Đâu là dấu hiệu nhận biết khi có thai trong 3 tháng đầu?

Bạn đã biết hết dấu hiệu nhận biết khi có thai trong ba tháng đầu chưa? Nếu còn băn khoăn về điều này có thể tìm hiểu những khác biệt về thể chất, tâm lý khi mang thai dưới đây.

dấu hiệu nhận biết khi có thai trong 3 tháng đầu

Nhằm giúp bào thai phát triển có thể bạn sẽ có những thay đổi đáng kể khi mang thai. Chẳng hạn như sự gia tăng nội tiết tố, thay đổi khi tạo ra môi trường dinh dưỡng an toàn cho trứng mới thụ tinh. Những dấu hiệu nhận biết khi có thai trong 3 tháng đầu dưới đây, sẽ giúp bạn có những hiểu biết cụ thể để chăm sóc bản thân.

Thời điểm có thay đổi trong cơ thể khi mang thai

Phụ nữ sẽ nhận thấy những thay đổi hay còn gọi là ốm nghén vào thời điểm tuần thứ 6 của thai kỳ. Những triệu chứng thai nghén không giống nhau. Trong đó, một số người sẽ cảm nhận được thay đổi trên cơ thể ngay khi thụ thai.

Đặc biệt là nếu bạn cố gắng để có thai từ trước sẽ dễ dàng nhận ra được các dấu hiệu, triệu chứng thai nghén từ rất sớm. Chẳng hạn như vợ chồng đang điều trị vô sinh hay sử dụng biện pháp hỗ trợ thụ thai sẽ cảm nhận được các dấu hiệu khi mang thai.

Một số trường hợp sẽ không có dấu hiệu gì. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu như bạn không thấy các dấu hiệu trong giai đoạn thai nghén. Trong đó, một vài người lướt qua thời kỳ đầu tiên của thai kỳ với ít hoặc không có bất cứ biến đổi đáng kể nào. Theo các chuyên gia, đây không có nghĩa thai yếu hay nguy cơ rủi ro thai kỳ hơn so với người có biểu hiện thai nghén.

dấu hiệu nhận biết khi có thai trong 3 tháng đầu

Dấu hiệu nhận biết khi có thai trong 3 tháng đầu

Cụ thể bạn sẽ gặp phải các dấu hiệu thay đổi về thể chất và tâm lý của người mẹ. Những triệu chứng thai nghén chi tiết sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết dưới đây.

- Thay đổi về thể chất

Thay đổi đầu tiên dễ bắt gặp nhất là tăng lưu lượng máu đến tử cung, âm đạo hay cổ tử cung. Điều này khiến mô ở những bộ phận này có màu xanh hay đỏ tía. Thường thì triệu chứng này không rõ ràng vì thế nhiều người không nhận ra cho đến khi đi khám bác sĩ.

Mới mang thai bạn sẽ có cảm giác đói, bụng cồn cào trong thời gian dài và tình trạng này hết khi ăn vào. Bạn thường phải đi tiểu thường xuyên hơn nhưng mỗi lần không nhiều nước như bình thường. Nhiều người thường nhầm lẫn với vấn đề nhiễm trùng đường tiết niệu hay uống nhiều chất có chứa caffeine.

Ba tháng đầu, bạn thường có cảm giác buồn nôn, khó chịu. Mặc dù không gặp cảm giác nôn nhưng bạn cảm thấy tình trạng bất ổn ất xuất hiện cả ngày lẫn đêm. Người bệnh cũng có thể bị đau ở ngực, cảm giác nhạy cảm hơn. Đầu vú cũng trở nên nhạy cảm và bị nứt đáng kể kết hợp với dấu hiệu quầng vú bị sậm màu và lan rộng ra hơn so với mức bình thường. Thai phụ cũng có cảm giác khó chịu hơn cả thời kỳ kinh nguyệt.

Thai phụ có thể bị chảy máu nhẹ âm đạo, xuất hiện đốm nhỏ nhưng không nhiều như hành kinh. Đây là hiện tượng xảy ra khi trứng mới thụ tinh bám vào thành tử cung dày, nhiều mạch máu. Ngoài ra, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là tắt kinh dù đã đến ngay. Theo chu kỳ, phụ nữ sẽ thấy kinh sau hai tuần rụng trứng, nhưng đến giai đoạn thai kỳ hầu như bị tắt kinh, một vài trường hợp ra kinh nhưng rất ít.

Một số cảm giác có thể mắc phải như chua miệng, đau lưng, nhức đầu trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Bạn cũng có thể nhạy cảm hơn với mùi. Thậm chí, bạn cảm thấy buồn nôn với những mùi chưa ngửi bao giờ hay những múi nấu ăn trước kia thấy bình thường nhưng giờ lại không thể ngửi được...

dấu hiệu nhận biết khi có thai trong 3 tháng đầu

Bạn nghiện một số món có thể trước khi không thích chẳng hạn như thèm chua, mặn quá độ... Cảm giác luôn nặng nề, đầy hơi ở vùng bụng dưới. Đây không phải là do chế độ ăn uống gây nên mà báo hiệu sớm bạn đang mang thai.

- Thay đổi tâm lý khi ốm nghén

Trong đó, một số phụ nữ thường cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hoặc những cảm giác lạ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Một số khác lại thất những vấn đề lạ khi phôi bám vào thành tử cung. Theo các chuyên gia, điều này có thể gặp phải giữa ngày thứ 8 – 10 sau khi rụng trứng.

Khi mang thai, bạn có thể dễ khóc hoặc bùng nổ cảm xúc hơn mức bình thường. Đa phần phụ nữ phát hiện ra tình trạng trễ kinh sau đó mới thử thai tại nhà. Tuy nhiên, kết quả âm tính giả nếu như thử thai trước khi nồng độ nội tiết tố thai kỳ xuất hiện trong nước tiểu. Nhưng bạn nên nhớ, kết quả dương tính luôn chính xác.

Trên thực tế, khi mang thai sẽ có những dấu hiệu và thay đổi khác nhau không phải ai cũng gặp phải và dễ nhận biết. Thậm chí, các lần mang thai ở một người những triệu chứng thai nghén cũng khác nhau. Vì thế bạn cần tham khảo kỹ thông tin dấu hiệu nhận biết khi có thai trong 3 tháng đầu để có biện pháp xử lý kịp thời nhất. Nếu cần thiết, hãy liên hệ với các chuyên gia để được giúp đỡ kịp thời.  

Bấm để gọi ngay