Bỏng cấp độ 1: Định nghĩa, triệu chứng và liệu có gây ra sẹo trên da?

Bỏng cấp độ 1 là một trường hợp bỏng tại nhà phổ biến và có gây đau, đặc biệt là đối với trẻ em và người lớn tuổi. Chúng thường xảy ra khi ai đó chạm vào đồ vật chứa nhiệt cực nóng, chẳng hạn như bếp, máy uốn tóc, hoặc máy duỗi tóc. Bệnh chỉ làm tổn thương lớp biểu vì phía ngoài da gây đau rát và có thể điều trị tại nhà.

Định nghĩa vết bỏng cấp độ 1 và nguyên nhân gây bỏng

Trong y khaa quốc tế công nhận bỏng cấp độ 1 là bỏng bề mặt vì chúng chỉ ảnh hưởng đến lớp trên cùng - tức biểu bì của da. Bỏng độ 1 được đánh giá là bỏng nhẹ vì không thấm sâu vào da và các mô khác. Bệnh bỏng chũng chia làm 4 cấp độ, mức nghiêm trọng nặng dần và có thể tử vong. 

Ở ngoài nắng quá lâu mà không có kem chống nắng hay các hình thức bảo vệ da khác cũng là nguyên nhân thường xuyên gây bỏng nhẹ. Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy 80% các vết bỏng độ 1 là do vô tình bị bỏng với chất lỏng hoặc vật thể nóng.

Triệu chứng nào giúp bạn nhận biết vết bỏng cấp độ 1?

Hầu hết các vết bỏng cấp độ 1 không lớn lắm, và thường xuất hiện dưới dạng một vùng da đỏ tấy và khô Thông thường, bỏng cấp độ 1 không làm vỡ da hoặc khiến mụn nước to hình thành, nhưng chúng cũng có thể nổi lên vài mụn nước nếu bạn không sơ cứu ngay. Triệu chứng nổi tiếng nhất và phổ biến nhất của bỏng độ một là vết bỏng đỏ ửng, cảm giác tê và đau rát ở nơi xuất hiện bỏng. 

bỏng cấp độ 1, bệnh bỏng cấp độ 1 là gì, nguyên nhân gây bỏng độ 1, triệu chứng bỏng độ 1, chữa tại nhà với bỏng độ 1

Các triệu chứng khác bao gồm:

- Đau đớn

- Đau nhức ở vùng bị bỏng, kéo dài trong 2 ngày 3

- Da có thể ấm nóng ở vết bỏng hơn vùng da khác khi chạm vào

- Sưng

- Da khô

- Bong tróc da và ngứa

Điều trị bỏng độ 1 tại nhà 

Điều trị tại nhà là cách phổ biến nhất để điều trị bỏng cấp độ một. Mặc dù hầu hết các trường hợp bỏng cấp độ 1 không cần điều trị bởi bác sĩ nhưng quan trọng nhất vẫn là nên điều trị cẩn thận những vết thương này. Ngay sau khi bị bỏng, bạn hãy giữ cho vết thương sạch sẽ, không bị nhiễm trùng.

Các giải pháp hỗ trợ tại nhà là:

- Cởi vật cản như quần áo, nhẫn, đồng hồ, giày,....ở da có vết bỏng xung quanh.

- Ngâm vùng bị bỏng vào nước mát (không lạnh) ngay lập tức và giữ trong khoảng 10 phút. Có thể nén ướt vào vùng đó cho đến khi cơn đau dịu dần. Không bao giờ chườm đá trực tiếp vào vết bỏng.

bỏng cấp độ 1, bệnh bỏng cấp độ 1 là gì, nguyên nhân gây bỏng độ 1, triệu chứng bỏng độ 1, chữa tại nhà với bỏng độ 1

- Nhẹ nhàng làm sạch vùng bị bỏng bằng xà phòng nhẹ và nước.

- Không sử dụng bơ hoặc kem đánh răng khi bị bỏng cấp độ một, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và ngăn ngừa chữa lành.

- Giữ cho vết bỏng được băng lại bằng băng chống dính. Thay băng 3 lần/tuần để không bị nhiễm trùng. Nếu vết bỏng bị nhiễm trùng, hãy thay băng mỗi ngày.

- Không sờ bất kỳ mụn nước nào có thể phát triển vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và sẹo.

- Uống nhiều nước và ăn nhiều đồ dinh dưỡng cho cơ thể có sức đề kháng chống viêm và nhanh lành vết thương.

Nếu vết bỏng không có dấu hiệu lành trong vòng 48 giờ, hoặc nếu nó dường như trở nên tồi tệ hơn, hãy đến phòng khám để được bác sĩ khám bệnh. 

Có nguy cơ gây sẹo ở vết bỏng của cấp độ 1 hay không?

Sẹo thường không phải là vấn đề với bỏng cấp độ một. Chúng hình thành khi lớp hạ bì của da bị tổn thương và bỏng cấp độ 2 mới thấm sâu vào da. Tuy nhiên, có người với làn da mẫn cảm có thể để lại sẹo mờ, làn da khỏe có thể lành lặn sau 10 ngày. Vết bỏng lành nhanh chóng thường không để lại sẹo. 

bỏng cấp độ 1, bệnh bỏng cấp độ 1 là gì, nguyên nhân gây bỏng độ 1, triệu chứng bỏng độ 1, chữa tại nhà với bỏng độ 1

Nếu da ở khu vực bị ảnh hưởng bắt đầu bong tróc, hãy để nó tự nhiên bong ra, vì kéo nó ra có thể gây đau và gây sẹo. Đôi khi, vùng bị bỏng có thể ngứa trong quá trình phục hồi. Mặc dù ngứa có thể không thoải mái, nhưng đó là biểu hiện vết bỏng lên da non và đang lành lại.

Nếu bị bỏng bởi lý do tính hấp tấp hay táy máy đồ ở trẻ con, bạn phải để mắt đến con liên tục. Bỏng độ 1 thậm chí còn phổ biến hơn ở người trưởng thành, vì vậy hãy đảm bảo quy định về an toàn cuộc sống và hạn chế nguy cơ cháy nổ bạn nhé. 

Bấm để gọi ngay