Bị thủy đậu cần kiêng và nên ăn gì?

Khi bị mắc bệnh thủy đậu, thì có một số thực phẩm mà các bạn nên tránh, thậm chí là tuyệt đối không được sử dụng bởi nó sẽ làm cho việc điều trị khó khăn hơn

Chắc hẳn bệnh thủy đậu đã không còn quá xa lạ gì với chúng ta nữa, những kiến thức về căn bệnh này cũng chưa được phổ biến rộng rãi trên internet. Bài viết này sẽ cung cấp tới các bạn đọc về vấn đề thực phẩm trong khi mắc bệnh, đó là khi bị thủy đậu cần kiêng và nên ăn gì? Nắm được những thực phẩm nên ăn hoặc không nên ăn sẽ giúp cho việc điều trị được nhanh hơn, đạt được kết quả như mong muốn, hạn chế được tình trạng gặp phải những biến chứng không đáng có khi mắc bệnh thủy đậu.

 

1. Bị mắc bệnh thủy đậu kiêng ăn gì?

Khi bị mắc bệnh thủy đậu, thì có một số thực phẩm mà các bạn nên tránh, thậm chí là tuyệt đối không được sử dụng bởi nó sẽ làm cho việc điều trị khó khăn hơn, cũng như là có thể gặp phải một số biến chứng như là bị sẹo vĩnh viễn. Những thực phẩm nên kiêng khi bị mắc chứng bệnh này gồm có:

  • - Những thực phẩm có tính chất cay và nóng, hoặc là có quá nhiều dầu mỡ bởi chúng sẽ gây ra tình trạng viêm miệng hay đau họng khi bị thủy đậu. Những thực phẩm này gồm có ớt, hạt tiêu, mù tạt, gừng, hành tây....
  • - Những thực phẩm có chứa chất béo bão hòa ở lượng quá nhiều bởi chúng có thể gây ra hiện tượng sưng hay là khiến cho thời gian tồn tại của những nốt phỏng bệnh tồn tại lâu hơn. Những thực phẩm này gồm có như là phô mai, các loại bơ và sữa hoặc là thực phẩm được làm từ bơ và sữa, một số các loại thịt có nhiều mỡ....
  • - Những thực phẩm có tính nóng và có thể khiến tăng cao khả năng bị bội nhiễm như là thịt bò, thịt gà, thịt chó.... Thậm chí chúng có thể tác động tới các vết loét và các nốt ban của bệnh và tạo thành sẹo.
  • - Những thực phẩm hải sản và các đồ tanh bởi chúng có khả năng gây ra trường hợp dị ứng với cơ thể hoặc ngoài da, khiến cho việc điều trị khó khăn. Những thực phẩm này gồm có tôm, cua, cá, trứng, mực... các loại thủy sản hoặc hải sản.
  • - Những món ăn được làm từ gạo nếp cũng có khả năng tác động tới các vết thương và tạo thành sẹo vĩnh viễn. Những thực phẩm này gồm có xôi gấc, xôi đậu, bánh trưng, bánh tét....
  • - Những thực phẩm có cha quá nhiều axit thì có khả năng khiến cho các nốt ban của bệnh thủy đậu bị thương tổn, từ đó khiến bệnh bị lây nhiễm một cách dễ dàng. Những thực phẩm này gồm có bưởi, cam, chanh, cà phê....
  • - Những thực phẩm có khả năng tác động tới sẹo hoặc quá trình lành vết thương như là rau muống, xôi, thịt gà và thịt bò.... Đây cũng là những thực phẩm có thể khiến cho bạn gặp phải sẹo lồi vĩnh viễn.
  • - Những thực phẩm có cha quá nhiều arginine như là các loại hạt khô, nho khô, nho sấy, đậu phộng.... và những loại hạt hoặc là hoa quả sấy khác.
  • - Nhục quế là một thực phẩm đặc biệt, có tính đại nhiệt, gây ra sự tổn hại đối với âm chất, khiến cho bệnh tình có thể trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Đây có thể nói là thực phẩm đại kỵ đối với chứng bệnh này cho nên các bạn cần đặc biệt chú ý.

bệnh thủy đậu

Bị thủy đậu cần kiêng và nên ăn gì?

 

2. Bệnh thủy đậu nên ăn gì?

Ngoài những thực phẩm mà các bạn cần phải kiêng trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu, thì ngược lại cũng có một số thực phẩm sẽ giúp cho quá trình điều trị được tốt hơn. Những thực phẩm này gồm có:

