Đại dịch Corona Virus 2020: Bạn nên tới các quán Bar & Nhà hàng hay chưa?

Hết thời gian giãn cách xã hội thời Corona Virus đồng nghĩa với việc Bar và các nhà hàng sẽ hoạt động trở lại. Nếu bạn tự hỏi liệu đã an toàn cho 1 bữa tối đầy vui vẻ ở nhà hàng hay chưa? Câu trả lời dành cho bạn chắc chắn sẽ là, không hề đơn giản để nói "Có" hoặc " Không".

Bạn có thể đến quán Bar và nhà hàng khi các địa điểm mở cửa trở lại?

Thời điểm tháng 3 - 4/2020 là lúc Việt Nam trong tình trạng báo động đỏ vì dịch Covid - 19 lây nhiễm trở lại. Tình thế đó ở trong thời điểm tâm lý nhân dân buông lỏng cảnh giác, và các nước Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,..bùng phát dịch. Các quán bar và nhà hàng, quán ăn nhỏ là nơi có nhiều người sinh hoạt trong cùng 1 không gian nhỏ, vì vậy dễ lây lan corona virus và tất cả đều dừng hoạt động cho tới cuối tháng 4. 

Hiện nay, Thủ tướng đã và đang cho phép các nhà hàng mở lại với một số hướng dẫn an toàn tại các địa điểm này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế vẫn có lời khuyên rằng bạn không nên ra ngoài dù Việt Nam không có ca nhiễm được công bố gần đây. Việc đi tới quán bar và nhà hàng, thậm chí là các nơi đông người vẫn nên được hạn chế. Nguyên nhân hàng đầu là tình hình Covid - 19 trên thế giới chưa lắng xuống. 

Đến nhà hàng và quán Bar liệu có an toàn cho bạn hay không?

Việc đến nhà hàng ăn uống, quán Bar hay quán Karaoke đều khá rủi ro. Tất cả mọi thứ từ số lượng khách hàng được phép phục vụ tại một thời điểm cho đến cách vệ sinh công cộng, giữ sạch sẽ và an toàn phải được nhà hàng đảm bảo theo bộ quy tắc chống dịch Covid - 19 của Chính phủ. Tuy nhiên, mọi người đều cần biết rằng lựa chọn an toàn nhất vẫn là ở nhà càng nhiều càng tốt.

Bác Sĩ Xanh khuyên bạn nên ăn tối tại nhà hoặc đặt đồ ăn của tiệm bằng cách sử dụng các ứng dụng giao hàng trên thiết bị di động. Mặc dù Corona virus tạo ra nhiều tác động của sự cô lập đối với đời sống xã hội và nghề nghiệp, khiến nhiều hoàn cảnh sống trở nên khó khăn. Tuy nhiên, chủ động tự mình giãn cách xã hội là phương pháp thực sự duy nhất để chống lại sự lây lan bệnh, bởi lẽ hiểm họa rình rập ở khắp nơi. 

corona virus, giãn cách xã hội, phòng chống covid-19, #stayhome, an toàn, Đại dịch Covid - 19

Ở nhà khi bạn có thể - điều này đặc biệt quan trọng đối với những người thuộc nhóm cao tuổi, mắc nhiều bệnh dễ  bị virus làm tổn thương như tiểu đường, béo phì, bệnh hô hấp,.... Nếu mọi người cần phải ra ngoài, hãy nhớ nên chắc chắn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, Biện pháp này cũng là để giữ an toàn cho người khác. Ngoài ra, Bạn nên sử dụng nước rửa tay khô, xà phòng diệt khuẩn để rửa tay thường xuyên.

Các địa điểm công cộng nên làm gì khi ở cửa trở lại?

Gợi ý quan trọng dành cho nhà hàng, quán bar, tiệm ăn nhỏ,...khi mở cửa đón khách là vệ sinh hàng ngày, bố trí chỗ ngồi cho khách cách xa nhau khi ở cùng 1 không gian. Ngoài ra, còn rất nhiều yêu cầu khác để đảm bảo các nơi công cộng không làm hỏng nỗ lực chống dịch của Việt Nam. Cụ thể là: 

- Nhân viên phục vụ, tiếp tân, barista, bảo vệ,..phải đeo khẩu trang khi ở nhà hàng, quán bar. 

- Có thể lập hàng rào nhựa phân cách chỗ ngồi, hay thiết lập vị trị bàn cách bàn, người cách người 2m để không lây nhiễm virus. 

- Nhà hàng, tiệm ăn nên đầu tư cho dịch vụ giao đồ ăn tại nhà để duy trì doanh thu. Đồng thời, hãy tiếp các khách theo nhóm nhỏ, hạn chế hoặc không nhận số khách đặt tiệc lớn hơn 20 người. 

corona virus, giãn cách xã hội, phòng chống covid-19, #stayhome, an toàn, Đại dịch Covid - 19

- Quán Bar vẫn nên dừng các hoạt động sôi động như nhảy nhót, vui chơi vào buổi tối và đêm. Nếu tiếp tục, chủ quán phải có cam kết rõ ràng về cách bảo vệ sức khỏe cho mình và khách hàng. 

Khá nhiều người cho rằng mùa hè đến sẽ làm Corona Virus bị tiêu diệt. Nhưng theo nghiên cứu mới, virus sẽ chết trong mùa hè là sai. Thậm chí các nhà khoa học Mỹ, còn dự báo dịch virus ở nước họ sẽ lây lan và gần 300.000 người tử vong cho đến cuối năm 2020. 

Đeo mặt nạ, rửa tay, thực hành giãn cách xã hội chủ động là những lời khuyên bạn được nghe liên tục nhiều tháng qua. Những lựa chọn đó là an toàn và thông minh nhất hiện nay. Bạn có thể đi nhà hàng, quán Bar nhưng đừng buông lỏng cảnh giác với chính mình. Nếu có nhiều người đứng cùng 1 địa điểm công cộng, nguy cơ làn sóng Corona Virus dâng lên lần 3 là có khả năng.

 

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay