Cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ bị bệnh phong

Khi chăm sóc bệnh nhân phong nên chú ý điều gì? Hướng dẫn cách thức chăm sóc bệnh nhân phong dưới đây sẽ giúp bạn có cách chăm sóc bệnh nhân phong tốt nhất.

bệnh phong

Theo đánh giá, bênh phong chính là một loại bệnh nhiễm trùng gây nên những hủy hoại bề ngoài hay tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên. Nếu như biết sớm bệnh để điều trị kịp thời, đúng cách bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn và không gây nên biếng biến chứng hay di chứng nguy hiểm nào.

Bên cạnh đó, các bước chăm sóc bệnh nhân phong cũng rất quan trọng và cần thiết giúp bệnh nhân có thể được bảo vệ một cách tốt nhất. Để hiểu rõ hơn về những thông tin này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Cách chữa bệnh phong hiệu quả

Trước kia bệnh phong được xem là bệnh nan y, được xếp vào tứ chứng nan y khó điều trị. Những bệnh nhân phong thường phải sống xa lánh với cộng đồng để tránh tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng và nguy hiểm.

Đặc biệt, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng, di chứng là tình trạng tàn phế suốt đời. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và những thành tựu y tế phát triển bệnh đã có phương pháp điều trị hiệu quả.

Việc sử dụng kháng sinh trong thời gian khoảng từ 6 tháng – 2 năm tùy vào tình trạng bệnh có thể tiêu diệt được hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Những người mắc bệnh phong sẽ được cung cấp thuốc điều trị miễn phí nằm trong Chương trình phòng chống Phong Quốc gia.

Lưu ý thêm trong quá trình điều trị để mang đến những hiệu quả tích cực nhất. Cụ thể là với những bệnh nhân có nhiều khuẩn thời gian điều trị đa hóa trị là 24 tháng bao gồm những loại thuốc đó là dapson, disulon, rifampicine, lamprence... Bệnh nhân sẽ được giám sát sau điều trị với thời gian 5 năm.

bệnh phong

Với trường hợp bệnh nhân ít khuẩn sẽ được chỉ định thời gian điều trị đa hóa trị liệu là 2 tháng và giám sát sau điều trị trong thời gian 2 năm. Bệnh nhân sẽ được kết hợp với vật lý triệu liệu và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân.

Trong suốt thời gian điều trị cần theo dõi những phản ứng và tai biến do thuốc để có thể xử lý kịp thời nhất. Mọi thông tin thắc mắc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Chăm sóc lỗ đáo ở bệnh nhân phong

Nếu như lỗ đáo đơn giản dù là dạng tái phát hay không tái phát sẽ thực hiện biện pháp ngâm chân, cắt lọc làm sạch và mài da chai. Khi chăm sóc nên nhớ bệnh nhân cần được nghỉ ngơi hợp lý, tránh đi lại xa và trên đường gồ ghề. Đồng thời nên giảm ma sát với sự trợ giúp của giày hoặc bó bột, đi mạng hay ngồi xe lăn khi cần thiết. Đây chính là cách tốt nhất để vết thương sớm mọc mô hạt mới và lành sẹo nhanh chóng hơn.

Lỗ đáo nghiêm trọng có viêm xương sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật phù hợp theo đúng quan điểm điều trị bảo tồn. Khi tiến hành phẫu thuật nạo viêm xương lấy xương vụn hay băng bó chăm sóc hậu phẫu việc hướng dẫn người bệnh nghỉ ngơi và sử dụng những phương tiện giảm đầy đủ để những vết thương nhanh chóng khỏi hơn.

Ngoài ra, khi giao tiếp phục vụ bệnh nhân phong cần chú ý có thái độ gần gũi, nhiệt tình và thân thiện. Bạn nên động viên giúp đỡ bệnh nhân để giáo dục người bệnh có ý thức tự chăm sóc cũng như góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa bị lỗ đáo cũng như tránh được tình trạng tái phát.

Với sự phát triển của khoa học, đến nay bệnh phong không còn nguy hiểm. Trường hợp nếu như nghi ngờ bản thân mắc bệnh phong bạn nên liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán, tư vấn và hỗ trợ điều trị nhanh chóng và kịp thời.

bệnh phong

Chú ý khi chăm sóc bệnh nhân phong

Bạn cần nhớ rằng, bệnh phong không làm chết người tuy nhiên bệnh có thể gây tàn phế. Chính vì thế mà việc phòng chống tàn phế, cùi cụt hay co rút cho bệnh nhân phong cần tiến hành song song với việc dùng thuốc diệt khuẩn trong suốt thời gian điều trị bệnh. Phương pháp này nên được tiến hành ngay thời điểm bắt đầu điều trị để phục hồi nghề nghiệp cho bệnh nhân.

Nếu như mất cảm giác hay kém cảm giác ở bàn tay hoặc bàn chân. Đây chính là tiền đề cho nhiều tàn phế phát sinh do bỏng lửa hay bỏng nước sôi. Tiếp đến là tình trạng co rút, lỗ đáo, lở loét, nứt nẻ hay nhiễm khuẩn với những hậu quả xấu. Vào đúng thời điểm đó, cần hướng dẫn và giáo dục bệnh nhân cách sủ dụng và chăm sóc bàn tay hay bàn chân mất cảm giác để có thể phòng tránh được tình trạng tàn phế nặng.

Ngoài ra, trong thời gian có phản ứng phong hệ thống dây thần kinh dễ bị viêm đau hoặc những tổn thương mới. Chính vì thế bạn cần cho chi có dây thần kinh bị viêm đau được nghỉ ngơi, bất động hoặc dùng những yếu tố vật lý để giảm đau.

Đồng thời nên tiến hành tập luyện vận động theo đúng phương pháp và yêu cầu điều trị cần được chú trọng cũng như kiên trì tiến hành phục hồi chức năng cho những bộ phận bị tổn thương. Chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện những phương pháp đơn giản mà người bệnh có thể tạo ra hay có sẵn tại địa phương. Khi điều trị và phục hồi cho bệnh nhân phong tránh ỉ lại vào các phương tiện phức tạp, đắt tiền.

Những thông tin này là cách thức và lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân phong an toàn và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin hướng dẫn này bạn có thể biết cách giúp đỡ người thân trong gia đình tránh những cơn đau, biến chứng của bệnh tật.

Bấm để gọi ngay