Cộng Đồng Người Hoa Trên Thế Giới

Những nỗ lực kết hợp này đã đạt được thành công, đặc biệt là trong các cộng đồng di dân Trung Quốc gần đây. (Những người di cư từ nhiều thế hệ trước ít bị tổn thương hơn và cũng không có nhiều lý do để tham gia tổ chức chống đảng Cộng sản ngay từ đầu.) Phong trào dân chủ đã nở rộ và ầm ĩ trên khắp Trung Quốc vào những năm 1980, sau đó lan sang nước ngoài một cách rất hiệu quả. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa người Hoa trên khắp thế giới đều yêu thích việc chống lại đảng Cộng sản Trung Quốc. Hoa kiều, giống như bất kỳ nhóm cộng đồng di dân xa xôi nào khác, có nhiều luồng quan điểm khác nhau về thái độ đối với đảng Cộng sản đang cầm quyền ở Trung Quốc đại lục. Những sự giao l­ưu tiếp nhận văn hoá giữa ng­ười Hoa và các tộc ngư­ời đã diễn ra.

 • Vì vậy, địa vị và quyền lợi của người Hoa rất lớn trên chính trường cũng như trong kinh doanh, giáo dục.
 • Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
 • Nhiều nghệ thuật múa lân, lễ hội nguyên tiêu, hát bội… ăn sâu vào tâm trí người dân thành phố.
 • So với các nước trong khu vực, người Hoa di cư sang Việt Nam từ khá sớm.
 • Người Hoa ở nước ngoài đã thu hút sự chú ý từ lâu của Bắc Kinh, do họ đóng một vai trò quan trọng vì mối quan hệ của người Hoa với Trung Quốc và chính sách của Trung Quốc đối với người Hoa.

Ưu thế của người Hoa có tính chất kinh tế hơn là số lượng, vì Hà Tiên tập trung một phần các luồng mậu dịch trong vịnh Xiêm La. Thiên Tứ là người Minh Hương, tức là người Việt lai Hoa, vì mẹ ông là Bùi Thị Lẫm, người Việt quê làng Đông Môn (Biên Hòa). Giữa họ Mạc Hà Tiên và họ Trần ở Biên Hòa có quan hệ gia đình, vì Trần Đại Định cưới em gái của Mạc Thiên Tứ, tên là Mạc Kim Đính, làm vợ, sinh ra con trai là Trần Đại Lục. Để hạn chế tối đa việc mất mát, người Hoa thường xuyên đối chiếu công tác xuất-nhập. Theo quan niệm của họ, ghi chép, lưu trữ chính xác mới làm việc với khách hàng thuận tiện, tránh xảy ra mâu thuẫn, bất đồng.

Tuy nhiên, các đại lý bán vé của người Hoa vẫn sẵn sàng phục vụ du khách đến mua tour trực tiếp ở Chinatown. Để tăng doanh thu, các hãng du lịch thường áp dụng nhiều biện pháp khuyến mại như mua nhiều được tặng thêm vé (cung cấp đầy đủ dịch vụ vận chuyển, ăn nghỉ, phí tham quan); đặc biệt ưu tiên cho các gia đình (gia đình 4 người sẽ được miễn phí 01 vé). Lợi thế cạnh tranh của các tour du lịch do người Hoa tổ chức là giá rẻ, thuận tiện, nhanh chóng và sự tận tình trong việc phục vụ du khách của nhân viên. Phát xuất từ sự tương cận về lịch sử, văn hóa và địa dư, Việt Nam là một trong số các quốc gia/ vùng lãnh thổ được người Hoa lựa chọn dừng chân lập nghiệp từ rất sớm. Ghi nhận từ chính sử, quá trình nhập cư của người Hoa trong từng giai đoạn lịch sử cụ thể, biểu hiện khác nhau về quy mô, tính chất, nhưng dường như gắn liền với những đợt biến động chính trị, xã hội diễn ra ở Trung Hoa lục địa. Vào khoảng thế kỷ XVII, nhà Thanh thay thế triều Minh , phong trào “kháng Thanh phục Minh” của tầng lớp quan quân liên tiếp thất bại, mở đầu cho làn sóng di cư của người Hoa.

Hướng dẫn nhận hỗ trợ 3,7 triệu đồng cho giáo viên khó khăn do Covid-19

Người đứng đầu Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan Chồng bà Trương Mỹ Lan là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân bất động sản mang quốc tịch Hồng Kông. Vợ chồng bà có hai người con gái là Chu Duyệt Hằng (sinh năm 1994) và Chu Duyệt Phấn (sinh năm 1995). Ngoài bà Trương Mỹ Lan, gia tộc họ Trương còn hai doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản là cha đẻ – ông Trương Chí Trung và cháu – Trương Huệ Vân (sinh năm 1988), được công chúng biết đến là vợ của ca sĩ Thanh Bùi.

Trong tiếng Việt, cụm từ Hoa kiều vẫn được dùng phổ biến và tồn tại song song với từ Việt kiều để đề cập đến những người gốc Việt nói chung tại nước ngoài mà không kể tới quốc tịch, mặc dù vậy, thuật ngữ “kiều” có nghĩa là “ở nhờ” và không thích hợp để chỉ những người đã mang quốc tịch nước ngoài. Một hôm, cậu bé thấy mắt của sư tử đá chảy máu, cậu bèn cõng mẹ chạy đi, nhưng nghĩ đến người dân vô tội trong thị trấn, cậu bèn quay lại báo cho họ biết để chạy trốn. Sau đó, vừa ôm mẹ đặt lên một gò đất cao thì cậu bị nước biển cuốn đi. Người ta bảo rằng, do cậu có lòng thương người nên được Ngọc Hoàng đưa về trời và phong làm Thần Biển quản lý một vùng Hải Yên ở trên mặt biển.

Xem thêm:   Lãnh cảm tình dục nữ - triệu chứng khó thấy nhưng hậu quả thì nghiêm trọng

Vị béo bùi của trứng hòa quyện với nước trà màu đen óng ánh, nóng hổi của nước trà, để lại cảm giác khó quên và lạ lẫm. Ở đây sẽ cho bạn trải nghiệm với một con vịt quay ngon là lớp da giòn rụm màu vàng nâu và bóng loáng bắt mắt. Tại đây có sự tích về Bà Thiên Hậu đang hiển linh trên sóng nước được ghi lại trên các bia đá cổ. Đặc trưng lớn nhất ở Hội quán Hà Chương chính là cặp cột đá nguyên khối được đặt tại cột hiên và một cặp cột đá đặt dưới đầu mái chính điện. Ngày 3/11, Giải thưởng Gôn châu Á đã vinh danh Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG.

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khả Ngân Người Yêu Đồng Giới

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Điển hình là ông Trương Hán Minh, một họa sĩ vẽ tranh thủy mặc được nhiều người biết đến vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của hoạt động văn học nghệ thuật. Ông cũng là một trong những người tiên phong và thành công khi dùng nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc thể hiện và minh họa thơ Bác, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thông qua hình thức vẽ tranh bán đấu giá, ông còn ủng hộ hoạt động từ thiện xã hội hàng chục tỷ đồng, và mới đây nhất là ủng hộ tiền bán tranh để phòng, chống Covid-19. Đi bộ xuống phố Mott để thăm những cửa hàng truyền thống và thưởng thức hải sản. Để tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc, hãy ghé thăm Bảo tàng người Hoa ở Mỹ.

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khái Niệm Người Đồng Giới

Đâu là phố người Hoa Sài Gòn lớn nhất?

Một miền đất mà những con người không chịu nổi chế độ Cộng sản độc tài, hà khắc và tàn nhẫn đã vượt biển, vượt biên để tìm cách lưu trú trên đất này. Vùng đất mới đã mở ra một quê hương mới cho hơn ba triệu con người, hơn ba triệu con tim khao khát dân chủ, tiến bộ và tự do. Đất Mỹ là quê hương thứ hai của người Việt Nam tị nạn sau 30 tháng Tư năm 1975, đây là một hiển nhiên. Bên cạnh việc tăng cường thiết lập các Học viện Khổng Tử, Trung Quốc còn cấp học bổng cho học sinh các nước đến Trung Quốc học tập, trong đó dành nhiều ưu tiên cho khu vực Đông Nam Á. Gần đây, Trung Quốc đã cung cấp cho các nước Tiểu vùng sông Mê kông 1000 suất học bổng trong 5 năm và viện trợ cho các nước này nhiều kinh phí cho việc đào tạo Hán ngữ.

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khái Niệm Người Đồng Giới

 • Chính vì thế để trở thành một người bạn của một người Hoa Kiều là điều không dễ dàng.
 • Theo thông tin từ Ủy ban Dân tộc, hiện nay Tây Nguyên là vùng có tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao so với trung bình của cả nước và cao nhất trong các khu …
 • “Vua gốm sứ” Lý Ngọc Minh Hiện nay, thương hiệu gốm sứ Minh Long của ông Lý Ngọc Minh đã phủ sóng trên mọi phân khúc thị trường.
 • Bài học kinh doanh của người Hoa là “giấu nghề” để “truyền tử lưu tôn” mà làm giàu.
 • Và trên con đường đến tự do, người Trung Quốc phải sẵn sàng đương đầu với việc đảng Cộng sản kiểm soát cả không gian bày tỏ quan điểm chính trị ở nước ngoài.
 • Lối kiến trúc chữ “Tam” là lối kiến trúc thường thấy ở các khu người Hoa, đặc biệt là Chợ Lớn và các khu vực lân cận.

Lúc nào Lâm Huê Hồ cũng có sẵn một lượng tiền mặt rất lớn để phục vụ khách hàng. Nhiều “đại xì thẩu” tiếng tăm lừng lẫy, như Lý Long Thân, Trần Thành, La Thành Nghệ, Mã Hý, Trương Văn Khôi… từng là con nợ của ông ta. Nhưng chỉ riêng hai nhân vật Lý Long Thân và Trần Thành, thì số tiền họ vay có lớn đến mấy, Lâm Huê Hồ chỉ tính lãi từ 1 – 1,5%. Từ khi các triều đại phong kiến Việt Nam tiến hành mở cõi vào ph­ương Nam thì ngư­ời Hoa đã cùng có mặt ở đó. Văn bia SKQTHQ ghi nhận ít nhất là 20 hiệu buôn “có giấy phép kinh doanh” tại Huế, bia HQTT cung cấp cho chúng không dưới 27 cửa tiệm. Đó là chưa kể đến hệ thống các xưởng sản xuất và một số hiệu buôn mà chúng tôi chưa thể tra cứu được.

Xem thêm:   Kết Hôn Giữa Những Người Đồng Giới

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khái Niệm Người Đồng Giới

Của Trung Quốc trong thời điểm này kết hợp song song với “sức mạnh cứng” sẽ giải quyết được ít nhất hai vấn đề. Thứ nhất, sự gia tăng sức hấp dẫn văn hóa sẽ khiến cho các nước khác không thấy Trung Quốc là “một mối đe dọa”. Thứ hai, thông qua sự lan tỏa ngày càng sâu rộng của văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là các giá trị mang tính phổ quát cao của Nho gia, nước này sẽ từng bước tạo thành một loại quyền lực giúp gia tăng hơn sức cạnh tranh quốc tế. Từ đó đến nay, chợ đã trải qua ba lần trùng tu vào các năm 1992, 2006 và 2016 nhưng vẫn giữ gần như nguyên vẹn những đường nét kiến trúc nguyên sơ thuở ban đầu. Chợ mang đậm dấu ấn phong cách kiến trúc Á Đông, được xây dựng theo kĩ thuật hiện đại của phương Tây lúc đương thời, cầu kỳ với phần mái chồng nhiều lớp được lợp bằng ngói giúp tạo ra các khoảng không thoáng mát cho ngôi chợ sầm uất bậc nhất phía tây thành phố.

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khái Niệm Người Đồng Giới

Antony Landes với chuyện dân gian người Việt (Phần 2B)

Tang bày tỏ lo ngại về tương lai các doanh nghiệp nếu tình trạng ế ẩm tiếp diễn. Ông cho biết cộng đồng người Hoa tại London đang lên kế hoạch gặp chính quyền địa phương và đề nghị họ hỗ trợ, như giảm thuế. “Nếu các ông chủ không có tiền, nhân viên sẽ phải hứng chịu và doanh nghiệp có thể đóng cửa”, Tang nói. Hiện nay trên các trang mạng như Facebook có rất nhiều các lời kêu gọi, đằng sau đó là có sự móc nối, câu kết của các tổ chức phản động, thanh niên cần phải bình tĩnh để tránh bị lôi kéo…

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Khái Niệm Người Đồng Giới

Hai bên bàn thờ chính có bàn thờ Cậu Tài và Cậu Quý, mỗi bàn thờ có một pho tượng tạc người nam giới với khuôn mặt trẻ trung. Tiếp theo phía ngoài, hai bàn thờ đối xứng nhau ở hai vách là Tiền quá vãng và Hậu quá vãng. Nóc miếu lợp ngói tiểu đại, trên nóc có trang trí hoa văn và tượng chim phụng. Mặt tiền miếu có gắn bảng ghi chữ Hán “Thiên Hậu miếu”, phía sau là bao lam hoa văn cung đình cổ điển. Miếu có ba cửa ra vào, bên trong rộng rãi và nhờ kết hợp với nóc cao nên tạo cho ngôi miếu thoáng và sáng. Phía trước có bàn thờ Hội đồng được đặt thấp hơn, hai bên có các bàn thờ đối xứng là Tả ban – Hữu ban, Tiền vãng – Hậu vãng.

