Canxi hóa bánh rau có gây nguy hiểm cho thai nhi?

Canxi hóa bánh rau (hay còn gọi là vôi hóa bánh rau) là tình trạng lắng đọng canxi ở bánh rau. Canxi hóa bánh rau thường gặp ở thai nhi trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nó cho thấy sự trưởng thành của thai nhi.

Hiện tượng canxi hóa bánh rau là gì?

Canxi hóa bánh rau (hay còn gọi là vôi hóa bánh rau) là tình trạng lắng đọng canxi ở bánh rau. Canxi hóa bánh rau thường gặp ở thai nhi trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nó cho thấy sự trưởng thành của thai nhi.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng canxi hóa bánh rau?

Đa phần trong các trường hợp, canxi hóa bánh nhau chỉ là một dấu hiệu cho biết mức độ trưởng thành bình thường của thai gần đủ tháng. Tuy nhiên hiện nay, một số mẹ bầu có sự lạm dụng canxi khiến sự lắng đọng canxi ở bánh nhau diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc bổ sung thừa canxi cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh. Các bé này khi sinh ra sẽ có những biểu hiện: thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp…. gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Để tránh trường hợp không hay xảy đến, khi muốn bổ sung canxi, mẹ bầu cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hiện tượng này có mối liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi.

Mức độ canxi hóa bánh rau

Mức độ canxi hóa bánh nhau có tất cả 3 cấp. Trong đó, cấp độ 3 là cấp trưởng thành cao nhất của nhau thai. Độ trưởng thành của nhau thai tỷ lệ thuận với tuổi thai, nghĩa là tuổi thai lớn tương đương độ trưởng thành của nhau càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, điều này ở mỗi một cơ thể lại có sự biểu hiện khác nhau tùy theo tốc độ canxi hóa nhanh hay chậm.

Xem thêm:   Mẹ Bỉm Sữa Giảm Cân Sau Sinh

Người ta căn cứ trên kết quả siêu âm để chia mức độ canxi như sau (tính từ cấp độ 1 – 3):

– Độ 0: thai được khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).

– Độ 1: thai được 34 tuần (+/- 3,2 tuần).

– Độ 2: thai được 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).

– Độ 3: thai được 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).

Như vậy, căn cứ trên các cấp độ, nếu thấy thai nhi dưới 33 tuần tuổi mà lại có mức canxi hóa ở cấp độ 2 hoặc có thể cấp độ 3 thì mẹ cần phải được thăm khám đều đặn hơn. Nếu nhau thai bị canxi hóa cấp độ 3, điều đó có nghĩa phổi của bé đã bắt đầu có sự hoàn thiện về chức năng và bé có thể sống sót trong môi trường ngoài bụng mẹ.

Và sự ảnh hưởng đến thai như thế nào?

Hiện tượng canxi hóa ở mức độ nhẹ và đúng theo độ tuổi của thai thì không tác động lớn đến vai trò của nhau thai, do đó thai nhi không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên canxi tích tụ ở khu vực nào sẽ gây xơ hóa khu vực đó. Điều này có thể làm nghẽn hoặc tắc một số mạch máu của bánh rau. Nếu canxi hóa cấp độ 3 xảy ra từ những tuần thai sớm có thể kéo theo đó là tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Những thai quá ngày sinh và bánh rau bị vôi hóa nhiều có nguy cơ bị suy thai cao hơn do tình trạng thiếu ôxy nghiêm trọng. Các thai này cũng có tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần so với các thai nhi khác. Nếu kéo dài đến tuần 42, các dấu hiệu vôi hoá bánh nhau sẽ còn diễn ra nhanh hơn. Máu tập trung ở bánh nhau sẽ giảm xuống, khiến việc trao đổi khí diễn ra khó khăn. Tình trạng này nếu kéo dài hơn có thể dẫn đến suy thai, thai chết trong quá trình chuyển dạ hoặc chết ngay sau khi sinh chỉ vài tiếng hoặc ảnh hưởng đến sực phát triển của trẻ do não bị thiếu oxy.

