Cập nhập bản tin Coronavirus thế giới: Bệnh Covid -19 lan rộng trên thế giới, WHO xác định mối đe dọa đại dịch ở mức cao nhất

Dịch Coronavirus mới, ban đầu được xác định ở Trung Quốc, đang tiếp tục phát triển hơn 3 tháng sau khi được phát hiện lần đầu tiên và lan rộng ra toàn cầu. Hơn 105.000 người đã nhiễm virus lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12. Hơn 3.500 cái chết đã xảy ra do căn bệnh này tính đến đầu tháng 3 năm 2020.

Có bao nhiêu người chết vì Coronavirus?

Hơn 105.000 người đã nhiễm virus lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12, tại Trung Quốc lục địa. Trong khi lần đầu tiên được nhìn thấy ở Trung Quốc, bây giờ căn bệnh này đã được phát hiện ở nhiều quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Ý và Mỹ. Ngoài ra có tổng cộng hơn 40 nước có người mắc bệnh và tử vong do chủng vi rút mới. 

covid-19, coronavirus, SARS-coV-2, WHO, corona tử vong, tỉ lệ tử vong do Corona, đại dịch toàn cầu 2020

Tính đến nay, hơn 3.500 người đã chết vì vi rút trên toàn cầu. Phần lớn những người chết là ở Trung Quốc. Hiện nay, số người tử vong do vi rút ở Iran, Ý và Pháp cũng đang báo động. Số người đã chết vì coronavirus mới này trong 3 tháng qua, quá nhiều so với toàn bộ thời gian diễn ra dịch SARS năm 2003 (800 người chết trên toàn cầu). Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong chung vẫn thấp hơn nhiều đối với vi rút này (khoảng 2 đến 3%) so với vi rút SARS (khoảng 10%).

Ở Việt Nam ghi nhận 16 ca nhiễm trong 2 tháng đầu năm 2020 và hoàn toàn chữa khỏi. Nước ta giữ tình trạng không có người nhiễm bệnh trong thời gian 23 ngày. Tuy nhiên, vào ngày 6/3, Bệnh nhân Coronavirus 17 tên là Nguyễn Hồng Nhung, 27 tuổi là ca bệnh dương tính đầu tiên tại Hà Nội và được phát hiện sau thời gian ủ bệnh và phát bệnh nhiều ngày. Số bệnh nhân nhiễm Coronavirus ở Việt Nam, tính cả 16 người trước đó, hiện nay đã là 30 ca và có 12 trường hợp lây nhiễm trực tiếp từ bệnh nhân số 17. 

Tỉ lệ tử vong do Coronavirus là 3% - theo WHO công bố 

Trong một cuộc họp báo, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tỷ lệ tử vong của coronavirus mới có thể cao hơn so với nhận định trước đây.

Tiến sĩ Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO, cho biết trong một tuyên bố rằng COVID-19 dường như không lây lan nhanh như bệnh cúm. Vi rút này không phải là SARS, không phải là MERS và không phải là cúm. Nó là một loại virus hoàn toàn mới với những đặc điểm lạ - ông nói - Nhưng nó có thể nguy hiểm hơn.

covid-19, coronavirus, SARS-coV-2, WHO, corona tử vong, tỉ lệ tử vong do Corona, đại dịch toàn cầu 2020

Trên toàn cầu, khoảng 3,4% trường hợp COVID-19 được báo cáo đã chết, ông nói. So sánh ra thì cúm mùa thường giết chết ít hơn 1% số người mắc bệnh. Ông chỉ ra một lý do cho tỷ lệ tử vong khác nhau này đó là có vắc-xin và thuốc kháng vi-rút để giúp điều trị các triệu chứng cúm. Nhưng chưa có gì cho COVID-19. Ngoài ra, ông nói rằng theo bằng chứng từ Trung Quốc, chỉ có 1% trường hợp COVID-19 không có triệu chứng và nhiều người phát triển các triệu chứng sau đó.

WHO đưa bệnh Covid-19 lên mức cảnh báo cao nhất toàn cầu 

Vào ngày 28 tháng 2, WHO đã nâng đánh giá mối đe dọa của coronavirus lên cao nhất. Tổng giám đốc WHO - Tiến sĩ Ghebreyesus đã thông báo với các phóng viên quốc tế về tình trạng của dịch bệnh tại Trung Quốc lục địa, và trên toàn thế giới.  Hiện tại, chúng tôi đã tăng đánh giá về nguy cơ lây lan và nguy cơ ảnh hưởng của COVID-19 lên rất cao ở cấp độ toàn cầu, ông nói. Tuy nhiên, Ghebreyesus cho rằng virus dường như không lây lan nhanh đến mức chưa thể dừng lại.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều có thể truy tìm ra các nguồn lây nhiễm lân cận và nguồn lây chéo. Chúng tôi chưa thấy bằng chứng nào cho thấy virus này đang lây lan tự do trong một cộng đồng. Tuy nhiên đó phải là nơi công cộng không có người mang mầm bệnh nào. 

Câu hỏi cần giải đáp: Liệu Coronavirus có còn đe dọa toàn cầu vào mùa hè năm 2020?

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu rất nhiều về loại virus mới này. Nhưng một số người đã hy vọng rằng thời tiết ấm hơn sẽ có nghĩa là giảm các trường hợp, tương tự như cách mùa cúm kết thúc vào mùa xuân hàng năm. 

Nhưng các chuyên gia y tế cũng cảnh báo thế giới rằng còn quá sớm để biết liệu dịch coronavirus có giảm bớt vào mùa hè này hay không. Bởi vì đây là một loại virus hoàn toàn mới, mọi người thiếu khả năng miễn dịch cho chưa có cách chữa cụ thể, hay tiêm vắc xin phòng bệnh. Ngay cả trong những tháng thời tiết ấm áp, nó vẫn có thể lây lan trên toàn cầu. Mặc dù chưa vào hè, nhưng chúng ta có thể nhìn vào tình hình Iran gần đây, vốn là một trong những nước có thời tiết nóng quanh năm nhưng người mắc bệnh và tử vong tăng cao liên tục.

covid-19, coronavirus, SARS-coV-2, WHO, corona tử vong, tỉ lệ tử vong do Corona, đại dịch toàn cầu 2020

Vì vi rút này rất mới, hiện tại không có cách chữa trị căn bệnh này. Nhưng các bác sĩ đã có thể sử dụng csch điều trị hỗ trợ và các thuốc chống siêu vi khác để thử và giúp đỡ bệnh nhân, gồm cả thuốc điều trị bệnh HIV, có thể giúp chống lại vi rút.

Một sự bùng phát toàn cầu của một loại virus mới là đủ đáng sợ cho cả thế giới, khiến toàn cầu đối mặt với thảm họa chết người ngay giữa thời kỳ thịnh vượng nhất. Lúc này chính là lúc cần tới ý thức tự giác và tinh thần vì cộng đồng của mỗi cá nhân trong việc phòng chống, khai báo thông tin, bình tĩnh và phối hợp cùng đội ngũ y tế trong công cuộc chống Covid -19. 

Bấm để gọi ngay