Cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ bị bệnh bại liệt

Nên chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ khi bị bệnh bại liệt như thế nào? Đâu là cách chăm sóc tốt nhất? Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh này bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dưới đây.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Những thông tin về bệnh bại liệt

Tình trạng bệnh bại liệt là một loại bệnh truyền nhiễm do virus cấp tính Polio lây truyền qua đường tiêu hóa gây nên. Đây là bệnh được nhận biết qua biểu hiện của hội chứng liệt mềm cấp.

Virus Polio khi đã tấn công vào cơ thể sẽ nhanh chóng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây nên tổn thương ở những tế bào sừng ở tủy sống và tế bào ở hệ thống thần kinh vận động tại vỏ não. Điều này gây nên những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc bệnh bại liệt cao nhất ở trẻ em độ tuổi dưới 3 tuổi. Khi trẻ lớn, tỷ lệ mắc bệnh càng giảm xuống. Nhưng theo các nghiên cứu gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ trên 15 tuổi tăng cao bất thường.

Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi do sự lưu hành rộng rãi của virus Polio. Đối với trẻ đang bú mẹ hay có miễn dịch từ cơ thể mẹ truyền sang nếu mang virus gây bệnh sẽ gặp ít triệu chứng hoặc không để lại di chứng sau điều trị.

Theo đó, khả năng đáp ứng miễn dịch sau phơi nhiễm tồn tại suốt đời ngay cả những người mắc bệnh ở thể ẩn. Chính vì thế mà sẽ không bị bệnh lần hai cùng với một tuýp virus. Ở đối tượng trẻ được thừa hưởng đáp ứng miễn dịch của mẹ truyền sang hay sử dụng vắc xin phòng bệnh đúng quy cách sẽ có được miễn dịch lâu bền. Điều này góp phần quan trọng trong công tác loại trừ bệnh này gây nên.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Nhận định về trạng thái bị bệnh bại liệt

Để có thể chăm sóc, hỗ trợ điều trị tình trạng bệnh với những đối tượng bệnh nhân mắc bệnh bại liệt, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng này một cách chính xác nhất. Cùng tham khảo thêm để có hướng điều trị tuyệt đối dành cho mình.

- Tình trạng hô hấp: Bạn nên xem xét bệnh nhân có bị khó thở hay không, người bệnh có tiết đờm dãi hay không.

- Tình trạng tuần hoàn: xác định cụ thể mạch có đều hay không, huyết áp của bệnh nhân có hạ hay bị kẹt không. Bạn cần theo dõi mạch, huyết áp mỗi 15 phút hay 30 phút một lần tùy theo y lệnh của bác sĩ.

- Tình trạng liệt: bệnh nhân khi mắc bệnh có bị liệt hay không, vị trí liệt ở đâu để đưa ra phương án điều trị kịp thời nhất.

- Tình trạng chung: bác sĩ sẽ tiến hành đo nhiệt độ cơ thể, đo lượng nước tiểu mỗi 24 giờ, theo dõi ý thức, vận động… Kết quả đưa ra sẽ giúp có những cái nhìn tổng thể về tình trạng bệnh.

Bác sĩ sẽ tiến hành xem bệnh án để chẩn đoán, chỉ định thuốc, xét nghiệm và những yêu cầu theo dõi khác để có được phương án điều trị tốt nhất.

Riêng về chế độ dinh dưỡng, có thể cho người bệnh ăn bằng đường miệng, nếu như bị hôn mê sẽ phải ăn qua ống thông với dạ dày. Thực hiện đúng theo các y lệnh của bác sĩ, theo dõi dấu hiệu sinh tồn, phát hiện những dấu hiệu bất thường để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Tùy vào tình trạng bệnh, những dấu hiệu và triệu chứng mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án cụ thể nhất. Chẳng hạn như người bệnh có nhiều đờm rãi sẽ tiến hành hút đờm, đặt nằm ngừa và đầu sang một bên. Người bệnh khó thở sẽ cho thở oxy hoặc bóp bóng Ambu.

Bác sĩ nên đề phòng tình trạng tụt lưỡi, theo dõi sát nhịp thở, tình trạng tăng tiết và theo dõi tuần hoàn để xử lý kịp thời các vấn đề có thể xảy ra. Bác sĩ sẽ lấy mạch, huyết áp và nhiệt độ ngay khi tiếp nhận bệnh nhân và báo cáo với bác sĩ điều trị.

Một số xét nghiệm nên được tiến hành như dịch nhầy họng, phân, dịch não tủy. Khi chăm sóc nên chú ý cho nằm giường phang, cứng và chân tay để ở tư thế cơ năng. Tiến hành đắp ấm cho các chi đau mỗi 2 – 4 giờ/ lần, mỗi lần tiến hành khoảng 20 phút.

Nếu bệnh nhân sốt cao nên lau người, bí tiểu cần xoa nhẹ vùng bàng quang hay đắp ấm để cải thiện. Bệnh nhân cũng nên vệ sinh răng miệng và ngoài ra.

Khi nuôi dưỡng bệnh nhân bại liệt cần chú ý cho ăn đồ lỏng, dễ tiêu trong giai đoạn sốt. Khi người bệnh bị liệt hầu họng cho ăn sệt hoặc cho ăn qua ống thông dạ dày. Bạn nên nhớ cho bệnh nhân ăn đủ chất để có sức để kháng lại bệnh. Khi đã hết sốt, cho bệnh nhân tập nhẹ nhàng, sau 3 năm còn di chứng mới làm phẫu thuật chỉnh hình.

Giáo dục sức khỏe cần thiết là sau khi người bệnh mới vào điều trị cần hướng dẫn nội quy khoa cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Cần tiến hành cách ly người bệnh trong hai tuần tại bệnh viện và tránh tụ tập nơi đông người đề phòng lây lan bệnh cho cộng đồng.

Phòng ngừa bệnh bại liệt thế nào?

Theo các chuyên gia, chủng ngừa vắc xin là biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất. Hiện nay có hai loại vắc xin người bệnh được sử dụng bao gồm vắc xin bất hoạt đường tiêm thường được kết hợp trong những loại vắc xin phối hợp sử dụng cho trẻ từ hai tháng tuổi trở lên.

Vắc xin sống giảm động lực đường uống. Loại vắc xin này đang được triển khai cho trẻ được 2 – 4 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tùy vào đối tượng và tình trạng sẽ sử dụng loại vắc xin phù hợp.

Những thông tin trên đây liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân bại liệt đúng cách và phù hợp để đảm bảo tránh biến chứng và những di chứng để lại. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có biện pháp bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.  

Bấm để gọi ngay