Có nên tiêm phòng viêm gan B cho phụ nữ có thai không?

Tiêm phòng viêm gan B có nên không? Nên tiêm vào thời điểm nào? Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi tiêm? Đây là những thắc mắc thường thấy của các bà bầu trước khi đến thời điểm tiêm vắc xin phòng bệnh.

tiêm phòng viêm gan B

Để hiểu rõ được những thông tin này, giải đáp các thắc mắc một cách hiệu quả, mời bạn tham khảo một số nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Cùng tham khảo kỹ để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bà bầu và thai nhi ở trong bụng.

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì thế, hầu hết mẹ bầu trước khi mang thai đều tiêm vắc xin ngăn ngừa bệnh. Nhưng với mẹ bầu chưa kịp tiêm chủng đã biết mình mang thai nhưng chưa kịp tiêm vắc xin phòng bệnh có nên tiêm hay không? Nên tiêm vào thời điểm nào hiệu quả?

Tiêm phòng viêm gan B có an toàn với bà bầu không?

Theo tính toán, hiện nay tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở Việt Nam, chiếm khoảng 10 – 20% dân số. Chính vì thế người mẹ dễ bị lây nhiễm từ cộng động và truyền sang thai nhi của mình. Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là tiêm phòng vắc xin ngăn chặn các tác nhân gây ra bệnh.

Vắc xin viêm gan B được bất hoạt bao gồm hai loại. Thứ nhất là loại chứa protein bề mặt không nhiễm trùng được tinh chế và phân lập từ huyết tương của những người có HbsAg. Còn loại thứ hai được phân phối với những HbsAg sản xuất từ nấm. Điều đặc biệt là hai loại này đều ở dạng không hoạt động, hay nói cách khác là không chứa vi khuẩn sống. Vì thế chúng không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

tiêm phòng viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B trong giai đoạn mang thai nên không?

Nhiều người thường thắc mắc về vấn đề này. Phụ nữ đang trong quá trình tiêm thì có thai hay đã mang thai khi chưa kịp tiêm vắc xin viêm gan B. Các chuyên gia cho rằng, mẹ bầu nếu như không nằm trong diện nguy cơ cao thì thường được khuyên nên đến sau sinh mới tiêm. Mặc dù vắc xin phòng bệnh này không gây hại cho trẻ tuy nhiên hệ thống miễn dịch của mẹ bầu thấp vì thế rất khó đánh giá được tác dụng bảo vệ thực sự của vắc xin.

Song một số ít trường hợp dù đang trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu vẫn nên tiêm phòng viêm gan B. Cụ thể là có chồng nhiễm virus viêm gan B, gia đình đang có người mắc căn bệnh này, bạn thường xuyên phải tiếp xúc với những người có khả năng cao nhiễm bệnh như bác sĩ, cán bộ y tế hay bệnh nhân truyền máu, lọc máu trong giai đoạn thai kỳ...

Thường thì việc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B bao gồm ba mũi tiêm. Theo đó, lịch tiêm phòng được áp dụng hiện nay đó là 0 - 1 – 6. Điều này có nghĩa là một mũi tiêm sau khi biết mình đã có thai, sau đó mũi thứ hai tiêm sau mũi thứ nhất 6 tháng.

Khi kết thúc mũi thứ 2 khoảng ba tháng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ Anti-HBs, đây là lượng kháng thể ngăn ngừa virus viêm gan B. Trường hợp, nồng độ này đạt ít nhất 100UI.I, cơ thể mẹ bầu đã có khả năng miễn dịch cao. Trường hợp, nồng độ kháng thể không đạt, mẹ bầu cần được tiêm một mũi nhắc lại trong thời gian một năm.

Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B

Khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B, bạn cần lưu ý rằng: Trước khi tiêm phòng mẹ bầu nên đến bệnh viện để các bác sĩ xét nghiệm xem mình có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Trường hợp, mẹ bầu chưa bị nhiễm bệnh hãy tham khảo bác sĩ về lịch tiêm chủng cụ thể để có biện pháp kịp thời.

tiêm phòng viêm gan B

Nếu như bạn đã mang virus viêm gan B trong người, cần sự tư vấn của bác sĩ về cách điều trị để có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh thấp nhất đến với bé yêu của bạn.

Theo tính toán, vắc xin phòng bệnh viêm gan B có tác dụng với khoảng 90% và lượng kháng thể giảm dần theo thời gian sau 15 năm nên tiêm mũi nhắc lại. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn bình thường vì thế cơ thể được tiếp xúc tự nhiên với virus nên có thể không cần đến mũi tiêm này.

Nếu như mẹ bầu đang bị cảm cúm, ho, sốt hay mắc những căn bệnh như viêm khớp, xơ gan hay bệnh về thận... Bạn cần hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước khi tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B trong khi mang thai.

Đặc biệt, sau khi tiêm xong bạn nên ở lại trung tâm tiêm chủng khoảng 20 – 30 phút, các bác sĩ sẽ theo dõi những phản ứng với vắc xin, đề phòng xảy ra các phản ứng sốc phản vệ. Khi đó, bác sĩ sẽ có những biện pháp hỗ trợ kịp thời để tránh những biến chứng nguy hại đến với sức khỏe của mẹ và thai nhi ở trong bụng mẹ.

Một số thông tin trên đây liên quan đến mũi tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu trong thời gian thai kỳ. Mũi tiêm này rất cần thiết để phòng ngừa tình trạng lây nhiễm bệnh đặc biệt là ở Việt Nam khi tỷ lệ nhiễm viêm gan B rất cao. Nên nhớ rằng, vắc xin này không gây hại đối với thai nhi vì thế bạn có thể tiêm trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, để chắc chắn hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ để biết được lịch tiêm, mũi tiêm thích hợp nhất, tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến với cả bà mẹ và thai nhi trong bụng.  

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay