19005588

Cân nặng thai nhi 20 tuần tuổi: Em bé phát triển như thế nào? Cơ thể mẹ ra sao?

21/05/2020
0 / 5 (0 votes)

Mang thai tuần 20 là bạn đã đi được nửa chặng đường rồi đấy! Cảm giác thật thú vị khi thấy con yêu mình lớn lên mỗi ngày, đặc biệt là các bố mẹ chào đón con đầu lòng. Để giúp bạn tìm hiểu về cân nặng thai nhi 20 tuần tuổi và các triệu chứng của cơ thể mẹ có ảnh hưởng thế nào, Bác Sĩ Xanh mời bố mẹ đọc ngay bài viết nhé.

Sự phát triển của bé sau 20 tuần hình thành trong bụng mẹ

Kích thước của em bé 20 tuần sẽ bằng quả chuối lớn hoặc trái cam, nặng từ 0,3 kg mà thôi, có thể chiều cao của bé sẽ tăng dần trong từng tuần tiếp theo. Em bé của bạn đã lớn và khỏe mạnh, thể hiện bằng những cú đá và chuyển động ngày càng mạnh mẽ trong bụng của mẹ. Ngoài ra, thai nhi cũng phát triển dần các trạng thái như sau:.

Hương vị: Vị giác của em bé nhạy cảm hơn. Bây giờ bé có thể bắt đầu nhận ra hương vị từ thực phẩm bạn ăn, như tỏi, các món cay hoặc cà ri.

Phân su:  Khoảng thời gian bạn mang thai 20 tuần, hệ tiêu hóa của em bé tiếp tục phát triển và chúng bắt đầu phát triển phân su. Đó là kết quả của nước ối và các tế bào khác mà bé đã nuốt vào bụng.. Đó cũng là thứ sẽ trở thành phân của đứa trẻ khi chào đời. 

Di chuyển: Đến 20 tuần, em bé của bạn trở nên năng động hơn, di chuyển và nghịch ngơm xung quanh ổ bụng. Bạn sẽ sớm bắt đầu cảm thấy những cú đá, cú đâm và lộn nhào từ em bé của bạn.

Cơ thể của mẹ – triệu chứng mang thai 20 tuần

Đối với một số người, thời gian này có thể là thời điểm tốt nhất của thai kỳ. Bạn có thể không bị mệt mỏi quá mức và ốm nghén, em bé cũng lớn một cách dịu ngoan. Nếu bạn cảm thấy tốt, hãy tranh thủ tận hưởng thời gian đặc biệt này. Hầu hết bà bầu tăng khoảng 3 – 4kg sau 20 tuần mang thai, và sẽ bắt đầu tăng 0,5kg đều đều trong tương lai.

Những triệu chứng của cơ thể bà bầu sau 20 tuần:

Sưng: Khoảng 25% khối lượng tăng cân của bạn đến từ chất lỏng bổ sung, vì vậy sưng khi mang thai là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là ở mắt cá chân và bàn chân của bạn. Nếu cảm thấy khó chịu, uống thử canxi và natri để kiểm soát nó. Nếu bạn bị sưng đột ngột, cực kỳ ở tay và chân, hãy liên hệ với bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu tiền sản giật.

Táo bón: tử cung của bạn đang gây áp lực lên ruột nhiều hơn. Điều này kết hợp với hormone thai kỳ, có thể làm chậm lưu lượng đường ruột của bạn gây táo bón.

Tóc và móng chắc khỏe hơn: các hormone gây ra tất cả các cơn ốm nghén của bạn trong những tuần đầu của thai kỳ bây giờ lại giúp tóc và móng bạn nhìn dày hơn. Bạn sẽ không bị rụng tóc khi mang thai và rụng tóc sẽ trở lại bình thường sau khi sinh.

Chứng ợ nóng hoặc khó tiêu: em bé của bạn ngày càng gây áp lực lên phần còn lại của các cơ quan ruột. Điều đó có thể gây ra trào ngược axit dạ dày, đặc biệt là sau bữa ăn.

Ngáy: Ngay cả khi bạn chưa bao giờ ngáy trước đây, khi có bầu 20 tuần bạn ngày rất tự nhiên. Niêm mạc của bạn bị sưng do hormone thai kỳ của bạn. Điều này đã làm bạn ngáy.

Tăng tiết dịch âm đạo: cơ thể bạn đang tiết ra dịch để loại bỏ vi khuẩn. Miễn là dịch tiết của bạn trong, không mùi và không ngứa, thì cơ thể mẹ hoàn toàn bình thường. 

Được một nửa chặng đường của thai kỳ với con yêu lớn khỏe mạnh là tuyệt nhất. Bố mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi em bé ra đời. Nhưng điều quan trọng là mẹ phải tự chăm sóc bản thân, không ngừng thích nghi các triệu chứng mà mẹ sẽ còn gặp tiếp theo. Hãy kiên nhẫn với chính mình và chờ đợi phép màu, em bé 20 tuần sẽ nhanh chóng tròn tháng chào đời và nằm trong vòng tay của bạn. 

Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn