19005588

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư vú

07/03/2019
0 / 5 (0 votes)

Chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng vào việc điều trị cũng như giảm thiểu nguy cơ tái phát của bệnh ung thư vú. Tham khảo bài viết dưới đây để có thể phòng tránh và áp dụng cho những người xung quanh mình.

1. Chọn lựa thực phẩm cho bệnh nhân ung thư vú 

+Thực phẩm phải tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Hạn chế thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm xào rán qua dầu mỡ sử dụng nhiều lần.

+ Thực đơn cần đa dạng hóa các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh

+ Tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, đường và lipid.

+ Hạn chế các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia, thuốc là và các chất kích thích. 

+ Đồ nướng như thịt nướng ở nhiệt độ cao cũng như các thực phẩm chế biến nướng sẽ tạo ra các chất làm tăng nguy cơ ung thư. 

+ Sữa . Cũng cần tránh tiêu thụ quá nhiều sữa. 

2. Các nhóm thực phẩm cần đảm bảo đủ trong khẩu phần ăn

– Nhóm thực phẩm giàu protein. Bệnh nhân ung thư vú cần phải cân đối giữa protein động vật và thực vật đề đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại axit amin cho cơ thể.

– Nhóm thực phẩm giàu tinh bột. Bệnh nhân ung thư vú nên lựa chọn các sản phẩm tinh bột từ ngũ cốc nguyên hoạt như gạo, ngô, lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai sọ, khoai lang. Tránh các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường gây tác hại cho cơ thể.

– Chất béo (Lipid): Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần cần phải có một hàm lượng Lipid nhất định. Đây là hoạt chất giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể và có giá trị năng lượng cao .  Các thực phẩm chứa nhiều chất béo gồm quả bơ, dầu oliu, hạt hướng dương, hạt bí, trứng…

– Rau quả. Rau quả rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú do cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản.

Các thực phẩm như ớt đỏ, các loại rau họ cải, trái kiwi, cam quýt… cung cấp vitamin C, kích thích sự sản xuất kháng thể để vô hiệu hóa các tế bào ung thư và bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn.

– Trà xanh có thể giúp hạn chế khả năng phát triển khối u ở những bệnh nhân ung thư vú. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất polyphenol có trong trà xanh có thể cắt giảm các protein giúp khối u không có khả năng phát triển. Vì vậy, hãy để trà xanh vào trong thực đơn của bệnh nhân ung thư vú mỗi ngày. 

Trên đây là chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư vú . Bệnh nhân có thể áp dụng để tăng cường sức khỏe . Ngay cả người bình thường cũng nên tuân theo quy tắc ăn uống khoa học và lành mạnh này để phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh

Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn