Các giai đoạn của bệnh HIV

Bệnh HIV có những giai đoạn nào, quá trình , diễn biến bệnh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thông tin hữu ích để có những cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân phù hợp.

hiv, giai đoạn hiv, quá trình hiv , diễn biến hiv

1. Giai đoạn 1 : Triệu chứng diễn biến của HIV

Giai đoạn này được goi là  '' giai đoạn cửa sổ - ARS ''

- Bệnh nhân nhiễm HIV trong 3 đến 6 tuần đầu thường sẽ không có dấu hiệu nhận biết cụ thể.

- Một số bệnh nhân có biểu hiện như : sốt, mệt mỏi, đau người . Một số khác có thể sốt 38 - 40 độ C, vã mồ hôi, mỏi mệt, đau cơ khớp, viêm họng, sưng nhiều hạch, buồn nôn , hoặc tiêu chảy.  Các triệu chứng và dấu hiệu này tương tự như các bệnh thông thường khác và giai đoạn này, các xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng không xác định được bệnh nên được gọi là giai đoạn “cửa sổ”.

2. Giai đoạn 2 :  Được gọi là giai đoạn HIV không triệu chứng (giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng)

hiv, giai đoạn hiv, quá trình hiv , diễn biến hiv

Giai đoạn này, cơ thể gần như bình thường, không có biểu hiện triệu chứng. Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt ít không đáng kể. Virus HIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu). Thời gian này kéo dài từ 5-10 năm.

3. Giai đoạn HIV có triệu chứng

- Giai đoạn cận AIDS cũng không có nhiều biến chuyển. Lúc này, cơ thể dần yếu đi. Thi thoảng, bệnh nhân sẽ mắc chứng viêm xoang, viêm amidan, viêm hầu họng, viêm miệng tái diễn, hay bị mẩn ngứa, phát ban, nấm móng...

- Sau vài tháng đến vài năm từ lúc bị nhiễm sẽ xuất hiện các triệu chứng như sút cân, sốt dai dẳng, đỗ mồ hôi ban đêm, nổi hạch, tiêu chảy... Các triệu chứng kéo dài hoặc tái đi tái lại báo hiệu tình trạng hệ miễn dịch đã bắt đầu suy sụp.

4. Giai đoạn bệnh AIDS

hiv, giai đoạn hiv, quá trình hiv , diễn biến hiv

- Giai đoạn AIDS là giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV và cũng là kết thúc bi thảm khó tránh khỏi ở những người bệnh. Biểu hiện lâm sàng của giai đoạn này là các rối loạn liên quan đến suy giảm miễn dịch. 

- Lúc này, người bệnh nổi hạch toàn thân kèm theo cơn sốt kéo dài trên một tháng. Kèm với đó là hiện tượng tiêu chảy dài cùng sự sút cân mạnh (khoảng 10% thể trọng cơ thể). Do cơ thể mất hàng rào bảo vệ nên bất kỳ vi khuẩn, virus nào cũng có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh.

- Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơ thể người bệnh có biểu hiện “da bọc xương” do sụt cân mạnh, nấm miệng, u phổi phát triển không ngừng.Các bệnh lý về cơ xương khớp hay viêm loét miệng hoại tử rất nhanh.

- Những triệu chứng này xuất hiện là do hệ thống miễn dịch đã bị phá hủy trầm trọng, người bệnh AIDS sẽ tử vong vì suy kiệt.

Muốn biết kết quả chính xác một người có bị nhiễm HIV hay không cần phải làm xét nghiệm để phòng tránh và chăm sóc cho những người chẳng may nhiễm HIV 

 

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay