Cây dâu tằm và những bài thuốc trị bệnh

Lá dâu tằm được sử dụng trong đông y như một vị dược có tác dụng phát tán phong nhiệt, làm sạch gan và sáng mắt, giúp lọc máu, cầm huyết và trị các chứng bệnh hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mắt đỏ,...

1. Tìm hiểu về cây dâu tằm

Cây dâu tằm có thân gỗ có thể cao tới 15m. Lá mọc so le, hình bầu dục, nguyên hoặc chia thành 3 thùy, có lá kèm, đầu lá nhọn hay hơi tù, mép có răng cưa to. Hoa đơn tính, hoa đực mọc thành bông có 4 lá đài, 4 nhị, hoa cái cũng mọc thành bông hay thành khối hình cầu, có 4 lá đài. Quả bế bao bọc trong các lá đài mọng nước thành 1 quả phức (quả kép) màu đỏ, khi quả già chín có màu đen sẫm. Cây dâu được trồng khắp nơi ở Việt Nam.

lá dâu tằm, tác dụng của cây dâu tằm, tác dụng của lá dâu tằm

2. Tác dụng trị bệnh của cây dâu tằm 

- Trị đau mắt: Lấy một nắm lá dâu tươi đem rửa sạch rồi bỏ vào cối giã nát, thêm vào 1 ít muối. Giã xong thì đem phơi khô, rồi đốt thành tro và cho vào nước để đun sôi. Khi nước sôi được khoảng 2 phút thì bắc ra, dùng nước đó để rửa mắt.

- Lợi tiểu, chữa tiểu nhiều lần: Dùng các tổ bọ ngựa trên thân cây dâu tằm đem nướng khô, tán nhỏ, rồi pha cùng với khoảng 1 chén rượu để uống lúc đói.

- Chữa viêm tuyến vú phụ nữ: Dùng 1 nắm đọt dâu non giã nhỏ và đắp vào vị trí vú bị viêm nhiễm.

- Ngăn ngừa rụng tóc: Dùng quả dâu tằm để sắc thành nước hoặc cũng có thể được ngâm với đường để uống như một loại nước giải khát và bổ dưỡng.

- Chữa bệnh hen suyễn: sử dụng 10gr hạt tía tô, 8gr hạt bán hạ, 12gr lá dâu tằm, 12gr hạt ý dĩ sắc với 800ml nước đến khi còn 200ml thì bắc xuống, cũng chia ngày uống hai lần sau bữa cơm, nhưng không uống nóng, với bài thuốc này thì sử dụng khi đã nguội.

- Trị bệnh cao huyết áp: : lá dâu, trai sông, nấm hương, hành khô. Sử dụng các nguyên liệu nêu trên dùng để nấu cháo mỗi ngày vào buổi sáng sẽ làm cho khí huyết điều hòa.

- Người thị lực kém :  dùng lá dâu rửa thật sạch, sau đó hấp bằng nồi hấp, đắp lá lên mắt và mặt, cách làm này có thể giải tỏa căng thẳng, làm tăng dần thị lực, sáng mắt sau một thời gian thực hiện.

- Điều trị mất ngủ :  50g lá dâu tằm phơi khô, sau đó đem rửa sạch , cho nguyên liệu đun sôi trong 20 phút. Dùng thay nước uống hàng ngày. Sử dụng hàng ngày, sau 15 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt.

- Chữa đau nhức cơ thể: Chuẩn bị cành dâu tằm, gốc cùng rễ của cây lá lốt, mắc cỡ đỏ, cỏ xước dùng 16g mỗi vị. Cùng với 12g tang kí sinh, rễ của bưởi bung và thiên nhiên kiện. Những nguyên liệu này sắc kỹ với nước vừa đủ, một thang dùng uống 2 lần, đều đặn trong 7-10 ngày. 

- Ổn định huyết áp, đường huyết : Lá dâu non hoặc bánh tẻ nấu canh hoặc nấu chung với hến, nghêu, cá diếc hoặc hãm nước uống hằng ngày có tác dụng ổn định huyết áp, đường huyết và nhịp tim.

lá dâu tằm, tác dụng của cây dâu tằm, tác dụng của lá dâu tằm

Những lưu ý khi sử dụng lá dâu tằm :

+ Những người bị viêm tiết niệu, các bệnh liên quan đến thận, gan, bàng quang và mộng tinh thì không sử dụng tang phiêu tiêu.

+ Bệnh nhân đại tiện lỏng, tiêu chảy kéo dài không rõ nguồn gốc, không sử dụng tang thầm.

+ Phụ nữ cho con bú không nên sử dụng bài thuốc từ lá dâu tằm.

+ Cơ thể suy yếu, ho không đờm, ho do lạnh không có nóng sốt không dùng tang bạch bì.

Bấm để gọi ngay