Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Vì thế bệnh cần được điều trị kịp thời và thích hợp nhất tránh những tác hại không mong muốn.

bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue, biến chứng của bệnh

Sốt xuất huyết Dengue chính là bệnh do vector truyền qua vết đốt của muỗi mang mầm bệnh. Theo các chuyên gia thì virus gây bệnh được chia thành 4 tuýp huyết thanh khác nhau. Tình trạng bệnh này có thể diễn tiến nặng và gây nên các biến chứng nghiêm trọng thậm chí là tử vong.

Theo ước tính, mỗi năm có đến khoảng 50 – 100 triệu người mắc tình trạng sốt xuất huyết Dengue. Trong đó có khoảng 3 tỷ người sống ở những quốc gia lưu hành sốt Dengue.

Bạn băn khoăn không biết tình trạng bệnh này có thể gây nên biến chứng hay diễn tiến nghiêm trọng như thế nào hãy cùng tham khảo một số thông tin được phân tích dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm để biết được mức độ nguy hiểm của bệnh.

Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam?

Theo thông tin, tình trạng bệnh này lưu hành quanh năm tại Việt Nam tuy nhiên bệnh phổ biến nhất từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Vào năm 2013, ở nước ta đã ghi nhận khoảng 66.000 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue, trong đó có khoảng 42 trường hợp tử vong liên quan đến tình trạng bệnh lý nghiêm trọng này.

Thống kê cho biết có đến 85% số ca bệnh và đến 90% ca tử vong xảy ra ở những tỉnh phía Nam tại Việt Nam. Trong những ca tử vong có đến 90% những ca mắc bệnh này tử vong là đối tượng ở độ tuổi dưới 15 tuổi.

bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue, biến chứng của bệnh

Chuyên gia cho biết, Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue. Chính vì thế mà từ năm 2005 đến nay tỷ lệ tử vong gây ra do bệnh này chỉ chiếm khoảng 1/1.000 trường hợp. Nhưng kết quả phòng chống để giảm số ca mắc còn hạn chế với chu kỳ bệnh sốt xuất huyết thường từ 3 – 5 năm.

Trong Chương trình Quốc gia phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam được ban hành vào năm 1999, kinh phí của Chính phủ dành cho chương trình này dao động từ 1 – 5 triệu đô mỗi năm.

Biến chứng bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có những dấu hiệu và triệu chứng giống như bệnh cúm và thường kéo dài từ 2 – 7 ngày. Với thời gian ủ bệnh từ 4 – 10 ngày sau khi bị muỗi mang bệnh đốt.

Tình trạng sốt cao thường kèm theo ít nhất hai trong sốt những dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng. Chẳng hạn như đau đầu, nhức sau hốc mắt, buồn nôn, nôn mửa, đau mỏi cơ, phát ban, đau xương khớp...

Nếu như để bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân sẽ đối diện với những biến chứng nghiêm trọng từ ngày thứ 3 – 7 khi bệnh khởi phát. Để tránh những điều này, cần theo dõi những dấu hiệu cảnh báo cụ thể bởi bệnh có thể tiến triển thành sốt xuất huyết Dengue nặng.

bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue, biến chứng của bệnh

Khi bệnh trở nặng chúng có thể gây nên các dấu hiệu như đau bụng cấp, chảy máu chân răng, thở gấp, nôn ra máu, nôn dai dẳng khó chịu, mệt mỏi, chảy máu chân răng, bứt rứt không yên...

Cho đến khi nghi ngờ bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng bệnh nhân cần được đưa ngay đến phòng cấp cứu hay cơ sở y tế gần nhất. Bởi lẽ, bệnh gây nên tình trạng thoát huyết tương dẫn đến dốc, ứ dịch kèm theo hoặc không kèm theo suy hô hấp. Biến chứng khác có thể xảy ra như xuất huyết nặng hay suy tạng nặng...

Đối tượng lây truyền sốt xuất huyết Dengue

Theo các chuyên gia thì virus Dengue được truyền qua vết đốt của muỗi cái. Khi muỗi hút máu bệnh nhân mang virus Dengue sẽ trở thành vật mang virus. Khoảng 1 tuần sau đó, con muỗi đó có thể lan truyền virus đốt một người khỏe mạnh. Bình thường, một con muỗi có thể bay tới 400 mét để tìm dụng cụ chứa nước, đẻ trứng thường trú đậu quanh nơi ở của người.

Điều đặc biệt loài muỗi gây sốt xuất huyết Dengue sinh sôi ở những khu vực đô thị có nhiều người. Loài muỗi này sẽ đẻ trứng khi tiếp xúc với nước đặc biệt là những vũng nước đọng. Trứng của muỗi có thể chịu được những điều kiện rất khô và sống trong nhiều tháng liền mà không ảnh hưởng gì. Và trong suốt vòng đời của chúng thì muỗi cái đẻ đến 5 lần và mỗi lần lên đến hàng chục trứng.

Đến khi muỗi trưởng thành chúng thường trú đậu ở những vị trí tối tăm trong nhà như hộc tủ, gầm giường hay ở phía sau rèm... Tại những vị trí này chúng có thể tránh được gió, mưa hay các loài ăn thịt khác. Nhờ đó mà chúng có thể sống được lâu hơn và khả năng sống của chúng đủ lâu để có thể đưa virus gây bệnh đến cho mọi người. Chính vì thế mà nguy cơ mắc bệnh trong không gian có muỗi chứa virus mang bệnh sốt xuất huyết Dengue này cao hơn.

Những thông tin trên đây liên quan đến tình trạng bệnh sốt xuất huyết Dengue với những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Bạn nên tham khảo thêm thông tin để hiểu rõ hơn mức độ nguy hiểm của căn bệnh này để tìm phương án phòng tránh, điều trị kịp thời. Nếu như bạn nghi ngờ về triệu chứng bệnh hay cần tư vấn về tình trạng sốt xuất huyết Dengue hãy liên hệ với bác sĩ để được chuyên gia tư vấn thêm.

Bấm để gọi ngay