Xem thêm:   Sản Phẩm Giảm Cân An Toàn Cho Mẹ Sau Sinh

Điều trị canxi hóa bánh rau.

Điều cần thiết mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên làm là khám thai định kỳ trong thai kỳ. Đó là cách tốt nhất để theo dõi và kiểm soát tình trạng phát triển của thai nhi và các thành phần phụ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. TUy nhiên việc nên làm đó là bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai theo sự chỉ định của bác sĩ, không bổ sung quá nhiều dẫn đến dư thừa canxi và có thể sẽ gây nên canxi hoá bánh rau sớm. Thậm chí có các bà mẹ với chế độ ăn giàu canxi thì không nhất thiết phải bổ sung canxi bằng thuốc.

Trong hầu hết trường hợp, sự tích tụ canxi này không ảnh hưởng đến chức năng của nhau và thai nhi không bị ảnh hưởng. Thông thường sự tích tụ canxi sẽ tăng dần theo tuổi thai và khi thai trưởng thành (≥38 tuần) thì nhau vôi hóa độ III. Trong những trường hợp nhau vôi hóa nhiều có thể ảnh hưởng phần nào đến tuần hoàn nhau thai, có thể làm lưu lượng máu đến thai giảm và thai chậm tăng trưởng. Khi đó, bác sĩ theo dõi và đánh giá sức khỏe thai nhi thường xuyên (theo dõi thai máy, siêu âm Doppler màu, đo tim thai cơn gò bằng máy) giúp phát hiện sớm thai chậm phát triển hoặc suy thai. Nếu có suy thai thì có chỉ định mổ lấy thai.

Xem thêm:   Nước Ép Giảm Cân Cho Mẹ Sau Sinh

Kết luận

Việc thai nhi bị canxi hóa bánh rau có ảnh hưởng tới thai nhi hay không thì tùy mức độ và khoảng thời gian tình bằng tuổi thai bị canxi hóa. Nếu có hiện tượng canxi hóa sớm thì các mẹ nên thường xuyên thăm khám và theo dõi theo chỉ định của bác sĩ để có thể đảm bảo được sự phát triển toàn diện của thai nhi và đảm bảo được sức khỏe của mẹ khi sinh nở.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

Cách làm bụng nhỏ sau sinh tại nhà

Cách làm bụng nhỏ sau sinh tại nhà

Việc sinh con đem lại cho người mẹ niềm hạnh phúc và sự trải nghiệm đặc biệt nhưng cũng là thử thách không nhỏ cho vóc dáng…

Các mẹo để giảm mỡ bụng sau sinh

Các mẹo để giảm mỡ bụng sau sinh

Nguyên nhân bụng to sau sinh Thứ nhất: một trong những nguyên nhân chính được cho là do sự thay đổi về cơ thể của phụ nữ…

Cách giảm mỡ bụng cho mẹ sau sinh

Cách giảm mỡ bụng cho mẹ sau sinh

Nguyên nhân bụng to sau sinh có thể do một số yếu tố về sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất. Điều này…

Thực Đơn Giảm Cân Cho Mẹ Sau Sinh

Thực Đơn Giảm Cân Cho Mẹ Sau Sinh

Bạn vừa sinh con và muốn giảm cân để lấy lại vóc dáng như trước đây? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về thực đơn…

Mẹ Bầu Sau Sinh Ăn Gì Để Giảm Cân Và Lợi Sữa

Mẹ Bầu Sau Sinh Ăn Gì Để Giảm Cân Và Lợi Sữa

Trong quá trình mang thai và sinh con, cơ thể của mẹ bầu đã phải chuẩn bị và chịu đựng rất nhiều thay đổi. Việc giảm cân…

Ăn Gì Để Giảm Cân Sau Sinh 9 thực phẩm giảm cân ngay

Ăn Gì Để Giảm Cân Sau Sinh?: 9 thực phẩm [update 2023]

Sau khi sinh con, nhiều phụ nữ đang tìm kiếm những cách để giảm cân và lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên, việc ăn uống đúng cách…