Cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ bị bệnh sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh chóng. Việc điều trị rất cần thiết để phòng chống mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra bệnh nhân cũng cần được chăm sóc đúng cách tạo cảm giác thoải mái khi điều trị.

bệnh sốt xuất huyết Dengue

Theo các chuyên gia, bệnh sốt xuất huyết Dengue là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây nên do virus Dengue. Người bệnh bị nhiễm virus qua vật trung gian truyền bệnh là muỗi Aetles Aegypti. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là sốt cấp diễn và xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau. Với thể bệnh nặng có thể gây sốc do giảm khối lượng tuần hoàn.

Phân loại dịch tễ học cho biết, virus Dengue thuộc nhóm Arbovirus đây là nhóm virus gây bệnh cho người và độc lập lan truyền do côn trùng tiết túc. Bác sĩ sẽ dựa vào sự khác biệt kháng nguyên người ta chia ra bốn tuýp virus gây bệnh khác nhau bao gồm D1, D2, D3, D4... Miễn dịch đặc hiệu theo tuýp nhưng không bền và chỉ thường tồn tại trong thời gian từ 3 – 6 tháng.

Ngoài ra, Dengue là loại virus có sức đề kháng kém và nhạy cảm với các dung môi hòa tan lipid. Loại virus này thường phá hủy ở nhiệt độ 60 độ C và ở 4 độ C trong thời gian vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên loại virus này lại tồn tại lâu trong trạng thái đông lạnh.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết Dengue

Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 4 – 19 ngày. Đến giai đoạn khởi phát thường gây nên tình trạng sốt cao. Giai đoạn này rất ngắn và chuyển nhanh sang thời kỳ toàn phát. Đến giai đoạn tiếp theo, bệnh gây nên những dấu hiệu và triệu chứng điển hình.

Hội chứng nhiễm khuẩn nhiễm độc với những dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng như sốt với tình trạng sốt cao đột ngột, gai rét, nhức đầu nghiêm trọng và mệt mỏi toàn thân. Bệnh nhân có thể ăn ngủ kém, buồn nôn, nôn mửa, vã mồ hôi và mệt nhiều... bên cạnh đó, bạch cầu bình thường hay giảm nhẹ.

bệnh sốt xuất huyết Dengue

Khi bị mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue sẽ gặp nhiều tình trạng xuất huyết thường gặp bao gồm xuất huyết dưới da và niêm mạc hay phù tạng...

- Xuất huyết dưới da: Biểu hiện là những chấm tròn, nốt xuất huyết hay mảng xuất huyết. Tình trạng này có thể thấy rải rác toàn thân nhưng thường hay mọc dày tập trung ở cẳng chân, tay như kiểu bít tất. Không hay xuất hiện tình trạng xuất huyết bọc hay da.

- Xuất huyết niêm mạc: Với tình trạng thường gặp nhất đó là chảy máu cam, chảy máu lợi. Tuy nhiên vấn đề xuất huyết kết mạc thường ít gặp hơn.

- Xuất huyết phù tạng: Trong đó tình trạng thường gặp nhất đó là xuất huyết tiêu hóa, ít hơn đó là xuất huyết hô hấp với dấu hiệu ho ra máu và xuất huyết não. Đối với phụ nữ thường gặp là xuất huyết tử cung với triệu chứng kinh nguyệt bất thường và kéo dài.

Kế hoạch chăm sóc bệnh sốt xuất huyết Dengue

- Lập kế hoạch chăm sóc tại cộng đồng. Với việc chăm sóc cá nhân tại cộng đồng, nếu như chăm sóc nhẹ với những biểu hiện như sốt Dengue nhẹ cổ điển. Những người này cần được chăm sóc, điều trị và theo dõi tại cộng đồng một cách cụ thể. Bên cạnh đó, phát hiện những trường hợp nặng và chuyển lên cơ sở y tế tốt nhất. Bác sĩ nên hướng dẫn người bệnh và thân nhân tự chăm sóc và theo dõi tình trạng bệnh. Nếu như có biểu hiện xuất huyết hay sốc thì cần đưa người bệnh đến gặp bác sĩ các sớm càng tốt.

Xây dựng kế hoạch điều dưỡng tập thể tại cộng đồng. Tiến hành bằng cách tuyên truyền giao dục cho cộng đồng thông qua việc trang bị kiến thức về bệnh cũng như năng cao ý thức phòng bệnh. Bên cạnh đó, tổ chức những hoạt động phòng bệnh rỗng rãi trong cộng đồng. Tiến hành bằng cách triệt phá nơi cư trú và sinh sản của côn trùng trung gian gây bệnh, diệt muỗi trưởng thành để tránh muỗi đốt.

bệnh sốt xuất huyết Dengue

- Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tại cơ sở điều trị: tùy thuộc vào y lệnh của bác sĩ và nhận định trên để có thể xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh sốt xuất huyết Dengue. Giúp bệnh nhân dùng thuốc, dịch truyền theo y lệnh, chăm sóc hệ thống cơ quan và chế độ nuôi dưỡng cần thiết.

Bên cạnh đó, theo dõi tiến triển những triệu chứng đã có đồng thời phát hiện những triệu chứng mới ở người bệnh. Quan trọng nhất trong đó là những triệu chứng của xuất huyết cũng như dầu hiệu tiền sốc hay sốc.

Thực hiện kế hoạch chăm sóc người bệnh

- Theo dõi tuần hoàn: Tiến hành đo huyết áp, lây mạch và nhiệt độ người bệnh khi tiếp nhận bệnh nhân và báo cáo bác sĩ. Tiến hành truyền dịch và dùng thuốc theo y tế của bác sĩ. Đo huyết áp thường xuyên và chú ý dấu hiệu tiền sốc vào từ ngày thứ ba sau khi mắc virus gây bệnh Dengue.

- Theo dõi xuất huyết: Bệnh nhân nên được theo dõi xuất huyết nội tạng và báo cáo tình hình để có xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, tiến hành theo dõi chất bài tiết với việc theo dõi lượng nước tiểu 24 giờ và lượng máu mất đi, chất nôn.

- Làm các xét nghiệm: bệnh nhân sẽ được lấy máu để theo dõi hồng cầu, máu chảy, máu đôn, tiểu cầu. Đồng thời chú ý tình trạng cô đặc máu và làm huyết thanh chẩn đoán tình trạng mắc phải của bệnh nhân.

- Chăm sóc hệ thống cơ quan: nếu như nghi ngờ người bệnh nhiễm sốt xuất huyết Dengue nên được cách ly trong phòng thoáng và đảm bảo an toàn. Nếu như bệnh nhân bị sốt cao có thể sử dụng Paracetamol theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng tuyệt đối không được dùng Aspirin để hạ sốt.

Hạn chế những thủ thuật gây chảy máu, vệ sinh răng miệng đúng cách. Chú ý vệ sinh da để ngăn ngừa tình trạng loét. Đồng thời tẩy uế những chất bài tiết.

Về dinh dưỡng, nên uống sữa, nước trái cây hay ăn súp thường xuyên. Cho ăn nhiều bữa và mỗi lần một ít giúp nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Đối với người bị bệnh nghiêm trọng cần được truyền dịch và cho ăn uống thông dạ dày.

Bấm để gọi ngay