Cẩm nang cho thanh thiếu niên: Thuốc lá điện tử và thông tin sức khỏe cần biết

Bỏ hút thuốc là một trong những điều hợp lý nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Bởi hút thuốc gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm não, phổi và hơn thế. Thuốc lá điện tử hay vape ra đời như một cách để giảm bớt sự thèm thuốc lá truyền thống và được quảng cáo không gây hại. Nhưng hút thuốc lá điện tử có tốt hơn cho sức khỏe so với sử dụng các sản phẩm thuốc lá thật?

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử hay vape là hộp đựng có thể thay thế để chứa chất lỏng chứa nicotine , dung môi và hương liệu các loại. Nó ra đời năm 2016 tại Mỹ và phủ sóng toàn cầu, nhanh chóng trở thành thú vui của nhiều người Việt Nam.

Xem thêm:   Triệu Chứng Bệnh Lậu Ở Nữ Giới

Thuốc lá điện tử có ba phần chính gồm pin sạc, buồng hóa hơi/phun và hộp đựng lỏng thường chứa nicotine hoặc hương liệu và các hợp chất khác. Khi bạn hít vào đầu điếu thuốc lá điện tử, một van sẽ mở ra để cho phép một số chất lỏng vào buồng hóa hơi/phun. Pin sau đó làm nóng chất lỏng, làm bay hơi nó, và sau đó nó được người sử dụng hít vào.

Mặc dù chúng đã được bán trên thị trường như một trợ thủ để giúp bạn bỏ thuốc lá, thuốc lá điện tử đã không nhận được sự chấp thuận coi như các thiết bị cai thuốc lá được phê chuẩn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết những người có ý định sử dụng thuốc lá điện tử từ bỏ thuốc lá cuối cùng đã tiếp tục hút cả thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử.

Vaping gây nghiện cho người hút không? 

Chúng chứa nhiều nicotine như một bao thuốc lá. Nicotine gây nghiện cao và có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo một số cách. Nếu hút thuốc nhiều năm, việc nghiện thuốc lá điện tử khó cai và gây tác dụng phụ. Một sự thật là trong khi thuốc lá điện tử đã được bán trên thị trường như một giải pháp để giúp mọi người bỏ thuốc lá, nhưng không phải ai “vaping” cũng từ bỏ thói quen này. Hầu hết những người hút thuốc chuyển sang thuốc lá điện tử không chuyển hoàn toàn và cuối cùng sử dụng cả hai sản phẩm – và một số người cuối cùng còn hút thuốc lá điện tử nhiều hơn. Nghiện thuốc lá vape gây đau đầu, co giật, bồn chồn, nhịp tim tăng cao và các tác dụng phụ khác.

Xem thêm:   Thuốc Chữa Bệnh Lậu Tại Nhà

Tác dụng phụ có hại của thuốc lá điện tử

Mặc dù các tác hại của thuốc lá phổ biến, nhưng tác dụng gây hại sức khỏe lâu dài của thuốc lá này ít được biết đến. Các thiết bị này chứa ít hơn 7.000 thành phần hóa học có trong thuốc lá truyền thống, và chúng đã được tìm thấy có chứa nhiều loại chất có hại, bao gồm cả hóa chất gây ung thư.

Tác dụng phụ của Vaping gồm:

– Chấn thương phổi

– Vấn đề về đường hô hấp

– Đau tim hoặc đột quỵ

– Vấn đề sinh sản

– Cân nặng khi sinh thấp liên quan đến vaping khi mang thai

– Bệnh phổi CODP

– Rủi ro nhiều bệnh viêm hô hấp

– Ung thư

Thuốc lá điện tử phổ biến tại Việt Nam như thế nào?

Trong giới trẻ Việt, thuốc lá điện tử phổ biến hơn bất kỳ sản phẩm thuốc lá truyền thống nào. Học sinh trung học và Thanh niên dùng thuốc lá điện tử hút thuốc lá thường xuyên. Có ba lý do thuốc lá điện tử có thể đặc biệt lôi cuốn giới trẻ. Đầu tiên, nhiều bạn tin rằng vaping ít gây hại hơn hút thuốc. Thứ hai, thuốc lá điện tử rẻ hơnthuốc lá truyền thống. Cuối cùng, hộp mực có nhiều hương vị táo dứa,dâu,…thu hút các cô bạn trẻ tuổi. 

Không có mùi của thuốc lá cũ chỉ có khói hương liệu nhưng thuốc lá điện tử lại làm tăng sự kỳ thị của việc hút thuốc vì nhiều khói và nhiều vị nồng. Sự trỗi dậy của vaping khiến giới trẻ chuyển đổi từ hút thuốc lá sang vaping. Đó là một điều hoàn toàn khác để bắt đầu sử dụng nicotine với vaping. Và dẫn đến việc sử dụng thuốc lá truyền thống nhanh chóng.

Xem thêm:   Chữa Bệnh Lậu Trong Bao Lâu

Sự thật về thuốc lá điện tử là không có gì tốt và bổ ích cho cơ thể. Chúng gây hại trực tiếp đến thế hệ trẻ 2x trong thời đại mới và được bán tràn lan, thật giả lẫn lộn càng độc hại. Bỏ thuốc lá sớm và tập trung vào các thói quen giải trí lành mạnh hơn, thay vì vaping là lời khuyên Bác Sĩ Xanh chân thành gửi đến các bạn trẻ.