Chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV tại nhà cần chú ý những gì ?

Gia đình, bác sỹ không chỉ giúp đỡ người nhiễm HIV yên tâm điều trị mà còn là động lực giúp họ vượt qua mặc cảm bệnh tật, có động lực hòa nhập với cuộc sống. Bên cạnh đó, bác sỹ và người nhà bệnh nhân cũng cần lưu ý việc chăm sóc, phòng ngừa lây nhiễm HIV sang những người xung quanh.

Như chúng ta đã biết HIV là vi rút gây ra sự suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Vi rút HIV có nhiều nhất ở trong máu, trong tinh dịch và dịch âm đạo, HIV có ở trong nước bọt, nước mắt, nước tiểu, mồ hôi, dịch não tuỷ và sữa mẹ của người nhiễm HIV. 

1. Về dinh dưỡng

– Về ăn uống : cần cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ các chất (thịt, cá, trứng, gan, đậu, rau củ, trái cây).  Tránh cho ăn rau sống vì nó khó tiêu và dễ gây nhiễm trùng

Để đạt được nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng, người nhiễm HIV cần: Ăn đủ về số lượng, ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm, chia nhỏ bữa ăn và ăn thành nhiều bữa để đạt tối đa năng lượng khẩu phần, đặc biệt khi ăn không ngon miệng, ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng đặc biệt các thực phẩm tăng cường các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm và vitamin nhóm B. Nguồn thực phẩm sử dụng cho người nhiễm HIV được chia thành các nhóm sau:

  • – Nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng: 
  • + tinh bột
  • + Mỡ và dầu
  • – Nhóm thực phẩm cung cấp protein:
  • + Nguồn động vật: cá, thịt, trứng, sữa
  • + Nguồn thực vật: các loại đậu đỗ, vừng lạc
  • Bữa ăn cần có ít nhất 1 loại thực phẩm giàu ptotein: Nhóm các thực phẩm cung cấp vitamin và hóa chất: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin nhóm B…, sắt, selen, kẽm

– Nếu người bệnh chán ăn, buồn nôn thì chia thành nhiều bữa nhỏ ăn nhiều ăn và ăn với số lượng ít một.  Tránh cho ăn rau sống vì nó khó tiêu và dễ gây nhiễm trùng.

– Nếu bệnh nhân hay nôn, nên cho dùng thức ăn lỏng. Trong trường hợp tiêu chảy kéo dài, cần sử dụng thức ăn mềm, nghiền nát, tránh các loại gia vị, uống nhiều nước và một viên đa sinh tố mỗi ngày

– Nước chiếm hơn 70% trọng lượng cơ thể. Người bị nhiễm HIV cần uống đủ nước đủ, nước phải sạch và được đun sôi

– Người bệnh có hệ miễn dịch cực thấp  nên luôn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và cũng lâu phục hồi hơn. Vì vậy người bệnh phải được giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh giảm sút sức đề kháng của cơ thể vì các bệnh nhiễm trùng khác.
2. Về sinh hoạt

– Với điều kiện những đồ đạc, dụng cụ : bàn, ghế, giường, tủ ,… không dính máu của người bệnh. Bạn có thể ăn uống, sử dụng chung… với những người nhiễm HIV/AIDS mà không sợ lây nhiễm. 

–  Bệnh nhân phải dùng riêng một số đồ dùng như khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo, đồ làm móng tay, kim tiêm…

– Những dụng cụ như khăn, quần áo… đã dính máu phải được ngâm nước Javen (0,1 – 0,5%) 30 phút trước khi đem giặt lại bằng xà bông, nếu khăn của họ dính các chất đặc như chất nôn, phân… thì phải giặt sạch bớt bằng nước trước khi ngâm Javen và giặt lại bằng xà bông.

– Người trong gia đình nên mang găng tay cao su khi chăm sóc vết thương hay giặt đồ cho bệnh nhân nhiễm HIV. Nếu bị dính máu, dịch tiết của bệnh nhân thì rửa sạch ngay bằng nước xà phòng, sau đó dùng cồn 70 độ sát trùng lại.

–  Khi bị dính máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, người chăm sóc cần phải lập tức rửa sạch ngay bằng nước xà phòng, sau đó dùng cồn 70 độ sát trùng lại.  Khi lỡ bị các vật nhọn như dao cạo hay kim tiêm… của bệnh nhân châm vào thịt, cần phải rửa sạch bằng xà bông và sát trùng lại bằng cồn. Sau khi xử lý tại nhà, nên liên lạc ngay với trung tâm y tế chuyên khoa để được hướng dẫn phòng bệnh.

–  Với các loại rác có máu (giấy, bông, băng gạc, kim tiêm…) cần cho vào hai lần túi nylon, sau đó buộc lại và được phân loại rác để tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

3. Quan hệ tình dục

Bệnh HIV là bệnh dễ lây qua đường tình dục. Vì vậy quan hệ tình dục an toàn là cần thiết khi bệnh nhân bị bệnh HIV. Trong quan hệ tình dục với người nhiễm HIV/AIDS, phải luôn sử dụng bao cao su. Còn những biểu hiện tình cảm khác như vuốt ve, nắm tay… không làm lây bệnh.

4. Chế độ ngủ và nghỉ ngơi

– Người nhiễm HIV/AIDS có thể ngủ cùng với những người khác trong gia đình mà không sợ lây virus cho người đó. Người nhiễm HIV và người ngủ cùng vẫn có thể ôm ấp, nhưng tránh không để cho các chỗ da bị tổn thương của hai người tiếp xúc với nhau.

– Nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya, dậy sớm, tránh làm những việc nặng quá sức, vận động mạnh. Không dùng rượu bia và các chất kích thích. như cà phê, thuốc lá, trà…

– Người nhà không nên xa lánh bệnh nhân vẫn có thể gần gũi và ngủ cùng bình thường mà không sợ bệnh lây nhiễm.

5. Điều trị

Bệnh nhân và người nhà không được tự ý mua và sử dụng. Thuốc phải do bác sĩ chuyên khoa quy định dựa vào quá trình thăm khám, theo dõi và làm các xét nghiệm.

Người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc bác sĩ thường xuyên định kỳ để được xét nghiệm và cho thuốc cũng như các phương pháp điều trị

Bên cạnh việc chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm HIV điều độ và khoa học, bạn cũng không nên tỏ ra quá lo lắng, sợ hãi, hay xa lánh họ. Điều này giúp bệnh nhân yên tâm điều trị và vượt qua mặc cảm bệnh tật để hòa đồng với cộng đồng.