Đau dạ dày khi mang thai - những dấu hiệu dễ nhầm lẫn

Phụ nữ mang thai bị ốm nghén hoặc do tâm trạng lo lắng, căng thẳng quá mức cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh đau dạ dày ở bà bầu phát triển nặng hơn.

 Nguyên nhân đau dạ dày khi mang thai

Phụ nữ mang thai bị ốm nghén hoặc do tâm trạng lo lắng, căng thẳng quá mức cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh đau dạ dày ở bà bầu phát triển nặng hơn.

Đau dạ dày khi mang thai rất không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, tình trạng ốm nghén tiến triển do thay đổi hormone mang thai, dạ dày sẽ rất đau do thai phụ nôn nhiều và liên tục, đôi khi còn nôn khan ra nước.

Khi triệu chứng ốm nghén thoái lui thì cũng là lúc tử cung to lên khiến vị trí dạ dày trong ổ bụng thay đổi (bị đẩy lên phía trên), thức ăn xuống dạ dày lúc này sẽ bị ứ đọng lại, gây ra tình trạng khó tiêu, ợ nóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày và thực quản.

Đôi khi cũng có thể do người bệnh mắc phải vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)nên bị đau dạ dầy từ trước, nhưng triệu chứng không quá nặng nề, người bệnh không để ý. Đến khi mang thai kết hợp nhiều yếu tố với nhau khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Triệu chứng đau dạ dầy khi mang thai

- Ợ hơi, ợ chua

Đây là triệu chứng khá phổ biến mà người bị đau dạ dày nào cũng gặp phải, do đó mà các mẹ bầu nên lưu ý khi mình bị ợ hơi, ợ chua với mức độ ngày càng thường xuyên hơn.

Ợ hơi xuất hiện là do luồng hơi xuất phát từ lượng thức ăn bị tích trữ lâu ngày trong dạ dày sau đó bị trào ngược lên thực quản rồi đi qua khoang miệng và gây ợ để đi ra ngoài. Nếu xuất hiện tình trạng ợ chua thì tình trạng đau dạ dày đã nặng hơn vì luồng hơi còn kèm theo dịch vị acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản. 

- Buồn nôn và nôn

Triệu chứng này cũng thường gặp trong những trường hợp thai phụ bị đau dạ dầy, thường xuyên xảy ra trong giai đoạn đầu mang thai, người ta coi đó là một trong những biểu hiện của ổm nghén.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp nôn, buồn nôn suốt thai kỳ hoặc nhiều hơn trong những tháng cuối do tử cung to chèn ép. Một số trường hợp có thể xuất huyết dạ dầy do tăng acid dịch vị dẫn đến viêm loét, chảy máu.

- Đau vùng thượng vị

Nếu người mẹ đang mang thai có các dấu hiệu đau vùng thượng vị như đau vùng bụng trải rộng từ trên rốn đến mũi xương ức, cơn đau có khi âm ỉ có khi dữ dội, đau tức, quằn quại và kèm theo cảm giác nóng rát khó chịu,…thì rất có thể người mẹ đã bị mắc bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm xung huyết hang vị, viêm đại tràng,…

- Ăn không ngon miệng, hấp thu dinh dưỡng kém

Điều này một phần gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể của người mẹ, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho người mẹ bị suy nhược cơ thể, sụt cân và cơ thể mệt mỏi nhiều hơn. Thai nhi trong bụng mẹ cũng vì thiếu hụt chất dinh dưỡng mà dễ dẫn đến việc chậm phát triển, nhẹ cân, các chức năng của cơ thể không hoàn thiện...

Xử lý đau dạ dầy khi mang thai

đau dạ dày, mang thai

Nội soi đường tiêu hóa trên là phương pháp để chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày trong thai kỳ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được sử dụng khi bạn có các triệu chứng nghiêm trọng. Ngoài ra để xac định chính xác nguyên nhân gây ra đau dạ dầy khi mang thai là do tăng tiết dịch vị, nhiễm vi khuẩn...hay nguyên nhân khác cũng cần làm các xét nghiệm chuyên biệt.

Việc sử dụng thuốc trong thai kỳ với một số loại có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, vì thế thai phụ không nên tùy tiện, cần phải được sự đồng ý của bác sĩ và uống thuốc theo hướng dẫn.

Ngoài ra có thể sử dụng một số biện pháp sau để giảm ảnh hưởng của chứng đau dạ dầy khi mang thai như:

- Chế độ ăn uống:

Chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa chính (khoảng 2 tiếng ăn một lần). Tránh những thực phẩm có mùi, thực phẩm chiên nướng, dầu mỡ sẽ làm cho tình trạng ốm nghén tệ hơn.

Ăn nhiều trái cây, rau củ, uống nhiều nước, có thể để sẵn những thực phẩm này bên mình để ăn bất cứ khi nào có thể trong ngày. Tránh ăn những thực phẩm gây chứng ợ nóng như: socola, đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn cay, rượu, cà phê, bạc hà...

Đặc biệt tránh ăn vào thời gian trước khi đi ngủ vì thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết nên khi nằm xuống, axit trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, gây khó chịu.

Uống sữa hay các chế phẩm sữa (sữa chua, phô mai) có thể làm giảm bớt chứng ợ nóng vì trong sữa có chứa nhiều canxi và một số chất khoáng giúp trung hòa axit trong dạ dày.

Ăn chậm, nhai kỹ. Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và không nên ăn nhiều trước khi đi ngủ. Nằm nghiêng bên trái hoặc kê cao gối khi ngủ.

- Chế độ sinh hoạt, vận động:

Căng thẳng, stress, thường thức khuya hay mất ngủ là những nguyên nhân gây nên triệu chứng đau dạ dày khi mang thai. Vì vậy các mẹ bầu hãy cố giữ tinh thần thoải mái, luôn vui vẻ. Không nên suy nghĩ quá nhiều, gây nên stress và không thức khuya để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời gian ngủ lý tưởng nhất là khoảng 21 giờ, nên ngủ đủ 8 tiếng để cơ thể của các bà bầu bị đau dạ dày nạp đủ năng lượng cho hôm sau. Nếu thiếu ngủ thì các mẹ càng uể oải, mệt mỏi và trì trệ.

Dành nhiều thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, hít thở để cân bằng năng lượng, điều hòa cơ thể. Đừng quên bộ môn đơn giản như thiền, tập yoga, bơi lội, đi bộ để dẻo dai, khỏe khoắn và vui vẻ hơn.

Kết luận

Thai phụ khi bị đau dạ dầy trong quá trình mang thai không nên quá lo lắng vì đa phần bệnh thường không quá nguy hiểm nếu chủ động thăm khám, kiểm tra và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt ngay từ đầu. Nhưng cũng cần chú ý phải đi khám sức khỏe thường xuyên để đảm bảo bệnh không phát triển quá nhanh làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, khi đó nếu có những diễn biến nặng hơn của bệnh bác sỹ sẽ cân nhắc việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh mà ít tác động tới thai nhi nhất.

 

Bấm để gọi ngay