  • - Những loại rau củ quả, trái cây, các loại thực phẩm có chứa vitamin A, vitamin C cũng như là các khoáng chất cần thiết. Những thực phẩm này gồm có rau bắp cải, củ cà rốt, những loại trái cây tươi mà không cần phải kiêng.
  • - Những loại thực phẩm có chứa magie và canxi cũng như là kẽm để giúp cho tốc độ hồi phục của sức khỏe được tốt hơn như là mầm lúa mì, rau chân vịt, cháo yến mạch, các loại nấm, ngũ cốc nguyên hạt....
  • - Những loại thực phẩm có dạng lỏng hoặc là mềm, có thể tiêu hóa dễ dàng, tốt nhất là những món ăn thanh đạm như là soup, rau củ quả hầm, các loại cháo, bột yến mạch....
  • - Những loại thực phẩm như là nước ép trái cây, sinh tố trái cây tươi, nước lọc. Bởi trong thời gian bị bệnh thủy đậu thì các bạn cần phải uống nước rất nhiều, qua việc sử dụng nước từ trái cây và những loại sinh tố thì các bạn sẽ nâng cao được sức khỏe của bản thân, giúp cho tốc độ hồi phục được nhanh chóng hơn rất nhiều.
  • - Những thực phẩm có khả năng gây ra dị ứng hoặc kích ứng đối với bản thân hoặc là những thực phẩm cụ thể đã được các bác sĩ chỉ định không nên sử dụng.

 

3. Thực phẩm đặc biệt đối với bệnh thủy đậu

Ngoài những món ăn cần kiêng cũng như là nên sử dụng trong khi bị mắc bệnh thủy đậu, thì có một số món ăn đặc biệt sẽ tác động tới thời gian điều trị một cách rõ rệt, cụ thể là chúng sẽ giúp bạn điều trị trong một thời gian ngắn hơn rất nhiều, những thực phẩm này gồm có:

  • - Nước đậu: các bạn chuẩn bị đậu xanh, đậu đỏ cùng với đậu đen, mỗi thứ khoảng 100g cùng với 2g cam thảo bắc, sau đó đun hỗn hợp này với 1 lít nước, sắc xuống còn 500ml để chia ra uống trong ngày, mỗi ngày sử dụng khoảng 3 lần.
  • - Cam thanh nhiệt: các bạn chuẩn bị đậu xanh, rễ tranh, đọt tre non, củ năng cùng với cà rốt, mỗi loại khoảng 30g rồi đun cùng với 1 lít nước, sắc xuống còn 650g để sử dụng hàng ngày, mỗi ngày sử dụng khoảng 2 lần. Đối với những người bị ho hoặc là suyễn thì các bạn có thể loại bỏ cà rốt cùng với củ năng. Món canh này sẽ giúp bạn hạ hỏa, tư nhuận, giúp cho những người bị thủy đậu trở nên dễ chịu hơn, tránh trường hợp cơ thể luôn khó chịu cũng như là bị nóng trong người.
  • - Nước kim ngân hoa: các bạn chuẩn bị kim ngân hoa cùng với nước mía theo tỉ lệ 1:2, sau đó đun với lượng nước vừa phải rồi để sôi trong khoảng 10 phút. Sau khi hỗn hợp đã hoàn thành thì sử dụng mỗi ngày một lần trong khoảng 1 tuần liên tiếp. Nước kim ngân hoa này sẽ đem lại tác dụng thanh nhiệt và hạ sốt đối với những bạn bị mắc chứng bệnh này.
  • - Cháo đậu đỏ: các bạn chuẩn bị 30g đậu đỏ cùng với 20g ý dĩ nhân, 30g thổ phục linh và 100g gạo tẻ. Sau khi đã chuẩn bị và làm sạch các nguyên liệu trên thì các bạn nấu lên thành cháo, có thể cho thêm vào đó chút đường phèn để sử dụng, mỗi ngày ăn 3 lần. Cháo đậu đỏ này có tác dụng giải độc ở mức độ nhẹ, đặc biệt phù hợp dùng cho những bạn đã phát ra hết các nốt ban thủy đậu nhưng vẫn còn triệu chứng sốt và mệt mỏi cơ thể.
  • - Cháo đậu thịt heo: các bạn chuẩn bị gạo tẻ cùng với đậu đỏ và thịt heo đã được xay nhuyễn, sau đó nấu thành cháo để dễ tiêu hóa. Món cháo này rất dễ tiêu và tốt cho những bạn bị sốt nhẹ trong khi đang điều trị bệnh thủy đậu.
  • - Nước rau sam: các bạn chuẩn bị khoảng 100g rau sam tươi rồi rửa sạch, sau đó cho vào máy xay để xay nhuyễn ra hoặc ép để lấy ướng, uống nước rau sam này một lần mỗi ngày sẽ giúp bạn kháng viêm, thanh nhiệt rất tốt. Ngoài ra với tính mát của mình thì nó còn có thể giúp bạn ngăn ngừa được các nốt mụn nhọt.

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã nắm được khi bị mắc bệnh thủy đậu cần kiêng và nên ăn gì, cũng như là một số món ăn đặc biệt có thể tác động tới việc điều trị triệu chứng trong quá trình điều trị giúp bệnh tình được tốt hơn. Những thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để việc điều trị được diễn ra tốt nhất, các bạn có thể xin tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ hoặc là tới những trung tâm y tế gần nhất để thực hiện điều trị.

Bấm để gọi ngay