Deprecated: Required parameter $imagesize follows optional parameter $postid in /home/bacsixanhvn/bacsixanh.vn/wp-content/themes/creativeframework/includes/theme-function.php on line 177
Cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ bị bệnh bạch hầu nào tốt nhất? - Trung tâm chăm sóc sức khỏe Bác Sĩ Xanh
19005588

Cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ bị bệnh bạch hầu nào tốt nhất?

27/12/2019

Hướng dẫn cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ mắc bệnh bạch hầu là thông tin được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bạn cần quan tâm đến thông tin này hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Chỉ với những triệu chứng ban đầu như sốt, nổi hạch dưới hàm, viêm thanh quản bệnh bạch hầu có thể biến chứng thành viêm phổi, suy tim… Nếu như không được điều trị, chăm sóc đúng cách có thể gây tử vong trong thời gian 6 – 10 ngày.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ bị bệnh bạch hầu như thế nào tốt nhất. Nếu như bạn cũng quan tâm đến thông tin này, mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Bạch hầu lây truyền như thế nào?

Các chuyên gia cho rằng, bệnh bạch hầu có thể lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác thông qua đường thở hay gián tiếp tiếp xúc với những vật dụng người bệnh sử dụng qua. Bệnh lây nhiễm nhanh và gây có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Bạch hầu do vi khuẩn gây nên, lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp vì thế tốc độ lây nhiễm nhanh chóng. Đặc biệt, vi khuẩn xâm nhập qua da bị tổn thương gây nên bệnh bạch hầu da. Tiếp đó khoảng 2 tuần nhiễm phải vi khuẩn bệnh có thể lây truyền cho người khác.

Thông thường thì bệnh bạch hầu xuất hiện trong những tháng lạnh ở vùng khí hậu ôn đới. Đây là loại bệnh có tính mùa và thường tản phát có thể phát triển thành dịch. Đặc biệt là đối tượng trẻ dưới 15 tuổi dễ bị nhiễm bệnh nếu như không đủ miễn dịch.

Nếu như điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân sẽ không mắc lại nữa bởi đã đầy đủ hệ miễn dịch. Theo đó, kháng thể miễn dịch của mẹ truyền sang con có tác dụng miễn dịch bảo vệ và thường sẽ hết tác dụng trước 6 tháng tuổi.

Chăm sóc trẻ bệnh bạch hầu thế nào?

– Cho trẻ nghỉ ngơi: Đối tượng mắc bệnh là trẻ em nên được nghỉ ngơi tuyệt đối và cách ly từ 2 – 3 tuần. Việc nghỉ ngơi với bệnh nhân mắc bạch hầu rất quan trọng đặc biệt nhất là những trường hợp có biến chứng viêm cơ tim.

– Vệ sinh cá nhân: Nên chú ý vệ sinh răng miệng, vệ sinh kỹ lưỡng mắt, tai mũi. Đặc biệt, nên vệ sinh vùng da bị tổn thương thường xuyên và đúng cách. Đồng thời, tẩy uế những chất bài tiết của người bệnh đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Nuôi dưỡng: Đối tượng mắc bệnh là trẻ em, nên cho ăn thức ăn sệt ở người liệt vòm hầu để tránh tình trạng sặc. Với bệnh nhân nặng, có biến chứng liệt vòm hầu và hầu họng cho ăn qua ống thông dạ dày và truyền dịch ưu trương. Bạn nên đảm bảo cho trẻ ăn đủ năng lượng.

Chăm sóc người bị bạch hầu tại nhà

Với những bệnh nhân bị bạch hầu sau khi xuất hiện về nhà cần chú ý chăm sóc đúng cách để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Người bệnh nên được nghỉ ngơi đúng cách, tránh bị gió lùa và nên ăn đồ lỏng, nóng, chia thành nhiều bữa với đủ các chất dinh dưỡng… Người bệnh đặc biệt nên ăn các loại trái cây, vệ sinh răng miệng, họng và nhỏ mắt nhiều lần bằng dung dịch Cloramphenicol 1%.

Chú ý vệ sinh cơ thể bằng việc thay quần áo hàng ngày. Nếu như nhiệt độ cơ thể quá cao nên hạ sốt đúng cách bằng Paracetamol với liều lượng thích hợp. Có thể sử dụng rheme thuốc giảm ho, long đờm và sử dụng oresol nếu như đi ngoài phân lỏng. Người nhà nên theo dõi sát tình trạng người bệnh nếu như bị sốt cao đặc biệt là có dấu hiệu phát ban, sốt chứng tỏ đã có bội nhiễm, li bì hay vật vã kích thích… Nếu như bệnh nhân có các dấu hiệu như khó thở, tiêu chảy, khó khăn trong việc ăn uống nên được đưa đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Nên quan sát kỹ da, móng tay, móng chân của người bệnh. Những vấn đề như nhịp thở, kiểu thở để các định xem có bị chèn thanh quản hay không. Trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp nên được thông khí và cho thở oxy kịp thời để tránh biến chứng.

Khi bệnh nhân có hiện tượng thở nhanh nên sử dụng cơ hô hấp phụ có thể bị tím dẫn đến tư vong. Theo các chuyên gia, bạch hầu thanh quản khó thở độ hai hoặc bạch hầu ác tính sẽ dễ bị biến chứng như suy hô hấp nặng nên được mở thanh quản để điều trị.

Các chuyên gia cho biết, việc chăm sóc tốt nhất bệnh nhân bạch hầu là chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt với bệnh nhân bị biến chứng viêm cơ tim cần có chế độ nghỉ ngơi, nên cách ly ít nhất 2 – 3 tuần. Nên ăn ngủ và có chế độ vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng đúng cách. Chú ý vệ sinh mắt, mũi, tai và da để tránh tình trạng viêm loét, đồng thời tẩy uế các chất bài tiết của bệnh đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn nên chú ý cách chăm sóc người lớn và trẻ nhỏ bị bệnh bạch hầu hiệu quả để tránh bảo vệ sức khỏe và tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tình trạng bệnh này cũng như cách bảo vệ sức khỏe của bản thân, tránh lây nhiễm cho cộng đồng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Footer page
Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn