Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 7 đối với phụ nữ .Theo thời gian, những tổn thương tiền ung thư này có thể tiến triển và trở thành ung thư xâm lấn nếu không được điều trị.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây là bài viết về chế độ dinh dưỡng cho bênh nhân ung thư cổ tử cung

Dinh dưỡng bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên ăn:

+ Đu đủ: tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung, đu đủ là một trong những loại quả được trồng phổ biến. Trong quả đu đủ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: 

– vitamin C

– Beta-cryptoxanthin

– Zeaxathin…những chất dinh dưỡng này đều có khả năng thuyên giảm bệnh. Thậm chí nếu kết hợp với nhiều cách điều trị, nó có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm HPV một trong những nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng loại quả này thường xuyên, để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

+ Quả mâm xôi: là một trong những loại quả rất tốt cho cơ thể để điều trị ung thư cổ tử cung. Trong quả mâm xôi có chứa nhiều chất dinh dưỡng mà theo nhiều nghiên cứu khi người bệnh sử dụng thường xuyên loại quả này kết hợp với phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung sẽ đem đến nhiều dấu hiệu rất tích cực. Quả mâm xôi có chứa nhiều axit ellagic là một trong những chất chống ung thư tốt. Chính vì vậy, loại quả này được nhiều bác sỹ khuyên dùng cho khẩu phần dinh dưỡng của bệnh nhân để làm giảm sự phát triển của tế bào nhiễm vi khuẩn HPV.

+ Bông cải xanh: cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho điều trị bệnh ung thư cổ tử cung, một trong những loại thực phẩm mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung là bông cải xanh. Bông cải xanh có chứa các hợp chất tốt cho sức khỏe, được chứng minh có khả năng loại bỏ độc tố gây ung thư, ngăn chặn sự đột biến ADN, ngoài ra nó còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư lành thành ung thư ác tính. Bông cải xanh ở dạng mầm là nguồn cung cấp sulforaphane là chất chống ung thư rất hiệu quả.

+ Cà rốt: Là loại thực phẩm rất quen thuộc được nhiều người biết đến cung cấp nhiều vitamin tốt cho mắt mà không biết rằng nó cũng rất tốt để điều trị ung thư cổ tử cung. Nó có tính năng chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ dưỡng chất beta carotene. Bên cạnh đó trong củ cà rốt còn chứa hợp chất falcarinol có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư

+ Trứng cá: cung cấp chất dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung là một trong những thực phẩm có nguồn gốc từ axit béo omega 3. Những dưỡng chất này có tác dụng tuyệt vời để điều trị ung thư cổ tử cung

+ Cá hồi: thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả, để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể nên ăn 2 lần mỗi tuân, không nên ăn quá thường xuyên.

Những chất dinh dưỡng bênh nhân ung thư cổ tử cung không nên ăn

+ Các thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh

+ Đồ ăn nướng, hun khói, thức uống có cồn