Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Bài viết này xin được cung cấp tới bạn đọc các thông tin về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch.

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch? Phải làm sao để có thể nhận biết, cũng như là điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là gì?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch còn thường được gọi là chứng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Đây là một chứng rối loạn đông máu và chúng bị gây ra bởi hệ thống miễn dịch tấn công vào những tiểu cầu khỏe mạnh, từ đó đã vô tình làm giảm tiểu cầu có ở trong máu. Trung bình 1µl máu có khoảng 140.000 tới 440.000 tiểu cầu, tuy nhiên nếu số tiểu cầu ít hơn 50.000/µl thì đó chính là xuất huyết giảm tiểu cầu.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch phổ biến nhất mà chúng ta có thể thấy là máu chảy ở những nơi bầm tím, chảy máu lợi, răng nướu... trong chất thải, phân có máu, kinh nguyệt dài hơn bình thường, thường xuyên cháy máu mũi và có thể phát ban...

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Nguyên nhân của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Nguyên nhân của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch chưa được tìm ra, tuy nhiên nó là một căn bệnh có khả năng tự miễn, chính vì thế mà khi hệ miễn dịch chống lại tiểu cầu bằng cách điều khiển lá lách loại bỏ tiểu cầu, trong khi đó lá lách sẽ loại bỏ đi tiểu cầu cũ. Các kháng thể tấn công tiểu cầu, còn lá lách thì phá hủy những kháng thể này.

 

Điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch phụ thuộc vào từng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu như bệnh nhân là trẻ em thì có thể không cần chữa trị, tuy nhiên nếu bệnh nhân là người lớn thì nên sử dụng các loại thuốc steroid, và nếu như loại thuốc này không có tác dụng thì các bác sĩ sẽ tiềm globulin vào trong máu, sau tất cả thì lá lách được cắt bỏ là phương pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên đây là bệnh có thể tự miễn cho nên cũng không nhất thiết phải điều trị, để cho bệnh mau khỏi, các bạn chỉ cần:

  • Tham gia các hoạt động thể chất để tăng cao thể chất cho bản thân
  • Theo dõi và chú ý tới những dấu hiệu của nhiễm trùng
  • Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn hoặc chất kích thích
  • Sử dụng một số loại thuốc được bác sĩ kê đơn

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Bấm để gọi ngay