Chữa táo bón - Triệu chứng đường ruột của bệnh đa xương cứng với 7 cách đơn giản tại nhà

Nếu bạn bị bệnh đa xơ cứng, rất có thể bạn có vấn đề ở bàng quang và ruột của bạn. Rối loạn chức năng bàng quang vấn đề đường ruột là tác dụng phụ phổ biến của người mắc bệnh này. Khi bệnh ảnh hưởng đến hệ thống ruột sẽ dẫn đến táo bón - triệu chứng đường ruột phổ biến nhất ở bệnh đa xơ cứng. Tình trạng khó đi ngoài lâu ngày dẫn đến bệnh bàng quang mãn tính và nhiều vấn đề về bệnh trĩ, đường ruột khác. Dưới đây là 7 biện pháp khắc phục tại nhà được Bác Sĩ Xanh tổng hợp có thể giúp giải quyết, hoặc thậm chí ngăn ngừa táo bón về sau.

Táo bón là bệnh gì? Bệnh liên quan gì đến chứng đa xương cứng?

Táo bón có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Bệnh thường được đặc trưng bởi các triệu chứng sau đây:

- Nhu động ruột không thường xuyên, không đi ngoài khoảng 3 tuần

- Phân cứng và nhỏ, quá trình đi ngoài khó khăn

- Đầy bụng, khó chịu ở bụng dưới

Tình trạng này có thể được gây ra trực tiếp từ bệnh đa xơ cứng hoặc gián tiếp từ các triệu chứng đa xơ cứng. Nữ giới mắc táo bón gây ra bởi đa xương cứng nhiều hơn là nam giới. 

7 cách điều trị táo bón tự nhiên tại nhà dễ thực hiện 

Chất xơ là chất cần bổ sung nhiều nhất

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp giải quyết táo bón. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ của bạn đối với một số bệnh như tim mạch và tiểu đường. Vì vậy, phụ nữ nên ăn ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày và nam giới là 38 gram mỗi ngày để hỗ trợ hệ thống ruột với căn bệnh đa xơ cứng. 

đa xương cứng, triệu chứng táo bón, bệnh táo bón nặng, triệu chứng bệnh đa xương cứng, thuốc nhuận tràng

Bác Sĩ Xanh khuyên bạn nên ăn chất xơ từ thực phẩm thay vì bổ sung dạng viên. Các món ăn dồi dào chất xơ để bạn điều trị táo bọn là: 

- Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì nguyên chất, yến mạch và gạo nâu

-  Các nguồn chất xơ tốt khác bao gồm: mâm xôi, chuối. táo, đậu hà Lan, đậu lăng, óc chó và hạnh nhân, các loại rau xanh,...

Uống nhiều nước hơn 

Một trong những cách hữu ích nhất để giảm táo bón là chỉ cần uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc. Uống nước ấm, đặc biệt là vào buổi sáng, cũng có thể hỗ trợ kiểm soát táo bón.

Chơi thể thao 

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm táo bón hoặc thậm chí ngăn chặn nó xảy ra từ đầu tiên khi bị bệnh đa xơ cứng. Tập thể dục kích thích cơ bụng và lần lượt có thể kích thích các cử động trong đại tràng. Massage bụng hàng ngày cũng sẽ cải thiện các triệu chứng táo bón. Chơi thể thao phù hợp cũng có thể hỗ trợ cho các triệu chứng bệnh đa xơ cứng chỗ khác. 

đa xương cứng, triệu chứng táo bón, bệnh táo bón nặng, triệu chứng bệnh đa xương cứng, thuốc nhuận tràng

Nếu bạn mệt và khó khăn cho việc tập thể dục, hãy bắt đầu với các bài tập tác động thấp như đi bộ nhanh, tập chạy chậm. Mỗi loại hoạt động đều có giá trị. đem lại sức khỏe tốt hơn cho bạn và nhanh hết táo bón, thuyên giảm bệnh đa xơ cứng.

Thuốc nhuận tràng 

Thuốc nhuận tràng không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng có thể tạm thời. Bạn dùng thường xuyên khiến cho ruột mất cảm giác co thắt khi buồn đi ngoài. Dần dần lệ thuốc và phải cần dùng thuốc mỗi khi đi cầu tiêu.

Thuốc nhuận tràng có thể được sử để tăng tốc độ đi ngoài mà không gây kích ứng ruột của bạn nếu bạn chỉ cần dùng 1 -2 lần để khỏi bệnh táo bón. Tuy nhiên, nói chuyện với bác sĩ của bạn trước nếu muốn hiểu rõ hơn cơ chế điều trị táo bón của thuốc nhuận tràng.

Thay đổi vài thói quen là tác nhân của táo bón

Tập thói quen cũng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu ở ruột. Sau bữa ăn từ 20 - 30 phút, bạn mới nên đi tắm, tập cho dạ dày phản xạ tự nhiên của cơ thể để chúng co bóp lại. Dạ dày hoạt động sẽ kích hoạt ruột của bạn co thắt và có thể làm cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

đa xương cứng, triệu chứng táo bón, bệnh táo bón nặng, triệu chứng bệnh đa xương cứng, thuốc nhuận tràng

Nếu bị táo bón và thử các phương pháp trên không hiệu quả, bạn nên tới gặp bác sĩ chẩn đoán. Máu trong phân, giảm cân thụ động, hoặc đau dữ dội khi đi cầu tiêu là những triệu chứng nặng hơn của táo bón do bệnh đa xơ cứng cần tới phòng khám để được bác sĩ chữa trị. Bác Sĩ Xanh lưu ý 7 cách điều trị này chỉ dành cho người bị táo bón nhẹ có thể điều trị tại nhà. 

 

 
 
 
  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Những điều cần biết về kế hoạch khám thai định kỳ và lợi ích của điều này

Trong suốt quá trình mang thai, việc khám thai sẽ giúp các mẹ theo dõi được sức khỏe của bản thân và con yêu qua từng giai đoạn. Đồng thời mẹ bầu cũng có thể biết được những diễn biến bất thường trong thai kỳ của mình (nếu có) và để bác sĩ tư vấn những biện pháp khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, các mẹ hãy luôn ghi nhớ lịch khám thai định kỳ có một hành trình mang thai khỏe mạnh nhé!

Bấm để gọi ngay