Các phương pháp hỗ trợ sinh con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng bị HIV

HIV là bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch, bệnh lây qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Những cặp vợ chồng bị HIV hoàn toàn có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh nếu được tư vấn và hỗ trợ điều trị dự phòng khi mang thai, khi sinh nở và trong thời kì cho con bú để tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con và người thân.

Tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con

Tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con nếu không có bất kì sự can thiệp dự phòng nào khoảng 36%, có can thiệp dự phòng, tỉ lệ trẻ nhiễm hiv chỉ còn dưới 5%, đặc biệt dự phòng sớm, nguy cơ trẻ nhiễm hiv từ mẹ chỉ còn 2%. 

Lây truyền HIV  từ mẹ sang con xảy ra cả ba thời kì: 

– 10% trong thời gian mang thai: do máu mẹ qua màng rau thai bị tổn thương sang máu con. 

– 15-20% trong chuyển dạ đẻ: do tiếp xúc với máu, dịch cơ thể của mẹ bị nhiễm hiv. 

– 10% thời kì cho con bú: do sữa mẹ có chứa viruts hiv, núm vú tổn thương có thể chảy máu. 

Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con 

Theo dõi thai kì ở bà mẹ nhiễm HIV 

– Bên cạnh việc theo dõi chăm sóc thai  như bao bà mẹ mang thai khác, người mẹ mang thai bị nhiễm HIV sẽ được giới thiệu đến các cơ quan chuyên môn để được đánh giá lâm sàng (nhiễm trùng cơ hội, giai đoạn lâm sàng) và xét nghiệm (tìm kết quả đồng nhiễm viêm gan B, C làm các xét nghiệm cơ bản, đếm số lượng tế bào CD4…)

Xem thêm:   Cách Chữa Bệnh Giang Mai

– Với phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV cần điều trị dự phòng lây nhiễm cho con bằng thuốc ARV sớm trước khi thai nhi 18 tuần tuổi. 

– Những phụ nữ mang thai đang điều trị dự phòng mà dừng điều trị ARV sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch, gây khả năng kháng thuốc, làm tăng nguy cơ lây truyền cho con. 

Nếu đủ tiêu chuẩn dùng thuốc kháng virut ARV sẽ được điều trị, những phụ nữ mang thai có tình trạng miễn dịch tốt sẽ được tiến hành điều trị dự phòng bằng AZT liên tục cho đến khi chuyển dạ. Đồng thời cứ 3 tháng một lần, được kiểm tra CD4 để được điều trị ARV theo những phác đồ khác nhau. 

Các biện pháp can thiệp dự phòng

Không phải bà mẹ nào bị HIV sinh con cũng bị lây nhiễm HIV

 – Các can thiệp trước sinh: Tư vấn xét nghiệm HIV, sàng lọc và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bổ sung vitamin, sắt, dự phòng và điều trị nhiễm trùng cơ hội, sử dụng ARV để điều trị cho mẹ hoặc điều trị dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con… là những biện pháp hết sức cần thiết và hiệu quả làm giảm tỷ lệ lây truyền HIV. 

– Các can thiệp trong khi sinh: Với những phụ nữ chưa tiếp cận các can thiệp trước sinh, cần tư vấn xét nghiệm nhanh HIV, nếu dương tính thì sử dụng phác đồ ARV dự phòng lây truyền mẹ con và sẽ tránh các can thiệp, như bấm ối, forcep, cắt tầng sinh môn… cân nhắc chỉ định mổ lấy thai, nhanh chóng lau sạch máu và sản dịch cho trẻ sơ sinh.

Xem thêm:   Cách Chữa Bệnh Lậu Ở Nam Giới Tại Nhà

– Can thiệp sau sinh: Chủ yếu là tư vấn cho người mẹ về những lợi ích và nguy cơ lây nhiễm HIV khi cho trẻ bú. Tốt nhất là nuôi trẻ bằng sữa thay thế nếu có điều kiện. Trường hợp không có điều kiện sử dụng sữa thay thế, cần hướng dẫn người mẹ cho bú hoàn toàn trong thời gian 3 tháng đầu, sau đó cai sữa sớm chuyển ăn dặm ngay khi có thể giảm nguy cơ lây truyền HIV cho trẻ. Những trẻ được sinh ra từ bà mẹ có HIV cần được giới thiệu và chuyển tới các phòng khám ngoại trú để theo dõi và điều trị ARV. 

