Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. ... Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này là ho (bao gồm cả ho ra máu), sụt cân, khó thở, và đau ngực.

Ung thư phổi được chia thành 2 nhóm nhỏ gồm ung thư tế bào nhỏ và ung thư không tế bào nhỏ. Mỗi nhóm sẽ có những phác đồ khác nhau, nhưng chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi thì không có sự khác biệt, nó đóng vai trò rất lớn đối với hiệu quả điều trị ung thư phổi. Vậy bệnh nhân ung thư phổi nên ăn thực phẩm nào? Sau đây là những thực phẩm bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi:

+ Lê và Táo: theo nghiên cứu thì những người ăn ít nhất một quả lê, táo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ hơn so với người ít hoặc không ăn loại quả này, trong trái táo và lê chứa hợp chất phloretin, đây là một hợp chất có hoạt tính chống ung thư. Ngoài ra. hợp chất này còn giúp tăng cường tác dụng điều trị ung thư của thuốc cisplastin - một loại thuốc hóa trị phổ biến dùng để điều trị ung thư phổi1

+Trà xanh: Trong trà xanh có thành phần polyphenols và flavonoids có khả năng chống oxi hóa mạnh và chất theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có khả năng giúp tăng cường tác dụng của cisplastin, một loại thuốc hóa trị được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư phổi.

2

+ Cá hồi: được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất hành tinh vì không chỉ chứa axit béo omega-3 mà còn chứa đa vitamin và khoáng chất khác. Đây là thực phẩm vàng chống ung thư và rất tốt cho sức khỏe.

3

+ Gừng: Trong gừng có chưa chất 6-shogaol chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi thông qua tác động vào quá trình xâm lấn và lan rộng của khối u.

4

+ Nụ bạch hoa: trong nụ bạch hoa có chứa chất quercetin dồi dào nhất chất này chống oxi hóa mạnh, có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư đặc biệt là ung thư phổi

+ Củ nghệ: Nghệ nổi tiếng chứa hợp chất curcumin có vai trò ức chế khả năng xâm lấn của các tế bào ung thư phổi

5

+ Quả mọng: là loại quả trong thành phần thịt của quả có chứa nhiều nước như quả việt quất, quả mâm xôi, ... rất giàu chất anthocyanidins chất này có khả năng ức chế sự tăng trương của tế bào ung thư phổi.

6

+ Cà rốt: có chứa hợp chất axit chlorogenic chất này có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới cần thiết cho sự xâm lấn của tế bào ung thư

8

+ Nước nho đỏ: Uống nước ép nho đỏ loại thực phẩm chứa chất resveratrol là món ăn tráng miệng hấp dẫn rất tốt cho sức khỏe đối với những người mắc bệnh ung thư phổi đang điều trị.

9

+ Cà chua: trong cà chua chứa chất lycopene có vai trò phòng ngừa ung thư và chống ung thư đặc biệt là ung thư phổi.

10

+ Hàu: là hải sản rất giàu kẽm mà kẽm giúp tăng cường hiệu quả điều trị ung thư phổi bằng hóa trị sử dụng thuốc Taxotere.

+ Cải xoong: trong cải xoong có chứa chất isothiocyanates chất này còn giúp tăng hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư phổi bằng xạ trị.

+ Hạt lanh: là nguồn cung cấp lignans chất này có tác dụng ngăn ngừa xơ hóa phổi. 

Cẩm nang dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư vú

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang được chẩn đoán bị ung thư vú, bạn chắc hẳn đang tìm kiếm một chế độ chăm sóc hỗ trợ điều trị tốt nhất. Bài viết này sẽ là cẩm nang dinh dưỡng hoàn hảo dành cho bệnh nhân ung thư vú. Hãy cùng Bác Sĩ Xanh tìm hiểu đầy đủ thông tin mẹo dinh dưỡng, thực phẩm nên ăn và không nên ăn dành người bệnh nhé.

Bấm để gọi ngay