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Các kết quả nghiên cứu phản ánh sự thiếu phong phú về phương pháp nghiên cứu, đặc biệt là còn ít phương pháp tham gia. Bởi vậy, cách làm này đã ảnh hưởng đến chất lượng và đóng góp của nghiên cứu. Dù nhìn nhận vấn đề ở nhiều chiều cạnh khác nhau, song tựu trung, các tác giả chủ yếu phân tích sự cố kết hoặc phân ly của tộc người. Báo điện tử Infonet.vn xin trích đăng một số nội dung của cuốn sách để độc giả hiểu rõ hơn về một giai đoạn lịch sử của đất nước.

Nổi bật trong nhà ở là các bàn thờ tổ tiên, dòng họ, thờ Phật và các vị thần cùng các câu đối, liễn, các giấy hồng chữ Hán với nội dung cầu phúc, cầu lợi, cầu bình yên. Người Hoa di cư đến Việt Nam vào những thời điểm khác nhau từ thế kỷ XVI, và sau này vào cuối thời Minh, đầu thời Thanh, kéo dài cho đến nửa đầu thế kỷ XX. Từ Singapore đến Canberra, San Francisco và New York, những nỗ lực này, trên bình diện vĩ mô, đã thành công. Người Hoa có làm ăn theo nghề gia đình, cha truyền con nối, ít thuê người ngoài, không bỏ nghề bao giờ. Vì thế, khắp Chợ Lớn, chúng ta toàn gặp những con đường suốt mấy chục năm chỉ bán đúng một mặt hàng, không đổi ngành và cũng không ai ăn cắp nổi.

Xem thêm:   Dấu Hiệu Người Đồng Giới Thích Bạn

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Kết Hôn Đồng Giới Với Người Nước Ngoài

Khái Niệm Người Đồng Giới

Cộng đồng người Âu-Á với số lượng ít, nhưng có tầm ảnh hưởng lớn ở Singapore, là biểu trưng cho sắc màu Đông Tây hội ngộ ở Singapore. Nhóm dân tộc này bao gồm những người lai giữa dòng máu Châu Âu và Châu Á, và họ đã có mặt ở Singapore kể từ đầu thế kỷ 19. Nhóm người Ấn ở Singapore là một trong những cộng đồng người Ấn Độ sinh sống ở nước ngoài lớn nhất. Văn hóa Ấn góp phần tạo nên sự sống động cho xã hội đa sắc tộc của Singapore.

 • Thương cảng Hội An ra đời và trù phú nhờ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có vai trò đặc biệt của người Hoa.
 • Cho đến mức mà người Hoa quan tâm, biện pháp thứ nhì ít hà khắc hơn khi mới thoạt nghe thấy, bởi nhiều người trong họ được sinh ra tại Việt Nam.
 • Tuy nhiên, ở Trung Quốc vào thời Đại cách mạng văn hóa, Đảng Cộng sản Trung Quốc với lý do làm tăng tỉ lệ người biết chữ đã bớt một số nét trong mỗi chữ để tạo ra chữ Hán giản thể.
 • Vào những năm 1980, khi làm việc cho một công ty chuyên về gốm tại Hải Phòng, có cơ hội đi khảo sát, học hỏi về gốm ở khắp các làng nghề trên cả nước, nghệ nhân Nguyễn Hùng đã bén duyên và quyết định dừng chân ở làng gốm Bát Tràng.
 • Nữ mặc yếm chui đầu, gấu lượn, khi mặc cho vào trong cạp váy và cao lên đến ngực.

