Cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ bị bệnh đậu mùa

Để hạn chế diễn tiến của bệnh đậu mùa, ngoài điều trị bằng thuốc cách chăm sóc và sinh hoạt vệ sinh cũng giúp tránh biến chứng của bệnh. Để biết cách chăm sóc bệnh nhân mắc đậu mùa mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

bệnh đậu mùa

Căn bệnh này do virus đậu mùa gây nên, tên của bệnh thường xuất phát từ những bóng nước chưa đầy mủ hình thành khi mắc bệnh này. Bệnh truyền nhiễm này thường gây mất thẩm mỹ và đe dọa tính mạng nhanh chóng. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của y tế toàn cầu, bệnh đã được ngăn chặn vào năm 1970.

Hiện nay, đã có vắc xin ngăn ngừa tình trạng bệnh này tuy nhiên vẫn chưa tìm được phương thuốc điều trị kịp thời. Đồng thời, nguy cơ gây nên tác dụng phụ của vắc xin cao hơn bình thường vì thế việc tiêm chủng thường chỉ định cho những bệnh nhân có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với virus gây bệnh.

 

 

Triệu chứng bệnh đậu mùa là gì?

Theo các chuyên gia, bệnh có dấu hiệu và triệu chứng ban đầu là mụn nước nhỏ xuất hiện ở mặt, thân mình và cánh tay. Mụn nước này thường chứa đầy mủ bên trong.

Những triệu chứng đi kèm của bệnh bao gồm sốt cao, lở miệng và những mụn nước gây lây lan virus vào cổ họng và phát ban ở da. Theo đó, nốt phát ban xuất hiện bằng những vết loét đỏ phẳng trở nên sưng cao hơn vài ngày sau đó.

Sau đó, những nốt này sưng biến thành mụn nước chứa đầy dịch. Sau đó, mụn sẽ đóng vảy vào tuần thứ hai sau đó rơi ra ở tuần thứ ba với những chiếc vẩy hình thành trên các bóng nước. Những vấn đề này có thể gây nên sẹo vĩnh viễn.

bệnh đậu mùa

Đặc biệt, bệnh đậu màu xuất hiện bóng nước hình thành ở gần mắt bệnh nhân có thể bị mù. Triệu chứng bệnh xuất hiện, biến mất trong thời gian từ 2 – 3 ngày. Bệnh nhân có thể khỏe hơn nhưng xuất hiện phát ban ảnh hưởng đến mặt sau đó lan sang cánh tay, cẳng tay và toàn thân. Đặc biệt, với trường hợp nốt phan ban chưa biến mất bệnh có thể dễ lây lan cho người khác.

 

 

Bệnh đậu mùa có lây không?

Chuyên gia cho biết, bệnh có thể lây qua nhiều con đường khác nhau. Chẳng hạn như trực tiếp từ người sang người đặc biệt với trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người bệnh trong thời gian dài sẽ dễ nhiễm virus.

Bệnh nhân có thể lây do gián tiếp từ người bệnh. Khi virus xuất hiện trong không khí có thể lây lan xa và thông qua hệ thống thông gió trong tòa nhà điều này có thể gây lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó có thể lây qua vật dụng bị nhiễm virus gây bệnh.

Theo đó, đây là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp, có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bệnh nhân có thể kiểm soát bệnh bằng việc giảm thiểu những yếu tố nguy cơ cũng như tiêm vắc xin phòng bệnh. Những điều này bạn nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Bác sĩ cho biết, có nhiều yếu tố gây tăng yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Chẳng hạn như phụ nữ đang mang thai hay cho con bú, rối loạn về da như chàm. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu bởi tình trạng sức khỏe, bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS hay người đang điều trị y tế chẳng hạn như hóa trị ung thư cũng dễ lây nhiễm đậu mùa.

bệnh đậu mùa

 

 

Chế độ sinh hoạt phù hợp giảm diễn tiến

Theo các chuyên gia, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả bệnh. Sau khi tiếp xúc với vắc xin gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm vắc xin trong thời gian 3 – 4 ngày giúp giảm triệu chứng và tình trạng nguy hiểm của bệnh.

Với trường hợp bị nhiễm bệnh bác sĩ sẽ tập trung điều trị giúp giảm thiểu các triệu chứng và giữa không cho cơ thể mất nước. Nếu như bị nhiễm trùng ở phổi hay da bạn có thể phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Chuyên gia đang khám phá những loại thuốc kháng sinh mới có thể giúp điều trị tình trạng bệnh này. Bác sĩ cho biết, thuốc Cidofovir có thể giúp đem đến hiệu quả tốt trong việc nghiên cứu điều trị tình trạng bệnh này.

Việc chăm sóc bệnh nhân mắc phải bệnh thủy đậu cũng là cách hay giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu như bị nhiễm bệnh, bệnh nhân nên được cách ly để tránh lây lan bệnh cho người khác. Đồng thời, tiêm vắc xin ngừa bệnh, theo đó, vắc xin có thể giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng sinh giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh này.

Đặc biệt, dù ai có liên hệ với một người mắc bệnh cần tiêm vắc xin trong thời gian 4 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus gây bệnh. Điều này giúp ngăn ngừa hay làm giảm được mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bạn nên tiến hành tiêm phòng cho trẻ. Một đứa trẻ được tiêm phòng thì không cần biết chính xác miễn dịch kéo dài bao lâu sau khi tiêm. Khi tiêm chủng giúp cung cấp một phần khả năng miễn dịch giúp bảo vệ những biến chứng nghiêm trọng nhất.

Hiện nay, nghiên cứu của các nhà khoa học, có đến 70 – 90% trẻ có thể miễn dịch với sau mũi thứ nhất và mũi thứ 2 con số này tăng lên 97 – 99%. Nếu như hoàn thành mũi tiêm này đến mũi thứ hai có đến 91% người trưởng thành có thể tránh được bệnh ở mức độ từ trung bình đến nặng. Để hiểu rõ hơn về cách thức chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa tránh biến chứng nguy hại đến sức khỏe và tử vong, khi có những dấu hiệu ban đầu bạn nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để được tư vấn kịp thời nhất.

Bấm để gọi ngay