Bong gân và cách điều trị chứng bong gân hiệu quả

Mùa hè cũng là mùa các trò chơi thể thao phổ biến hơn bao giờ hết. Vì vậy, nếu bạn hay chơi thế thao trong mùa hè, bạn nên quan tâm tới các chia sẻ về bong gân này.

Bong gân là như thế nào?

Bong gân là tình trạng chỉ chung các chứng bong gân cổ chân, bong gân cổ tay, bong gân ngón tay. Đây là một chấn thương dây chằng ngoài khớp các khu vực này. Khi bạn vô tình vặn hoặc xoay khớp một cách sai lệch sẽ khiến dây chằng bị kéo căng hoặc xé đứt dây chằng.

Khi bị bong gân, hãy đi khám để xác định mức độ nghiêm trọng của chấn thương, và có quá trình điều trị thích hợp. Bong gân nhẹ có thể khỏi sau 1 – 3 ngày. Bạn cũng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để khớp bị bong gân nặng lành hoàn toàn.

Nguyên nhân khiến bạn bị bong gân là gì?

Bong gân thường xảy ra khi bàn chân, cổ tay đột ngột xoắn hoặc xoay chuyển, buộc khớp ra khỏi vị trí bình thường. Trong quá trình vận động, mắt cá chân có thể xoắn vào trong do chuyển động đột ngột. Điều này khiến một hoặc nhiều dây chằng quanh khớp bị căng hoặc rách.

Xem thêm:   Chàm môi là gì và cách điều trị bệnh chàm môi hiệu quả?

Gân, sụn khớp và mạch máu bị tổn thương làm bạn có vết sưng và bầm tím quanh mắt cá chân, kèm theo đau nhức. Bong gân có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Chơi thể thao, bị tai nạn giao thông, đi bộ nhanh, xoay người sai tư thế,…đều có thể khiến trẻ em, người già bị bong gân. 

Triệu chứng bong gân ra sao?

Bạn có thể bị bong gân nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau đây ở mắt cá chân, cổ tay và ngón tauy:

 • Sưng tấy khớp và vùng xung quanh

 • Bầm tím 

 • Đau đớn khó nhịn

 • Mất khả năng vận động tạm thời ở bên khớp bị bong gân

 • Da đột ngột chuyển tím đỏ ở vùng bong gân

 • Nắn bóp vùng mắt cá chân thấy sưng cứng

Tình trạng khớp bong gân nhẹ hay nặng hơn tùy vào chấn thương trước đó nặng hay nhẹ. Bạn có thể điều trị tại nhà, nhưng cũng nên đi khám nếu tự điều trị không tiến triển.

Cách điều trị chứng bong gân hiệu quả

Các phương pháp điều trị chăm sóc tại nhà được đề nghị bao gồm:

 • Quấn băng quanh mắt cá chân cổ tay và ngón tay của bạn, nhưng không quá chặt

 • Đặt chân bị bong gân lên gối khi cần thiết để giảm sưng

 • Sử dụng thuốc ibuprofen (như Advil) hoặc acetaminophen (như Tylenol) để kiểm soát cơn đau.

 • Nghỉ ngơi nhiều và hạn chế đi lại

 • Chườm đá vào vùng bị thương càng sớm càng tốt để giảm sưng. Vào ngày bị bong gân, bạn nên chườm đá mỗi lần từ 20 đến 30 phút, khoảng 4 lần/ngày cho những ngày tiếp theo.

 • Đối với bong gân nhẹ, hạn chế chuyển động khớp cần thực hiện trong vòng một tuần đến 10 ngày. Chứng bong gân nghiêm trọng hơn có thể mất đến vài tuần để chữa lành.
Xem thêm:   Bệnh tràn dịch khớp gối là gì và cách chữa tràn dịch khớp gối hiệu quả?

Liệu bong gân nặng có ảnh hưởng vĩnh viễn không?

Khi tổn thương dây chằng nghiêm trọng, mất ổn định chân, và chấn thương không cải thiện khi điều trị tại nhà. Bạn đã bị bong gân nặng, và có thể phải lựa chọn phẫu thuật để tránh cho bệnh ảnh hưởng vĩnh viễn đến khả năng đi lại của bạn. 

Bác sĩ thường thực hiện 2 thủ tục phức tạp là nội soi lại khớp và tái tạo dây chằng bị rách qua phẫu thuật.

 • Nội soi khớp: Trong khi nội soi khớp, bác sĩ phẫu thuật nhìn vào bên trong khớp để xem có mảnh xương hoặc sụn lỏng lẻo nào không.

 • Phẫu thuật: Nối dây chằng bị rách bằng các mũi khâu. Có thể sử dụng dây chằng hoặc gân khác quanh khớp bị đau để tái tạo dây chằng bị tổn thương.

Sau phẫu thuật có thể phải thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để lấy lại chuyển động và tăng cường cơ bắp chân. Tùy thuộc vào mức độ bong gân, trị liệu vật lý nhanh có thể diễn ra trong 1 tuần, hoặc vài tháng. 

Tìm kiếm cách sơ cứu bằng chườm đá là cách nhanh chóng và dễ làm nhất khi bạn đột ngột bong mắt cá chân, cổ tay và ngón tay khi chơi thể thao vào mùa hè. Đừng nhịn đau và phải điều trị tích cực tại nhà khi bạn bị thương dây chằng. Bong gân nhẹ có thể diễn biến nặng, kéo theo thời gian bình phục lâu hơn. 

Xem thêm:   Huyết áp cao khi mang thai là gì và cách điều trị bệnh cao huyết áp thai kỳ hiệu quả?