Được người dân đại lục biết đến với cái tên đậm màu sắc Trung Hoa là Gu Ailing (Cốc Ái Lăng – 谷爱凌), cô gái mười tám tuổi này đã chiếm được cảm tình của đồng bào trong nước bằng khả năng nói tiếng Quan thoại giọng Bắc Kinh đặc trưng của mình. Truyền thông nhà nước gọi cô này là “vận động viên trượt tuyết thiên tài”, và khi Ái Lăng giành huy chương vàng, người dân Trung Quốc đã không tiếc lời khen ngợi. Trong tháng 12 này chúng tôi sẽ mở cửa các bưu cục hiện đại mới ở Tallinna Kaubamaja, Kristiine, Järve và Arsenal. Vào đầu năm tới sẽ triển khai tiếp tại khu vực Tartu, Kuressaare và Rakvere.

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Có gia đình dù khá giả, vẫn dạy con chịu cực và học hỏi để tích lũy kinh nghiệm. Đó là lý do vì sao nhiều gia đình người Hoa có thói quen gửi con cho chú, bác, cậu, dì ăn học và giúp luôn việc nhà, giúp buôn bán. Nhờ vậy, con cái không ỷ lại gia đình ba mẹ, phải ý thức phấn đấu học và trải qua khó khăn từ nhỏ, biết trân trọng đồng tiền, học cách tiết kiệm. Thứ sáu, các cơ quan, tổ chức báo chí, truyền thông cho DTTS cần tổ chức các sự kiện, các hoạt động văn hóa, giải trí phục vụ đời sống tinh thần của cộng đồng DTTS. Việc tổ chức các hoạt động trên vừa giúp gắn kết cộng đồng thiểu số thông qua sự kiện văn hóa, giải trí, vừa giúp nâng cao hình ảnh của các tổ chức, cơ quan báo chí, truyền thông trong cộng đồng thiểu số, như trường hợp của đài SANZ Live ở New Zealand đã thực hiện. Thứ hai, truyền thông cho cộng đồng thiểu số không tách rời với truyền thông đại chúng do một bộ phận người thiểu số đã có trình độ song ngữ (tiếng dân tộc và tiếng phổ thông), nhất là thế hệ trẻ có điều kiện tiếp cận công nghệ hiện đại.

Khái Niệm Người Đồng Giới

cộng đồng người hoa trên thế giới

Gộp chung, người dân địa phương nhìn các di dân Trung Hoa với các cảm nghĩ lẫn lộn. Chúng bao gồm một chút ghen tỵ đối với một kẻ cạnh tranh giàu có hơn, và một chút sự hiềm thú đối với một chủ nợ tàn nhẫn. Đôi khi bất hòa, dù không thường xuyên, kết thúc trong sự rối lọan hay trong các cuộc sát nhân. Dân chúng địa phương không thực sự nung nấu hận thù đối với người Hoa.

Luận Văn Về Người Đồng Giới

Khái Niệm Người Đồng Giới

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

o nguoi gioi dong tu dung de chi 64355

Ở Người Giới Đồng Tử Dùng Để Chỉ

BPO – Vì “Sức khỏe là vốn quý”, trong sáng nay 19-11, Nhà thuốc Lan Thu phối hợp cùng các tập đoàn, doanh nghiệp tổ chức chương…

o nguoi gioi dong tu dung de chi 2 64427

Ở Người Giới Đồng Tử Dùng Để Chỉ

Khi xác định nhãn áp đích còn phải cân nhắc đến các yếu tố nguy cơ như bệnh nhân tuổi cao, tiền sử gia đình. Những bệnh…

o nguoi gioi dong giao tu la 63858

Ở Người Giới Đồng Giao Tử Là

Giới tính được xác định trong quá trình thụ tinh do sự tổ hợp của NST giới tính trong giao tử đực và cái. Tuy nhiên, các…

yeu phai nguoi dong gioi 64451

Yêu Phải Người Đồng Giới

Hầu như đêm nào bà cũng khóc thật nhiều, rồi giận dữ ném những ngôn từ kinh khủng nhất về phía con. Bấu víu vào hy vọng…

yeu nguoi dong gioi nu 2 64191

Yêu Người Đồng Giới Nữ

Chàng trai 26 tuổi được chẩn đoán bị liệt mặt sau nhiều đêm thức trắng để theo dõi các trận đấu… Sau khi đánh rơi chiếc điện…

yeu mot nguoi dong gioi 2 63960

Yêu Một Người Đồng Giới

“Tôi còn nhớ lúc đó là mùng 6 Tết, trước khi trở lại Sài Gòn làm việc anh đã nhắn tin rủ tôi đi chơi cho biết…