Bị bệnh tả cần kiêng và nên ăn gì tốt nhất?

Khi mắc tả nên ăn gì, kiêng gì là thông tin được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Nếu như bạn đang quan tâm đến thông tin cụ thể này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh tả

Bệnh tả gây tử vong do hiện tượng nôn mửa kéo dài dẫn đến cơ thể mất nước nghiêm trọng. Chính vì thế, một chế độ ăn uống hợp lý, kiêng cữ kỹ càng và nên ăn gì để hạn chế tình trạng bệnh và hiện tượng nôn mửa là hoàn toàn cần thiết mà ai cũng nên biết.

Để hiểu rõ hơn về thông tin này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm để có kiến thức giúp chăm sóc bệnh nhân mắc tả nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh tả ở trẻ em

Theo các chuyên gia, bệnh tả ở trẻ em thường xảy ra khi tiếp xúc với nguồn nước nhiễm virus gây bệnh. Vibrio-Cholerae là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh này, bệnh có thể gây tiêu chảy nặng và mất nước sau khi phát bệnh.

Trường hợp bệnh này nếu như không được điều trị kịp thời đến khi trở nặng có thể gây tử vong chỉ sau vài giờ. Căn bệnh tả này chỉ xảy ra ở người và nguy cơ phát tán thành dịch bệnh cao.

Theo các chuyên gia, có ba nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh này, đặc biệt là ở trẻ em. Chẳng hạn như người bệnh mắc tả nếu như ăn uống thực phẩm bị nhiễm hại khuẩn. Trường hợp nếu như bạn cho trẻ ăn uống sai cách chẳng hạn như thức ăn bẩn, chưa được nấu kỹ hay trái cây bị ô nhiễm. Ngoài ra, ăn quá nhiều hay quá ít cũng như thành phần thức ăn thay đổi cũng khiến cơ thể trẻ không thích ứng được với những loại trái cây ấy.

Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi khiến cho trẻ dễ bị cảm lạnh, chức năng ruột cũng bị rối loạn. Khi trời lạnh rồi nóng đột ngột khiến cho axit dạ dày và men tiêu hóa tiết ra ít hơn khiến cho tình trạng tháo dạ xảy ra.

Bệnh tả

Một vài trường hợp, trẻ uống kháng sinh trong thời gian dài khiến cho vi khuẩn đường ruột hoạt động không nhịp nhàng, bệnh nhiễm trùng hệ tiết niệu hoặc viêm họng có điều kiện hoạt động gây nên tình trạng tháo dạ.

Bệnh nhân mắc bệnh tả nên ăn gì?

Các chuyên gia cho biết, nguyên tắc ăn uống cơ bản của bệnh nhân mắc bệnh này là thức ăn có thể bổ sung dinh dưỡng bị mất, giảm sự kích thích cơ học hay hóa học đến đường ruột. Chính vì thế, để giúp cơ thể bạn nên ăn các món ăn nhẹ, có tính lợi khí và dưỡng ẩm.

Nhiều người cho rằng bệnh nghiêm trọng cũng nên nhịn ăn để đường ruột có thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế nếu như mắc bệnh tả bệnh nhân nên bổ sung đầy đủ, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Đến khi bệnh thuyên giảm, thể trạng cơ thể được cải thiện nên ăn tăng dần các món ăn loãng và húp cháo, uống nước chè nhiều hơn. Đặc biệt, sau khi số lần đi ngoài bắt đầu giảm lúc này bệnh đã có thể ăn những món loãng và nhão. Chẳng hạn như cháo gạo, nước rau, canh trứng, nước quả, bánh bao mềm hay bánh nướng...

Việc ăn uống hợp lý, đủ chất giúp phục hồi chức năng cơ quan nội tạng và bổ sung chất dinh dưỡng nhất định cho cơ thể. Đồng thời, giúp cho cơ thể bù được một lượng nước nhất định. Tuy nhiên, bệnh nhân không thể ăn được nhiều cùng lúc vì thế nên bổ sung thành nhiều bữa, mỗi ngày khoảng 6 – 7 lần.

Đối với bệnh cảm tạ nhẹ, nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý hơn. Bệnh nhân chủ yếu sử dụng thức ăn có nhiệt lượng cao, giàu Vitamin và Protein, giảm hấp thụ Lipit... Chuyên gia cho biết, đây là những món ăn ít bã dễ dàng cho việc tiêu hóa, không chứa các chất kích thích ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Bệnh tả

Những lựa chọn thích hợp với bệnh nhân mắc tả nhẹ như bánh cuốn, thịt nạc, ruốc thịt, mì nước, táo nghiền... Đây chủ yếu là những thức ăn đạm bạc, ít dầu mỡ và chế biến theo kiểu thích hợp như om, luộc, hấp hay hầm... Ngoài ra, người bệnh nên chú ý ăn ít và chia thành nhiều bữa để phục hồi chức năng của dạ dày và ruột nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Bệnh nhân tả kiêng ăn gì?

Ngoài những món ăn được khuyến khích sử dụng, khi điều trị bệnh cảm tả, bạn cũng nên tham khảo các món ăn cần kiêng. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được điều này. Cùng tham khảo thêm để chăm sóc bệnh nhân cảm tả một cách tốt nhất.

Tuyệt đối không sử dụng rau sống, rau cần, rau chân vịt hay giá đỗ. Những món ăn nhiều cellulose hay nhiều bã cũng không nên sử dụng. Theo các chuyên gia, những chất này rất khó tiêu và kích thích cơ học đối với dạ dày, ruột. Nếu như cơ thể hấp thụ vào sẽ gây trương vì thế ruột co bóp gây tiêu chảy nhiều hơn.

Những loại rau củ cũng nằm trong mục cảm tạ kiêng ăn các loại như hành, đậu tương, củ từ, hành sống hoặc tỏi sống. Đây đều là những loại rau củ sinh hơi, chứa nhiều chất kích thích không tốt đối với dạ dày và ruột đối với bệnh nhân. Các món ăn sinh hơi và gây kích thích này đều tăng cường co bóp và tiêu chảy làm trầm trọng hơn.

Với những người mắc bệnh cảm tả bạn cũng không nên ăn thịt mỡ, các loại canh nhiều dầu mỡ hoặc món ăn hải sản tanh. Điều này có thể gây nên tình trạng khó tiêu hoặc tăng thêm gánh nặng cho đường ruột của bạn.

Những thông tin trên đây liên quan đến chế độ ăn uống và các loại thức ăn nên và không nên sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh tả. Điều này giúp giải đáp thắc mắc người bệnh tả nên ăn gì, kiêng gì. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Bấm để gọi ngay