Biện pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng nhiễm HIV 

Chỉ có bố hoặc mẹ bị nhiễm HIV 

– Nếu một trong hai vợ chồng bị nhiễm HIV thì việc quan hệ tình dục để mang thai có thể lây nhiễm cho đối phương. Để giảm thiểu nguy cơ này thì có thể thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hoặc thụ tinh ống nghiệm IVF. 

– Nếu chỉ có mẹ nhiễm HIV thì khi áp dụng nhũng kỹ thuật này, người bố sẽ không bị lây nhiễm bệnh. Nhưng nếu bố nhiễm bệnh mà mẹ không bị thì có thể áp dụng phương pháp lọc rửa tinh trùng để bơm vào tử cung (IUI). Lọc rửa tinh trùng là kỹ thuật loại bỏ tinh tương làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con chứ không phải là phương pháp loại trừ được hoàn toàn tất cả các nguy cơ lây nhiễm và không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối. Sau lọc rửa nguy cơ mẫu tinh trùng dương tính tới 5%.

Xem thêm:   Cách Chữa Bệnh Lậu Dân Gian

Cả hai vợ chồng nhiễm HIV 

Quan hệ tình dục giữa 2 người đã nhiễm HIV chắc chắn vẫn cần dùng bao cao su vì nhiều chủng HIV khác nhau có thể bị lây truyền làm cho việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn. Sự truyền một chủng HIV sang một người đã nhiễm HIV gọi là tái lây nhiễm. Do vậy khi thật sự nhu cầu cả hai vợ chồng muốn có con thì nên áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như trên hơn là quan hệ bình thường.

Hiện nay chưa có thuốc để điều trị hay tiêu diệt virus HIV nhưng đã có thuốc kèm theo các dịch vụ chăm sóc khác để phòng lây nhiễm từ mẹ sang con. Với những cặp vợ chồng bị nhiễm HIV đang mong muốn có con hoàn toàn có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh và không bị lây nhiễm nếu dự phòng tốt cho phụ nữ mang thai bị HIV sớm dưới sự theo dõi của nhân viên y tế.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

tu van benh lau 2250

Tư Vấn Bệnh Lậu

Tóm tắt nội dung Hỏi Đáp Bệnh Lậu Mọi Lúc Mọi Nơi Bệnh Trĩ Hỗn Hợp Tuy nhiên, trường hợp này thường rất hiếm gặp bởi vì…

xet nghiem benh lau o dau 1876

Xét Nghiệm Bệnh Lậu Ở Đâu

Tóm tắt nội dung Xét Nghiệm Bệnh Lậu Ở Đâu Bắc Ninh? 3 Xét Nghiệm Pcr Sau một thời gian nhất định nếu mẫu thử chứa khuẩn…

dieu tri benh lau o nam gioi 1617

Điều Trị Bệnh Lậu Ở Nam Giới

Tóm tắt nội dung Những Loại Thuốc Chữa Viêm Niệu Đạo Hiệu Quả Nhất Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Bao Cao Su? Thời gian nhanh…

vac xin benh lau 1797

Vắc Xin Bệnh Lậu

Tóm tắt nội dung Vì Sao Shophouse Sun Secret Valley Được Giới Đầu Tư Săn Đón? Hà Nội: Ngày 1 Tình Trạng Tổn Thương Phổi Sau Khi…

dieu tri benh lau het bao nhieu tien 2299

Điều Trị Bệnh Lậu Hết Bao Nhiêu Tiền

Tóm tắt nội dung Tình Trạng Sức Khỏe Của Bệnh Nhân Khi Đi Khám Định Nghĩa Và Cách Nhận Biết Bệnh Lậu Cầu Điều Trị Bệnh Từ…

xet nghiem benh lau nhu the nao 2086

Xét Nghiệm Bệnh Lậu Như Thế Nào

Tóm tắt nội dung Thay Đổi Chế Độ Ăn Có Thể Tăng Khả Năng Thụ Thai Nghệ An: Triệt Phá Đường Dây Lô Đề Với Giao Dịch…