Dấu hiệu chấn thương đầu gối: nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối đáng ngại

Chấn thương đầu gối là tổn thương cấu trúc cơ bản của đầu gối, có thể bao gồm dây chằng, gân, sụn hoặc bursa (một túi chứa chất lỏng bảo vệ khớp khỏi ma sát). Sau khi bạn bị chấn thương đầu gối, vài ngày nghỉ ngơi sẽ đủ để đầu gối của bạn lành lại một cách tự nhiên nếu ngã nhẹ, nhưng nếu đó là chấn thương nghiêm trọng ngay từ đầu, bạn phải đi khám vì có thể bạn bị tràn dịch khớp gối nặng.

Vài nét về bệnh tràn dịch khớp gối

Đầu gối xuất hiện tình trạng sưng tràn dịch khớp gối có thể là do chấn thương đầu gối, do ngoại lực tác động hoặc tiềm ẩn nguyên nhân khác. 

Các triệu chứng của bệnh tràn dịch khớp gối thường bao gồm:

  • - Sưng đỏ tấy: Vùng da xung quanh xương bánh chè của bạn có thể phồng lên rõ rệt, đặc biệt là khi bạn đau một bên đầu gối, bạn thấy hai bên chênh lệch rõ rệt.
  • - Cứng khớp: Khi khớp gối của bạn chứa chất lỏng dư thừa, bạn có thể không uốn cong hoặc duỗi thẳng chân hoàn toàn như bình thường.
  • - Đau đớn: Phụ thuộc vào nguyên nhân, đầu gối đau 1 cách khó kiểm soát hoặc khiến bạn có thể đứng không vững.

Khi xảy ra các triệu chứng trên, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán. Các bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân gây sưng bằng cách lấy chất lỏng để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng, bệnh hoặc chấn thương. 

Tại sao chấn thương đầu gối gây ra tràn dịch khớp gối?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân tại sao, Bác Sĩ Xanh sẽ làm rõ thế nào là chấn thương đầu gối và nó thường bao gồm triệu chứng gì. Chấn thương vùng khớp gối là chấn thương tổng thể các bộ phận xương, da, sụn, bao hoạt dịch,...trong cấu tạo vùng khớp. Bình thường các thành phần hoạt động để đầu gối của bạn linh hoạt và di chuyển dễ dàng. Nhưng khi gặp tổn thương, vì đầu gối có cấu tạo phức tạp nên tình trạng chấn thương cũng cần phải quan tâm.

chấn thương đầu gối, khớp gối, tràn dịch khớp gối, sưng tấy, nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối 

Các triệu chứng phổ biến của chấn thương khớp gối 

- Tổn thương dây chằng chéo trước: Đây là tình trạng chấn thương dễ gặp ở vận động viên,  thường là kết quả của những thay đổi đột ngột về hướng, cách nhảy, dừng đột ngột và tác động bởi tốc độ cao.

- Một sụn khớp gối bị rách khi ngã đột ngột và bị xoắn chân do chạy nhanh. 

- Viêm bao hoạt dịch khớp gối: một tình trạng bao hoạt dịch ở khớp bị viêm, thường là kết quả của việc quỳ liên tục hoặc chấn thương do tai nạn.

- Viêm gân bánh chè: xảy ra khi các đường gân nối từ trước đùi đến ống chân bị viêm. Tác động của chạy và nhảy cũng có thể ảnh hưởng đến khớp của bạn nhanh chóng.

- Gãy xương: hay gãy xương chân, chủ yếu là hậu quả của một cú ngã hoặc tai nạn giao thông.

Vì sao tràn dịch khớp gối khi bị chấn thương vùng này?

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chấn thương đầu gối đã xảy ra là sưng quá mức, hay tràn dịch khớp gối mà bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy. Sưng là biểu hiện rõ nhất của chấn thương sụn hoặc dây chằng nghiêm trọng khi chấn thương đầu gối.

Một lượng nhỏ sưng có thể không gây lo ngại. Nếu bạn nhận thấy độ sưng không chênh lệch nhiều giữa 2 đầu gối bạn, có lẽ nó chỉ hơi sưng và sẽ dịu bớt. Quan trọng là tình trạng 1 bên gối sưng to bất thường. Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, sưng đáng kể có thể là dấu hiệu dây chằng bị rách hoặc trật khớp xương, rò rỉ chất lỏng và viêm nhiễm bao hoạt dịch nên cần kiểm tra. Sưng to sẽ là nghiêm trọng. Đặc biệt nếu kèm theo đỏ tấy bạn không còn bị tràn dịch khớp gối thông thường mà có thể là xuất huyết. 

chấn thương đầu gối, khớp gối, tràn dịch khớp gối, sưng tấy, nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Làm cách nào để giảm sưng đầu gối do tràn dịch khớp gối?

Một đầu gối sưng lên sẽ có cảm giác như một quả bóng lớn, ấm và chứa đầy chất lỏng. Hãy chườm đá trong 20 đến 30 phút vài lần một ngày. Thuốc giảm đau không kê đơn cũng có thể giúp giảm đau cho đến khi hết sưng.

Nếu sưng của bạn là nhỏ, bạn có thể tự khỏi. Đại thực bào giúp lành chấn thương của bạn bằng cách ăn các tế bào bị hư hỏng, giúp tái tạo cơ bắp. 

Ngoài mức độ nghiêm trọng của tràn dịch khớp, tốc độ sưng cũng cho thấy một chấn thương nghiêm trọng. Nếu đầu gối ngay sưng to như quả bưởi ngay tập tức thì có lẽ bạn đã bị chấn thương nặng, cần được cấp cứu ngay lập tức.

Đôi khi đau và sưng là phản ứng tự nhiên, đôi khi nó lại tình trạng bệnh thật sự. Bạn sẽ thường chủ quan điều trị ở nhà nếu bị ngã đầu gối. Sau vài ngày không thuyên giảm sẽ tới bệnh viện thì không chừng tình trạng đã có biến chứng. Vì vậy, với bất kỳ cơ quan nào của cơ thể, nhất là xương khớp, đều cần bạn phải chú ý theo dõi và phản ứng kịp thời nếu có bất thường.

 

Bấm để gọi ngay