Bệnh xã hội là tên gọi chung của những bệnh mang tính truyền nhiễm cao, dễ lây lan trong cộng đồng qua đường máu, quan hệ tình dục như: HIV (là bệnh do nhiễm loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người), AIDS (là giai đoạn cuối của HIV), bệnh sùi mào gà (do virus HPV gây ra, thời kỳ ủ bệnh sùi mào gà khá dài, có thể từ 2 - 9 tháng), bệnh lậu (là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra), bệnh giang mai (do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, con đường lây nhiễm chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm qua vết thương hở, qua miệng… Sau khi lây nhiễm giang mai có thời gian ủ bệnh khoảng 3 ­- 4 tuần, bệnh nhân có thể thấy đau ở cơ quan sinh dục hay miệng. Sau đó thường là sốt, đau họng, nhức đầu hoặc đau khớp), bệnh hạ cam (là một bệnh cấp tính, lây truyền qua đường tình dục và có thời gian ủ bệnh ngắn 2-5 ngày. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là một vết loét đau nơi vi khuẩn xâm nhập - thường là sinh dục ngoài và gây viêm hạch bẹn mủ), bệnh Chlamydia, bệnh mụn rộp sinh dục (là bệnh do virus Herpes gây ra, lây truyền chủ yếu thông qua đường tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh.Thời gian ủ bệnh từ 2 – 7 ngày với biểu hiện đặc trưng là những mụn nước nhỏ, mọc thành đám xung quanh bộ phận sinh dục. Về sau chúng vỡ ra và loét dần, gây cảm giác, ngứa ngáy, khó chịu, đau đớn cho người bệnh)... Các bệnh xã hội không chỉ gây nguy hiểm tới sức khỏe mà còn đe dọa tới khả năng sinh sản của người bệnh, trong đó điển hình nhất là gây vô sinh hiếm muộn, thậm chí còn gây tử vong. Các bệnh xã hội không chỉ gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe của người bệnh mà còn có nguy cơ lây nhiễm cho người khác bởi khả năng truyền nhiễm là rất mạnh. Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh xã hội? Triệu chứng của chúng là gì? Cách phòng ngừa và chữa trị ra sao? Mời quý độc giả tìm hiểu qua những bài viết dưới đây của Bacsixanh.vn.

 • Những hiểu biết về thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV 

  Bệnh XH 15/03/2019 08:09

  ARV là thuốc điều trị dùng cho những người bị HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS. 

 • ARV và tác dụng trong việc điều trị HIV

  Bệnh XH 15/03/2019 08:09

  ARV là thuốc điều trị dùng cho những người bị HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS. Dùng ARV cho người có HIV được nhìn nhận là một trong những biện pháp tích cực giúp người có HIV cải thiện sức khoẻ và kéo dài thời gian sống của mình.

 • Những kiến thức cơ bản để phòng tránh nhiễm HIV

  Bệnh XH 15/03/2019 08:09

  Nếu không điều trị, HIV có thể tiến triển thành AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), khiến bệnh nhân dễ bị những bệnh nặng hơn và cuối cùng dẫn đến tử vong. Để phòng tránh nhiễm , ngăn ngừa lây truyền HIV , cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của bacsixanh . 

 • Những ảnh hưởng của HIV đối với cơ thể

  Bệnh XH 14/03/2019 15:46

  Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, khi xâm nhập vào cơ thể con người, HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch. Hiện nay AIDS chưa có thuốc chữa, thuốc chủng ngừa, tử vong 100%. Cách đối phó duy nhất là đừng để nhiễm HIV.

 • Những sự thật về HIV mà bạn chưa biết

  Bệnh XH 14/03/2019 15:46

  HIV là căn bệnh khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Đọc bài viết dưới đây và trang bị cho những những kiến thức cơ bản để phòng tránh hiệu quả.

 • Những nhu cầu về dinh dưỡng khi điều trị HIV

  Bệnh XH 13/03/2019 09:44

  Những người nhiễm HIV nhu cầu về năng lượng sẽ tăng lên. Vì vậy, người nhiễm HIV cần ăn nhiều hơn bình thường nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

 • Hưỡng dẫn chăm sóc trẻ nhiễm HIV

  Bệnh XH 13/03/2019 09:44

  Trẻ không may bị nhiễm HIV luôn cần một chế độ chăm sóc đặc biệt để hỗ trợ việc kiểm soát bệnh và làm chậm quá trình chuyển sang giai đoạn AIDS.

 • Chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV tại nhà cần chú ý những gì ?  

  Bệnh XH 13/03/2019 09:44

  Gia đình, bác sỹ không chỉ giúp đỡ người nhiễm HIV yên tâm điều trị mà còn là động lực giúp họ vượt qua mặc cảm bệnh tật, có động lực hòa nhập với cuộc sống. Bên cạnh đó, bác sỹ và người nhà bệnh nhân cũng cần lưu ý việc chăm sóc, phòng ngừa lây nhiễm HIV sang những người xung quanh.

 • Những triệu chứng sớm ở người nhiễm HIV 

  Bệnh XH 12/03/2019 07:52

  Các triệu chứng do bệnh HIV có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Những triệu chứng ban đầu của HIV thực sự giống với cảm lạnh thông thường . Dưới đây là những điều bạn cần biết về các triệu chứng sớm của nhiễm HIV .

 • Những tác dụng phụ của thuốc ARV và cách khắc phục

  Bệnh XH 11/03/2019 08:30

  Người nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể có cuộc sống như bình thường nhờ vào điều thị ARV . Tuy nhiên các thuốc này lại có nhiều tác dụng phụ. Vì vậy chỉ dùng cho bệnh nhân "có chỉ định". Không phải tất cả mọi người nhiễm HIV đều có chỉ định điều trị bằng ARV. 

Bấm để gọi ngay