biệt là những nơi lụt lỗi, thuận tiện cho căn bệnh bùng phát.

Trong đông y, tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh khác nhau sẽ có phương pháp điều trị kịp thời nhất. Cùng tìm hiểu thêm thông tin để đưa đến quyết định đúng đắn nhất dành cho bạn.

Điều trị theo từng giai đoạn

- Thời kỳ ủ bệnh thương hàn: Đây là thời gian từ khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể đến khu xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên. Thông thường kéo dài từ 10 – 15 ngày.

- Thời kỳ khởi phát: Thường kéo dài vào khoảng 7 ngày. Triệu chứng là sốt tăng dần, mạch chậm với nhiệt độ nên mạch và nhiệt độ phân ly, mạch thường chậm hơn. Bệnh nhân cũng có cảm giác chán ăn, lưỡi khô trắng, mặt lưỡi rạn nứt, đi ngoài.

Thời gian này điều trị gồm giải biểu và tiêu thực. Những vị thuốc bao gồm kinh giới, lá tre, củ sả, lá bạc hà, hạt cau khô mỗi loại 8g, củ sắn dây 12g. Sử dụng sắc để uống hàng ngày, nên uống vào lúc đói với mỗi ngày 1 thang.

bệnh thương hàn, bệnh thương hàn là gì, dấu hiệu của bệnh thương hàn, điều trị bệnh thương hàn, phòng tránh bệnh thương hàn, biến chứng của bệnh thương hàn, bệnh thương hàn kiêng gì, bệnh thương hàn n

- Thời kỳ toàn phát: Thường kéo dài khoảng 2 tuần với triệu chứng như người mệt lả, mê sảng, có triệu chứng bắt chuồn chuồn, đại tiện không tự chủ. Một số dấu hiệu nghiêm trọng khác gồm đau ở hố chậu phải, lách sưng, có tiếng ọc ạch, tim đập mờ và yếu.

Bệnh nhân có thể bị phát ban vài nốt ở vùng ngang bụng, lưỡi khô đỏ như da lợn quay và môi bị nứt nẻ. Nếu như tình trạng nghiêm trọng khiến lưỡi, răng đều đau đây là thời kỳ bệnh ở kinh dương minh chuyển vào ba kinh âm.

Cách trị bằng việc giúp cơ thể thanh nhiệt, tư âm, giải độc và khai khiếu.

Sử dụng bài thuốc với các loại thảo dược gồm củ seo gà, nghệ tươi, câu đằng, lá đại thanh, sinh địa, mạch môn, rau má, rễ lau, mộc thông. Nguyên liệu sắc với 600ml nước cho đến khi còn 200ml nước. Sử dụng hàng ngày và uống mỗi ngày một thang.

- Thời kỳ lui bệnh: Những biểu hiện bao gồm sốt bớt dần hay dao động trở về nhiệt độ bình thường. Đây là thời gian triệu chứng kui dần giúp bệnh nhân tỉnh táo, lưỡi sạch và đi tiêu nhiều hơn bình thường.

Thời kỳ này sử dụng bài thuốc giúp bổ tì và tư âm. Những vị thuốc sử dụng gồm hoài sơn, ý dĩ, mạch môn, đậu đỏ, rễ vú bò mỗi loại 12g, hà thủ ô, sinh địa, mỗi loại 16g. Ngoài ra còn cần bố chính sâm, trần bì, thạch hộc. Tất cả đem sắc với 600ml nước, sử dụng uống hàng ngày với định lượng mỗi ngày 1 thang.

Đông Y điều trị biến chứng thương hàn

Những biến chứng của bệnh thương hàn có thể xảy ra ở những mô của cơ thể và những triệu chứng bình thường có thể tiến triển nặng nề hơn. Tùy thuộc vào biến chứng sẽ có những phương án điều trị kịp thời nhất.

- Cháu máu ruột: Đây chính là biến chứng phát sinh vào tuần thứ ba sau khi phát bệnh. Triệu chứng của tình trạng này là thiếu máu cấp tính và phân màu đen. Đông y cho biết bạn có thể sử dụng bài thuốc để cầm màu giúp giảm thiểu triệu chứng của bệnh.

bệnh thương hàn, bệnh thương hàn là gì, dấu hiệu của bệnh thương hàn, điều trị bệnh thương hàn, phòng tránh bệnh thương hàn, biến chứng của bệnh thương hàn, bệnh thương hàn kiêng gì, bệnh thương hàn n

Những vị thuốc bao gồm lá trắc bá, quả dành dành, hoa hòe, kim ngân, rễ cỏ tranh mỗi loại 12g, đốt than rồi cho vào ấm sắc. Bỏ bã đi cho tiếp 8g a giao vào rồi khuấy lên cho đến khi tan rồi đổ nước ngó sen vào. Chia ba lần uống trong ngày khi nước thuốc đã nguội. Trường hợp máu chảy không cầm được nên kết hợp Tây y để tiến hành điều trị.

- Thủng ruột: Dấu hiệu này của bệnh chỉ phát sinh vào tuần thứ 3 – 4. Theo đánh giá đây là biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong bởi tình trạng viêm phúc mạc vì thế cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

- Trụy tim mạch: Biến chứng này phát sinh tuần thứ 3 – 4 của bệnh do nội độc tố của vi khuẩn gây nên. Theo đó, triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột như không thể đo được huyết áp, nhiệt độ cơ thể hạ thấp, mạch không bắt được, tim đập nhanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân có da tím, vã mồ hôi và cơ thể bị lả đi.

Đây là tình trạng nghiêm trọng vì thế có thể gây nguy kịch và tử vong chỉ sau vài giờ mắc phải. Chính vì thế người bệnh cần được cấp cứu bằng các bài thuốc Đông – Tây u chẳng hạn như bài thuốc phủ tử lý trung thang, tứ nghịch thang, bạch thông thang.

+ Phụ tử lý trung thang: Các loại dược liệu sử dụng bao gồm gừng khô, cao ly sâm, cam thảo, bạch trueejt, phụ tử chế. Sắc uống hàng ngày và sử dụng mỗi ngày một thang.

+ Tứ nghịch thang: Với phụ tử chế, gừng khô và cam thảo đem sắc và chia uống hàng ngày khi thuốc còn ấm.

Trên đây là những bài thuốc đông y giúp điều trị bệnh thương hàn an toàn và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết cách điều trị bệnh thật tốt và chăm sóc người thân trong gia đình.

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Cẩm nang cho thanh thiếu niên: Thuốc lá điện tử và thông tin sức khỏe cần biết

Bỏ hút thuốc là một trong những điều hợp lý nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Bởi hút thuốc gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm não, phổi và hơn thế. Thuốc lá điện tử hay vape ra đời như một cách để giảm bớt sự thèm thuốc lá truyền thống và được quảng cáo không gây hại. Nhưng hút thuốc lá điện tử có tốt hơn cho sức khỏe so với sử dụng các sản phẩm thuốc lá thật?

Bấm để gọi ngay