Cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ bị bệnh giang mai

Khi chăm sóc bệnh nhân giang mai cần chú ý điều gì? Cách thức chăm sóc và bảo vệ bệnh nhân điều trị bệnh giang mai như thế nào? Nếu như bạn quan tâm đến thông tin này hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin trong bài viết này.

bệnh giang mai

Giang mai chính là bệnh xã hội không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai khi mắc phải bệnh này cũng đủ tự tin để đi khám và điều trị bệnh. Để khỏi bệnh, ngoài việc điều trị theo đúng phác đồ bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để bệnh nhanh chóng khỏi và tránh lây lan cho cộng đồng.

Theo thông tin của các chuyên gia, bệnh giang mai gây lây truyền qua đường tình dục, đường máu hoặc lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai.

Chế độ chăm sóc cơ bản

Trong khi điều trị bệnh giang mai bệnh nhân nên được nghỉ ngơi tại nơi kín đáo và thoáng mát. Cần chuẩn bị về mặt tâm lý để người bệnh yên tâm thoải mái và tin tưởng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bệnh nhân cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và tăng cường các loại trái cây tươi. Tiến hành vệ sinh đặc biệt là chăm sóc vùng da bị tổn thương, niêm mạc, nên mặc quần áo đủ động và cắt móng tay thường xuyên tránh gãi gây xước da.

Bên cạnh đó nên sử dụng kháng sinh đúng liều dùng, liều lượng và thời gian cụ thể. Điều này có thể giúp bệnh nhanh chóng được phục hồi và điều trị khỏi bệnh.

bệnh giang mai

Chế độ theo dõi

Nên chú ý diễn biến lâm sàng với tổn thương chợt, loét, đào ban, sùi mào gà hay gôm… Diễn biến xét nghiệm huyết thanh 3 – 6 tháng mỗi lần kéo dài trong thời gian 2 năm bằng những phản ứng định tính và định lượng. Bệnh nhân mắc bệnh giang mai nên kiểm tra máu để phát hiện HIV sau thời gian quan hệ từ 3 – 6 tháng.

Bên cạnh đí, chế độ sử dụng thuốc cần đúng thời gian và liều lượng. Nên tránh sử dụng các loại thuốc phối hợp nếu như không có ý kiến tư vấn của các chuyên gia. Đồng thời, hỏi tiền sử dị ứng của người bệnh cũng như theo dõi phản ứng chậm của thuốc bởi kháng sinh người bệnh được dùng là kháng sinh chậm.

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi, sinh hoạt

Khi chăm sóc bệnh nhân giang mai, cần giải thích với bệnh nhân đây là loại bệnh lây truyền qua đường tính dục. Đồng thời tóm tắt cho bệnh nhân biết về bệnh, có khi có những biểu hiện triệu chứng lâm sàng điển hình như cũng có khi không có bất cứ dấu hiệu và triệu chứng nào. Những xét nghiệm có thể dương tính trong thời kỳ của bệnh với khả năng lây nhiễm từng giai đoạn với đường lây và nguy cơ lây nhiễm của bệnh.

Cần giải thích cho bệnh nhân hiểu những nguy hại của bệnh. Nếu như không điều trị có thể gây nên nguy hiểm cho tương lai sức khỏe của người bệnh và người thân trong gia đình như vợ hoặc chồng, bạn tình, con cái.

bệnh giang mai

Cần giải thích về việc điều trị, mô tả tóm tắt về phác đồ điều trị thiết yếu cũng như hướng dẫn và cẩn trọng cần thiết. Nên chỉ dẫn cho bệnh nhân những hình thức sử dụng thuốc và giải thích tác dụng thuốc cũng như khuyến khích bệnh nhân tuân thủ việc điều trị. Khi điều trị tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc khác không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này có thể làm giảm nồng độ thuốc được hấp thụ vào máu của người bệnh vì thế mà giảm khả năng diệt xoắn khuẩn giang mai.

Ngoài ra, cần phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu như có phối hợp và mới mắc. Khuyến khích bệnh nhân đưa bạn tình, vợ chồng hay con đến thăm khám và điều trị cần thiết. Hơn nữa, giải thích những hành vi nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai. Đánh giá thêm những cản trở thay đổi hành vi và khuyến khích bệnh nhân những lựa chọn thay đổi hành vi từ đó quyết định thay đổi hành vi cũng như vai trò của bạn tình trong thời gian lây nhiễm và phòng bệnh.

Nên thực hiện hành vi tình dục an toàn bằng cách giảm số bạn tình, thường xuyên sử dụng bao cao su đúng cách và thực hiện tình ít nguy cơ. Không nên có con trong hai năm đầu sau khi điều trị. Bạn chỉ nên có con khi xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán trở về âm tính cả về định tính và định lượng.

Nếu như kiểm tra khi có thai hoặc trước khi kết hôn tốt nhân không nên kết hôn trong hai năm đầu sau khi điều trị bệnh giang mai. Đồng thời, kiểm tra máu để tìm kháng thể HIV viêm gan virus B, C phối hợp với giang mai.

Ngoài ra, không cho máu trong thời gian điều trị và sau khi điều trị hai năm. Ngoài ra, nên khuyến khích những người bệnh có hành vi nguy cơ cao đặc biệt là làm việc tại các cơ sở y tế, có hành vi tình dục không an toàn nên đi khám và xét nghiệm máu sớm để kịp thời phát hiện sớm bệnh lây truyền qua đường tình dục giúp điều trị sớm, tránh lây lan cho cộng đồng.

Một số thông tin trên đây liên quan đến cách chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh giang mai. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể hiểu rõ hơn về thông tin và đưa đến quyết định cách chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân giang mai một cách tốt nhất. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào hãy nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Bấm để gọi ngay