Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung bạch cầu

Ung thư bạch cầu hay còn có tên gọi ngắn gọn là bệnh ung thư máu, thuộc loại ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến.

 

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bạch cầu

Những người bị ung thư bạch cầu thường rất khó ăn uống, đi kèm các triệu chứng như buồn nôn, đau miệng ... một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cung cấp đầy đủ năng lượng và linh hoạt trong thay đổi thực hiện sẽ góp phần giúp bệnh nhân có thể chất tốt để vượt qua được những tác dụng phụ trong đợt điều trị bệnh.

10000

+ Bổ sung thực phẩm giàu protein: Protein có vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các mối nguy hại luôn rình rập xung quanh như các loại vi khuẩn, vi rút, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

+ Tăng cường các loại thực phẩm nhiều chất sắt : Bênh bạch cầu có biểu hiện chính là bị thiếu máu chính vì vậy bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất sắt sẽ rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Chất sắt có nhiều trong gan động vật (gan ngỗng, gan lợn), lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen,...

5000

+ Những thực phẩm nhiều vitamin: Vitamin C có thể ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C có nhiều trong các loại rau và trái cây như cam, xoài, súp lơ xanh,...Bên cạnh đó vitamin A có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể yếu ớt của bệnh nhân bị bạch cầu, tốt cho hệ miễn dịch, hạn chế phát triển của các tế bào ung thư, các thực phẩm chứa nhiều vitamin A như: bí đỏ, rau bina, trứng gà,...Các chất chống oxi hóa như Vitamin E, kẽm, vitamin D, B6, B12,... hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm tác dụng phụ của các đợt điều trị bệnh có nhiều trong măng tây, thịt gà, quả hạnh nhân, cải xoong...

Đối với bệnh nhân ung thư bạch cầu trải qua việc cấy ghép tế bào gốc, dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu. Sau khi cấy, số lượng tế bào máu và khả năng chống nhiễm trùng các tế bào máu trắng sẽ thấp hơn là cho cơ thể bị nhiễm trùng hơn. Đối với khoảng thời gian sau khi ghép, kế hoạch điều trị dinh dưỡng có thể bao gồm một chế độ ăn uống giảm bạch cầu. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý việc tránh các loại thực phẩm thô, chưa nấu chín như các loại thịt, hản sản, trứng, rau, trái cây chưa gọt vỏ hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Các phương pháp điều trị ung thư bạch cầu có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như: giảm cân, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, lượng máu thấp và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bằng cách cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân ung thư, chúng ta có thê giảm thiểu các tác dụng phụ hoặc làm gián đoạn quá trình điều trị. Chuyên gia dinh dưỡng có thể sử dụng các biện pháp can thiệp dinh dưỡng bệnh ung thư bạch cầu để chống lại các tác dụng phụ thông qua điều trị:

- Giảm cân: cần theo dõi chặt chẽ để đảm bảo người bệnh đang duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, việc giảm sút cân có thể trì hoãn hoặc ngừng điều trị bệnh bạch cầu

- Mệt mỏi: chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên bạn nên chia nhỏ các bữa ăn thường xuyên và thực phẩm dinh dưỡng dày đặc để cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hơn.

- Buồn nôn: người bệnh hạn chế chất béo, chế độ ăn nhạt với các thực phẩm lạnh, một số sản phẩm từ gừng, bạc hà có thể chống buồn nôn. Một giờ trước khi điều trị có thể ăn một lượng protein cao.

- Thiếu máu: các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh bổ sung sắt và axit folic để tăng số lượng tế bào máu đỏ.

- Táo bón: Bố sung thêm lượng chất xơ và uống nước thường xuyên để giảm triệu chứng này.

 

10 điều cần biết về ung thư vú gây bất ngừ cho bạn

Khi đối phó với một căn bệnh ung thư nghiêm trọng như ung thư vú, việc tìm hiểu thông tin về căn bệnh không chỉ của riêng ai. Bạn cần phải nhận thấy học hỏi tốt về bệnh sẽ giúp ích cho chính mình hay những người thân quen của bạn. Với thông tin chính xác về các yếu tố nguy cơ, sàng lọc và điều trị bổ ích mà Bác Sĩ Xanh cung cấp qua 10 điều sau đây, hy vọng bạn đọc có thể vận dụng tốt, trước hết là cho chính mình.

Bấm để gọi ngay