Những biến chứng nguy hiểm của bệnh uốn ván bạn nên biết

Bệnh uốn ván được cảnh báo rất nguy hiểm. Tuy nhiên biến chứng của bệnh là gì? Mức độ nguy hiểm của bệnh thế nào? Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

bệnh uốn ván, bệnh uốn ván là gì, dấu hiệu của bệnh uốn ván, điều trị bệnh uốn ván, phòng tránh bệnh uốn ván, biến chứng của bệnh uốn ván

Uốn ván còn được gọi là bệnh phong đòn gánh. Căn bệnh này do một loại vi khuẩn uốn ván với tên gọi Clostridium Tetani gây nên. Điều đặc biệt, loại vi khuẩn này có mặt trên toàn thế giới và thường được tìm thấy ở trong đất.

Loại vi khuẩn này tạo ra chất độ gây nên những tổn thương thần kinh từ nhẹ đến nghiêm trọng. Chính vì thế, cơ bắt được điều khiển bởi các dây thần kinh này bị cứng hoặc tê liệt. tình trạng bệnh này rất nguy hiểm, nếu như không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong nhanh chóng đặc biệt là khi cơ bắp ngừng hoạt động.

Có nhiều loại bệnh uốn ván khác nhau trong đó bao gồm uốn ván toàn thân, cục bộ hay uốn ván ở trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về biến chứng nghiêm trọng mà căn bệnh này gây nên mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm thông tin để đưa hiểu biết và cách xử lý kịp thời cho bệnh nhân uốn ván nhé.

Triệu chứng uốn ván là gì?

Trong số các loại bệnh uốn ván, uốn ván toàn thân. Trong đó, dấu hiệu và triệu chứng cơ bản của tình trạng bệnh này là cơ thể bị căng cứng hoặc xuất hiện những cơn co giật đau đớn. Đặc biệt là trong thời gian 7 ngày từ khi bị thương hoặc vi khuẩn xâm nhập đến.

Những cơ bị ảnh hưởng hầu hết thường ở vùng hàm, vai, lưng, bụng, tay hay đùi... Ngoài ra, cơ mặt bị vo lại dẫn đến tình trạng nhăn mặt. Một số tình trạng người bị co giật cơ mạnh hơn, đau đớn khắp toàn thân. Theo thông tin từ các chuyên gia, bệnh có thể nhẹ gây cơ co cứng với những cơn co giật, thể vừa gây cứng hàm, khó nuốt hoặc thể nghiêm trọng là co giật từng cơn dữ dội hoặc ngừng thở.

bệnh uốn ván, bệnh uốn ván là gì, dấu hiệu của bệnh uốn ván, điều trị bệnh uốn ván, phòng tránh bệnh uốn ván, biến chứng của bệnh uốn ván

Tuy nhiên, tình trạng uốn ván cục bộ không phổ biến trong đó triệu chứng của bệnh uốn ván cục bộ xuất hiện ở những cơ gần vết thương. Theo đó, bệnh này cũng có thể gây nên các dấu hiệu và triệu chứng khác không được đề cập đến. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tình trạng bệnh bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Nếu như bạn bị thương, vết thương bị lấm bẩn và sâu, bá chặt vào đất hay phân động vật... Bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tiêm phòng bệnh uốn ván trong thời gian 5 năm nếu như chưa tiêm nhắc lại hoặc không chắc chắn lần cuối cùng bạn tiêm bao lâu. Hơn thế nữa, hãy gặp bác sĩ để được tiêm uốn ván nếu trong thời gian 10 năm vẫn chưa được tiêm phòng vắc xin uốn ván.

Biến chứng của bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng nếu như không được điều trị kịp thời nhất. Cùng tìm hiểu thêm thông tin để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của tình trạng bệnh này.

Gãy xương: thường thì sẽ bị co thắt cơ hay co giật, tuy nhiên với những trường hợp bệnh nghiêm trọng có thể gây gãy xương.

Viêm phổi: trường hợp bệnh nhân hít phải dịch tiết của đạ dày sẽ bị nhiễm trùng hô hấp dần dần phát triển thành tình trạng bệnh viêm phổi. Bệnh nhân cũng có thể bị co thắt thanh quản gây khó thở và ngạt thở. Điều này có thể gây tử vong nhanh chóng nếu thời gian điều trị không phù hợp.

Động kinh: Bệnh nhân khi bị nhiễm trùng lan đến nào có thể gặp phải tình trạng tương tự giống như động kinh.

Thuyên tắc phổi: Theo thông tin của các chuyên gia, một mạch máu ở trong phổi có thể bị tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và tuần hoàn. Đối với trường hợp này, bệnh nhân cần được điều trị bằng oxy và thuốc chống đông máu để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng.

bệnh uốn ván, bệnh uốn ván là gì, dấu hiệu của bệnh uốn ván, điều trị bệnh uốn ván, phòng tránh bệnh uốn ván, biến chứng của bệnh uốn ván

Suy thận nặng: Bệnh nhân mắc bệnh uốn ván gây co thắt cơ nghiêm trọng có thể dẫn đến sự phá hủy cơ xương khiến cho protein bị rò rỉ vào nước tiểu. Đây là nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến tình trạng suy thận nặng.

Hậu quả của bệnh uốn ván rốn

Nếu như là thể uốn ván rốn nhẹ và trẻ không có bệnh phối hợp có thể khỏi hoàn toàn và không gây bất cứ biến chứng nào. Nhưng trẻ có thể gặp phải hậu quả xấu đó là tử vong trong ngày đầu tiên ở trường hợp bị uốn ván rốn thể tối cấp. Một số trường hợp bị tử vong những tuần sau do bệnh phối hợp như nhiễm trùng huyết hay viêm ruột hoại tử.

Bên cạnh đó, nếu như qua cơn nguy kịch có thể mang di chứng về thần kinh tâm thần hoặc gặp ở những trẻ có cơn giật nhiều gây nên ngừng thở kéo dài hoặc thiếu oxy não nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Để có thể phòng uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, khuyến cáo phụ nữ mang thai lần đầu tiên cần tiêm phòng vắc xin uốn ván đủ hai mũi. Theo đó, mũi tiêm đầu tiên cách mũi hai một tháng, và mũi thứ hai tiêm trước khi để một tháng và ít nhất là hai tuần. Những điều này có thể giúp cơ thể chống uốn ván truyền sang thai nhi. Hơn nữa, khi có thai phải đăng ký quản lý thai sản tại cơ sở y tế và đi thăm khám thai nhi ít nhất ba lần trong suốt thời gian thai kỳ.

Đối với những trường hợp đẻ rơi, bạn tuyệt đối không được sử dụng liềm, tre nứa, dao, mảnh sành hay kéo bẩn để cắt rốn cho trẻ. Cần phải luộc dao kéo rồi mới dược cắt dây rốn. Tiếp đó, bằng bông đã tiệt khuẩn để băng buộc rốn lại.

Những thông tin trên đây liên quan đến biến chứng có thể gặp phải của bệnh uốn ván. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ hiểu rõ hơn về bệnh uốn ván và có phương án điều trị kịp thời nhất. Liên hệ ngay với bác sĩ nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tình trạng bệnh.

Bấm để gọi ngay