Béo phì là gì? Dấu hiệu bệnh béo phì và cách chữa bệnh

Bệnh béo phì là gì?

Béo phì là điều kiện sức khỏe mà trong đó lượng chất béo trong cơ thể tích lũy quá nhiều đến mức mà nó gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nó được xác định bằng chỉ số BMI (body mass index) và hơn nữa là được đánh giá qua sự phân bố mỡ thông qua tỉ lệ eo-hông và tổng các yếu tố rủi ro về tim mạch

Đây là hội chứng rối loạn phức tạp liên quan đến tình trạng nhiều chất béo trong cơ thể. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng còn làm tăng nguy cơ bệnh tật chẳng hạn như vấn đề tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao.

Béo phì và thừa cân là hai khái niệm khác nhau. Trong đó, tình trạng thừa cân là do cân nặng tăng quá nhiều do với chiều cao, không chỉ dư thừa chất béo mà còn do nhiều cơ bắp hay nước trong cơ thể.

 

 

Bệnh có những triệu chứng gì?

+ Chỉ số khối cơ thể cao hơn 25 là thừa cân, cao hơn 30 là béo phì còn mức trên 40 là béo phì nghiêm trọng. Chỉ số này được tính bằng công thức: BMI = Cân nặng (kg)/ (chiều cao (m) x chiều cao (m)).

+ BMI giúp ước tính lượng chất béo hợp lý trong cơ thể. Song BMI không trực tiếp đo lượng chất béo trong cơ thể.

+ Béo phì có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường. Chúng cũng có thể làm tăng viêm khớp, khó thở, ngưng thở khi ngủ...

Nếu đang béo phì, có nhiều khả năng phát triển một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

+ Bất thường lipid (chất béo) máu

+ Ung thư, bao gồm ung thư tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, vú, trực tràng, ruột kết và tuyến tiền liệt

+ Trầm cảm

+ Bệnh túi mật

+ Vấn đề phụ khoa, chẳng hạn như vô sinh và chu kỳ kinh không thường xuyên

+ Bệnh tim

+ Cao huyết áp

+ Hội chứng chuyển hóa

+ Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

+ Viêm xương khớp

+ Vấn đề về da, như hăm và chữa lành vết thương chậm

+ Ngủ ngưng thở

+ Đột quỵ

+ Tiểu đường tuýp 2

Khi bị béo phì, chất lượng cuộc sống tổng thể có thể thấp hơn. Không thể cảm nhận được xung quanh như muốn hoặc để thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày. Có thể gặp khó khăn khi tham gia hoạt động gia đình. Có thể tránh những nơi công cộng. Thậm chí có thể gặp phải phân biệt đối xử.

Các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống bao gồm:

+ Trầm cảm.

+ Khuyết tật.

+ Khó chịu.

+ Vấn đề tình dục.

+ Xấu hổ.

+ Cô lập xã hội.

 

 

Bệnh béo phì do đâu?

+ Bệnh do hấp thu nhiều calo.

+ Di truyền học : các gen có thể ảnh hưởng đến số lượng mỡ trong cơ thể mà bạn lưu trữ, và nơi mà lượng mỡ đó phân bố. Di truyền học cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất chuyển đổi thức ăn thành năng lượng cho cơ thể như thế nào và lượng calorie được đốt trong quá trình tập luyện là bao nhiêu.

+ Lối sống của gia đình : béo phì có xu hướng gia đình. Nếu cha hoặc mẹ hoặc cả hai đều mắc béo phì, thì nguy cơ  béo phì của bạn sẽ tăng lên. Điều đó không chỉ do di truyền. Mà do các thành viên trong gia đình có xu hướng chia sẻ thói quen ăn uống và sinh hoạt tương tự nhau.

+ Không vận động : nếu bạn không tích cực vận động, bạn sẽ không đốt cháy được nhiều calorie. Với lối sống ù lì, ít vận động, bạn sẽ dễ dàng hấp thu nhiều calorie mỗi ngày hơn so với khi bạn tập thể dục và có các hoạt động hàng ngày. Gặp các vấn đề về sức khoẻ, như viêm khớp, có thể dẫn đến việc bạn giảm vận động, điều đó cũng góp phần gây tăng cân.

+ Chế độ ăn uống không lành mạnh : chế độ ăn uống có hàm lượng calorie cao, thiếu trái cây và rau quả, các loại thức ăn nhanh, các loại đồ uống có lượng calorie cao và bữa ăn quá khổ góp phần làm tăng cân.

+ Một số căn bệnh : ở một số người, chứng béo phì đôi khi có thể có nguyên nhân liên quan đến một số căn bệnh, như hội chứng Prader-Willi, hội chứng Cushing, và các bệnh hay hội chứng khác. Các nguyên nhân do bệnh khác, chẳng hạn như viêm khớp, cũng có thể dẫn đến giảm vận động, góp phần làm tăng cân.

+ Một vài người bị tăng cân nhiều mà không rõ lý do vì sao. Gen, lý do tâm lý hay văn hóa xã hội là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh.

 

Điều trị bệnh như thế nào?

- Thực hiện chế độ ăn kiêng, tập thể thao hay phẫu thuật để áp dụng điều trị béo phì.

+ Bác sĩ giúp chúng ta lên kế hoạch ăn kiêng ít chất béo, calo.

+ Tập thể dục là cách hữu hiệu và nên thực hiện chương trình theo dõi cá nhân để ngăn ngừa những biến chứng của bệnh.

+ Sử dụng thuốc kích thích giảm cân và ngăn tác dụng phụ.

- Duy trì lối sống năng động, tập thể dục nhiều, ăn uống lành mạnh là cách an toàn để giảm cân và cải thiện sức khỏe. Khi điều trị béo phì nên hiểu:

+ Lựa chọn thực phẩm lành mạnh như sữa giảm cân.

+ Đồ ăn nhẹ là lành mạnh.

+ Trước khi sử dụng nên đọc nhãn dinh dưỡng.

+ Tìm hiểu cách thức mới để chế biến thực phẩm tốt cho sức khỏe.

bệnh béo phì, bệnh hiện đại, bệnh thừa cân nặng

- Hạn chế thói quen ăn vặt do stress thông qua phương pháp giảm căng thẳng như yoga, tập thể dục hay dùng thuốc.

- Phẫu thuật: bạn có thể được thu nhỏ dạ dày, băng dạ dày, thắt dạ dày. Phương pháp này áp dụng để điều trị béo phì nếu các cách giảm béo trên không hiệu quả.

Bấm để gọi ngay