Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sán lá phổi là gì?

Bệnh sán lá phổi do nhiều loài sán có hình bầu dục to bằng hạt cà phê. Chúng thường ký sinh trong phổi hoặc màng phổi gây bệnh và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy biến chứng của bệnh là gì? Biến chứng bệnh nguy hiểm như thế nào?

bệnh sán lá phổi

Bạn đang quan tâm đến những biến chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh sán lá phổi hãy cùng tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Biến chứng của bệnh sán lá phổi

Paragonimus Westermani chính là ấu trùng sán lá phổi, chúng thường sống ký sinh trong các loài ốc, cua hay tôm nước ngọt. Người hoặc động vật nhiễm ấu trùng sán lá phổi nếu như ăn phải những loài vật chủ khi chưa được nấu chín gây nên tình trạng bệnh sán lá phổi.

Theo các chuyên gia, tuổi thọ của tình trạng sán lá phổi có thể kéo dài thời gian từ 6 – 16 năm. Tình trạng phân bố của bệnh có tính chất lẻ tẻ. Người có tập quán ăn những loại tôm, cua nướng hay luộc nhưng nấu chưa chín hay uống nước ố, tôm cua đồng đều có nguy cơ mắc phải ấu trùng sán.

Biến chứng của bệnh đều rất nguy hiểm và rất khó lượng. Ở phổi có những nang sán kích thước bằng đầu ngón tay. Trong nang thường có hai ấu trùng sán và một chất dịch màu đỏ. Một số trường hợp nang sán có nhiều và liên tiếp nối nhau thành chuỗi cùng như tạo thành một hốc nang lớn.

Những bệnh nhân mắc phải bệnh sán lá phổi, bệnh nhân có thể ho có đờm lẫn máu. Sau một thời gian ho trở thành mạn tính và ho nhiều vào sáng sớm. Bên cạnh đó, tình trạng đờm màu rỉ sắt giống như viêm phổi và thi thoảng ho ra máu.

Ngoài ra, ấu trùng sán Paragonimus Westermani có thể ký sinh ở những phủ tạn hay cơ quan khác nhau trong cơ thể. Điều này gây nên những biến chứng rất đa dạng và phức tạp tùy thuộc vào vị trí ấu trùng ký sinh.

bệnh sán lá phổi

Chẳng hạn như tình trạng ấu trùng gây bệnh sán lá phổi ký sinh trong não gây nhức đầu, mệt mỏi, động kinh. Thậm chí chúng có thể gây tử vong nhanh chóng và đột ngột. Nếu như ký sinh ở gan, sẽ gây nên viêm gan, áp xe gan còn ở phổi thì gây viêm phổi và viêm màng phổi.

Bên cạnh đó, bệnh xuất hiện ở bụng gây viêm phúc mạc, viêm ruột hay viêm tinh hoàn. Những tổ chức dưới da xung quanh nang của sán thường có những tình trạng viêm và tăng sinh các tổ chức.

Chuyên gia cũng cho biết thêm, sán lá phổi có thể gây nên hiện tượng thay đổi tổ chức bình thường. Tổ chức của những phế quản nhỏ là một tổ chức biểu bì trù, chúng có thể chuyển thành một tổ chức biểu bì lát tầng. Ở xung quanh nang sán thường có tổ chức xơ và xung quanh tổ chức xơ thường có nhiều bạch cầu ái toan và tế bào khổng lồ.

Ngoài ra, một số trường hợp hiếm bệnh có thể kết hợp với lao gây nên bệnh rất nghiêm trọng và thường có tỷ lệ tử vong cao.

Để hiểu hơn về những biến chứng của bệnh, phương pháp điều trị phù hợp tránh biến chứng bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Phác đồ điều trị sán lá phổi

Khi mắc phải bệnh sán lá phổi bạn có thể được đề nghị sử dụng những loại thuốc điều trị kịp thời dưới đây. Bạn nên tham khảo hoặc liên hệ thêm với bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Praziquantel: Đây là thuốc dạng viên sử dụng theo đường uống. Đây là loại thuốc điều trị tình trạng sán lá phổi tốt nhất hiện nay với liều dùng 25 mg/kg x 3 lần/ngày, uống trong thời gian 2 – 3 ngày. Với phụ nữ đang cho con bú nên ngừng cho con bú nếu như sử dụng thuốc trong thời gian 72 giờ.

bệnh sán lá phổi

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải như sốt, khó chịu, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu... Các trường hợp khác có thể bị co cứng bụng hay chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, ỉa chảy lẫn máu... Một số trường hợp chống chỉ định thuốc khi quá mẫn cảm với thuốc hoặc đang mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh gạo, sán mắt hay bệnh gan sán tủy sống.

Để tránh những tác dụng không mong muốn bạn nên sử dụng thuốc khi no, chia thời gian uống hợp lý cũng như tránh sử dụng các chất kích thích, rượu bia.

Triclabendazol: Chuyên gia cho biết liều dùng loại thuốc này là 10 mg/kg/lần được chỉ định sử dụng thuốc 1 - 2 lần/ngày.

Bithionol: Đây cũng là loại thuốc được chỉ định để điều trị tình trạng bệnh sán lá phổi. Liều dùng cụ thể 30 mg/kg/ngày. Loại thuốc này được dùng cách ngày trong thời gian chỉ định là khoảng 20 - 30 ngày.

Niclosamid: Thuốc này cũng giúp điều trị bệnh sán lá gan triệt để. Với liều dùng duy nhất là 2 mg/kg, theo đúng chỉ định của bác sĩ. Mặc dù vậy loại thuốc này có nguy cơ tai biến cao vì thế ít được chỉ định sử dụng.

Biện pháp dự phòng bệnh tốt nhất là chỉ ăn và uống những loại thực phẩm đã nấu chín. Nên rửa tay và đồ dùng đun nấu ngay khi tiếp xúc với cá, tôm và cua sống hoặc các loại thịt của động vật có nguy cơ bị sán lá phổi tấn công.

Bên cạnh đó, việc chiếu tia X cũng có thể làm sạch ấu trùng sán lá phổi nhưng không phải biện pháp khuyến cáo dùng, trong trường hợp nhất thiết phải dùng thực phẩm tươi sống để làm món ăn.

Một số thông tin trên đây liên quan đến những biến chứng nguy hiểm của bệnh sán lá phổi và thuốc sử dụng để điều trị. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Bấm để gọi ngay