Chỉ số BMI là gì và những điều cần biết về chỉ số khối cơ thể

Chỉ số BMI là một phép đo mức độ thừa cân hữu ích cho hầu hết mọi người, nhưng nó chỉ là ước tính và không thể phân biệt được giữa mỡ cơ thể và khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, BMI có thể không phù hợp với trẻ em tình trạng sức khỏe nội tiết hoặc di truyền nhất định. Tham khảo chuyên gia dinh dưỡng nhà Bác Sĩ Xanh để hiểu rõ hơn BMI là gì và tại sao nó quan trọng nhé.

Chỉ số BMI Là gì?

Chỉ số BMI hay chỉ số khối cơ thể (Body mass index) là phép tính lượng mỡ cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng. Nó không đo được trực tiếp lượng mỡ trong cơ thể mà thay vào đó sử dụng một phương trình tính ra con số gần đúng nhất. Chỉ số BMI có thể giúp xác định xem một người có cân nặng nào sẽ khỏe mạnh, người cần giảm cân và người nên ăn nhiều hơn. 

Xem thêm:   Thực Phẩm Giảm Cân Cho Trẻ Em

Chỉ số BMI cao có thể là dấu hiệu của quá nhiều chất béo tích tụ tại cơ thể, trong khi chỉ số khối cơ thể thấp có thể là dấu hiệu của quá ít mỡ trên cơ thể. Khi bạn có BMI càng cao sẽ tạo cơ hội phát triển một số tình trạng như bệnh tim, huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2. Chỉ số BMI quá thấp cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm giảm chức năng miễn dịch và thiếu máu, dễ gãy xương, suy dinh dưỡng, giun bệnh.

Tính chỉ số BMI như thế nào?

Đây là một phép tính đơn giản, bằng cách sử dụng chiều cao và cân nặng của một người làm số liệu. Công thức là BMI = kg / m2, trong đó trọng lượng tính bằng kilogam và m2 là chiều cao tính bằng mét bình phương. Sau khi kiểm tra, nếu chỉ số BMI từ 25 trở lên là thừa cân, 30 đổ lên là béo phì, trong phạm vi lành mạnh là 18,5 đến 24,9. Cách tính thừa mỡ ở người bằng BMI áp dụng cho hầu hết người trưởng thành từ 18 – 65 tuổi.

Chỉ số BMI ở thiếu niên

BMI được lý giải nhiều nghĩa cho những người dưới 20 tuổi. Mặc dù cùng một công thức được sử dụng để xác định BMI cho tất cả các nhóm tuổi, nhưng tùy theo độ tuổi và giới tính sẽ khác nhau. Lượng mỡ cơ thể thay đổi theo tuổi tác. Nó cũng khác nhau ở những thiếu niên từ 15 tuổi. Các cô gái thường có một lượng mỡ cơ thể cao hơn và đó là do họ phát triển dậy thì sớm hơn các chàng trai.

Xem thêm:   Công thức làm những món salad giảm giúp chị em giảm cân

Đối tượng nào nên tránh dùng chỉ số BMI?

BMI không được sử dụng cho người tập cơ bắp, vận động viên chạy đường dài, phụ nữ mang thai, người già hoặc trẻ nhỏ. Điều này là do phép tính BMI không tính đến việc cân nặng bao gồm cơ bắp hay mỡ, chỉ là con số. Những người có khối lượng cơ bắp cao hơn, chẳng hạn như vận động viên, có thể có chỉ số BMI cao nhưng không có nguy cơ sức khỏe. Những người có ít cơ bắp như trẻ em dưới 18 tuổi có thể là cơ bắp chưa phát triển nên chỉ số BMI thấp, trong khi người già có thể bị mất một số khối cơ làm chỉ số BMI thấp hơn. Khi mang thai và cho con bú, thành phần cơ thể của người phụ nữ thay đổi, bạn nặng cân hơn. Vì vậy sử dụng cách tính BMI là không nên.

Từ chỉ số BMI nhìn ra tình trạng cơ thể bạn

Chỉ số BMI từ 25 – 30

Mọi người tăng cân là kết quả của sự mất cân bằng năng lượng. Cơ thể cần một lượng năng lượng nhất định từ thức ăn để hoạt động. Năng lượng này thu được dưới dạng calo từ thức ăn. Cân nặng của bạn thường sẽ giữ nguyên như cũ khi bạn tiêu thụ cùng một lượng calo hàng ngày. Nếu bạn nạp nhiều calo hơn bạn đốt cháy calo, bạn sẽ tăng cân từ từ.

Tuy nhiên, cân nặng chủ yếu được quyết định bởi di truyền, cũng như các loại thực phẩm bạn ăn và bạn tập thể dục chăm chỉ. Chỉ số BMI cao có liên quan đến nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như: bệnh tim, huyết áp cao, bệnh gan, viêm xương khớp, bệnh tiểu đường, sỏi mật, ung thư vú, ruột kết và thận…

Xem thêm:   Khi bị bệnh dại cần kiêng và nên ăn gì tốt nhất?

Chỉ số BMI từ 18 trở xuống

Giống như chỉ số BMI cao có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe là chỉ số rất thấp. Thiếu chất béo trong cơ thể có thể dẫn đến: mất xương, giảm chức năng miễn dịch, vấn đề tim mạch, thiếu máu thiếu sắt.

Cơ thể mất cân đối cần cải thiện vóc dáng thế nào?

Nếu bạn có chỉ số BMI thấp, tăng lượng thức ăn bạn ăn mỗi ngày hoặc giảm stress có thể giúp bạn tăng cân. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể là cách hay cho bạn học tăng cân một cách lành mạnh.

Bạn có chỉ số BMI sẽ báo gà và giảm cân khỏe mạnh hơn bằng cách tập thể dục ít nhất ba lần mỗi tuần. Bạn cũng nên tuân theo một số thói quen ăn kiêng nhất định, chẳng hạn như chỉ ăn khi đói, ăn đồ lành mạnh và chọn chế độ ăn giàu vitamin và tươi ngon. Tìm hiểu những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn để giảm cân.

Mỡ bụng là chất béo gây hại liên quan đến nhiều bệnh tật mãn tính. Chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể sẽ đo đạc con số mỡ thừa, thiếu trên người bạn để bạn biết được mình cần có chế độ ăn uống lành mạnh như thế nào vã giữ gìn cơ thể của mình