Người bị ung thư vú cần ăn gì? Những nhóm thực phẩm nào không thể thiếu cho người ung thư vú?

Ung thư vú là dạng u ác tính. Nó xảy ra khi các tế bào vú trở nên bất thường và phân chia không có kiểm soát hay trật tự. Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vú sẽ được giới thiệu trong bài viết sau

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú

Chế độ dinh dưỡng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân cũng như người nhà của họ. Bởi đây cũng là yếu tố góp phần quan trọng vào việc điều trị và giảm thiểu nguy cơ tái phát của bệnh ung thư vú. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất:

Nguyên tắc vàng của việc lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân ung thư vú

- Thực phẩm phải tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

- Hạn chế thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm xòa rán qua dầu mỡ sử dụng nhiều lần

- Thực đơn cần đa dạng để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

- Tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, đường và lipid

- Hạn chế các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia

Các nhóm thực phẩm cần đảm bảo đủ trong khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư vú

+ Nhóm thực phẩm giàu protein: Bệnh nhân ung thư vú cần phải cân đối giữa protein động vật và thực vật để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại axit amin cho cơ thể. Trong protein từ động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò...) giúp cơ thể bổ sung các nguồn sắt, kẽm. Tuy nhiên, các loại thịt trắng (thịt gia cầm) sẽ có lợi cho sức khỏe hơn vì chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp cơ thể đào thải lượng cholesterol xấu. Ngoài 2 nguồn trên, protein từ thủy hải sản như cá, tôm, cua ... cũng là những thực phẩm tốt cho những bệnh nhân ung thư vú bởi hàm lượng protein cao, chữa cấc dưỡng chất thiết yếu, các axit béo Omega 3, hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Trong protein từ thực vật như tảo biển, măng tây, súp lơ xanh, các loại đỗ ... chứa nhiều lysin và không có cholesterol là giải pháp thông minh, ăn toàn, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng giúp cơ thể dễ tiêu hóa và khả năng hấp thụ cao.

2

+ Nhóm thực phẩm giàu tinh bột: Bệnh nhân ung thư vú nên lựa chọn các sản phẩm tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ. Tránh các thực phẩm chế biến sẵn vì chứa nhiều đường gây tác hại cho cơ thể.

3

+ Nhóm thực phẩm chứa chất béo: Đây là hoạt chất giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể và có giá trị năng lượng cao nên trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư vú nhất định phải có. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo gồm quả bơ, dầu ooliu, hạt hướng dương, hạt bí, trứng...

4

+ Rau quả trong thành phần ăn của bệnh nhân ung thư vú: Rau quả rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú do cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Các thực phẩm như trái cherry, ổi, hành tây ... chứa các chất chống oxy hóa cao, chúng loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể con người nên có thể coi là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân ung thư vú. Các thực phẩm như ớt đỏ, các loại rau họ cải, trái kiwi, cam quýt...cung cấp vitamin C, kích thích sự sản xuất kháng thể để vô hiệu hóa các tế bào ung thư và bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn. Củ cải đường, bí ngô là những thực phẩm chống ung thư hiệu quả. 

5

+ Trà xanh: Là một trong những thức uống hàng ngày phổ biến ở Việt Nam nhưng ít ai biết được rằng nó có thể giúp hạn chế phát triển khối u ở những bệnh nhân ung thư vú

6

10 điều cần biết về ung thư vú gây bất ngừ cho bạn

Khi đối phó với một căn bệnh ung thư nghiêm trọng như ung thư vú, việc tìm hiểu thông tin về căn bệnh không chỉ của riêng ai. Bạn cần phải nhận thấy học hỏi tốt về bệnh sẽ giúp ích cho chính mình hay những người thân quen của bạn. Với thông tin chính xác về các yếu tố nguy cơ, sàng lọc và điều trị bổ ích mà Bác Sĩ Xanh cung cấp qua 10 điều sau đây, hy vọng bạn đọc có thể vận dụng tốt, trước hết là cho chính mình.

Bấm để gọi ngay