Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, có kích thước và hình dạng gần giống như quả hồ đào, nằm ở phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là đàn ông trung niên. Không xác định được các dấu hiệu của viêm tiền liệt tuyến sẽ dẫn đến phát hiện bệnh muộn, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một tình trạng mà tuyến tiền liệt bị sưng hoặc là viêm. Phụ thuộc vào các nguyên nhân khác nhau gây bệnh mà bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ xuất hiện bất ngờ hoặc từ từ. Bệnh viêm tuyến tiền liệt được chia ra làm 3 loại:

+ Bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính

+ Bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính

+ Bệnh viêm tuyến tiền liệt không phải do vi khuẩn.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt

*Dấu hiệu viêm tiền liệt tuyến nhiễm khuẩn cấp tính:

+ Tiểu khó, thường phải cố rặn ra, không đi tiểu được ngay, khi tiểu thường có cảm giác buốt, rát.

+ Đau vùng bẹn bìu, xương mu hoặc xung quanh “cậu nhỏ”

+ Có thể xuất hiện máu ở trong nước tiểu và tinh dịch

+ Có trường hợp rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật, đau đớn khi xuất tinh

+ Người bệnh thấy rét như bị cúm, ớn lạnh

*Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính:

Về cơ bản các dấu hiệu bệnh viêm tiền liệt tuyến tương đối giống với các trường hợp cấp tính nhưng biểu hiện ở mức độ nặng hơn như:

+ Cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc tinh hoàn

+ Đau tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần liên tiếp

+ Nước tiểu có màu đục có thể kèm theo cả máu.

*Viêm tiền liệt tuyến mạn tính không do vi khuẩn (không đặc hiệu, ít gặp)

Trường hợp này khi làm xét nghiệm nước tiểu và tinh dịch không phát hiện thấy vi khuẩn. Dấu hiệu bệnh viêm tiền liệt tuyến tương đối giống với trường hợp của viêm tiền liệt tuyến mãn tính nhưng có điểm tương đối nổi bật giúp người bệnh phân biệt chính là kết quả xét nghiệm nước tiểu thường có các tế bào mủ. Viêm tiền liệt tuyến không do khuẩn còn gây ra tình trạng tiểu nhiều và hơi buốt.

Viêm tuyến tiền liệt dù cấp tính hay mãn tính và do nguyên nhân gì đi chăng nữa thì cũng gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống người bệnh. Hơn nữa, những biểu hiện của bệnh lại xuất hiện ở vị trí khá nhạy cảm nên nhiều nam giới thường giấu bệnh, không muốn tâm sự với bất kỳ ai ngay cả người bạn đời của mình, khiến bệnh để lâu, gây biến chứng và việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

 

Bệnh có nguy hiểm không?

Viêm tiền liệt tuyến ở dạng cấp hay mãn tính đều gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống của nam giới. Nếu để lâu không khắc phục khiến bệnh xuất hiện với nhiều triệu chứng phức tạp, rất khó khăn trong việc điều trị đồng thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt

Ảnh hưởng đến chức năng tiền liệt tuyến, gây ra 1 loạt các tình trạng như rối loạn nội tiết tố nam.Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch, khi bộ phận này bị viêm nhiễm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh cũng như làm giảm chất lượng tinh trùng. Một số trường hợp viêm nhiễm nặng có thể hiếm muộn hoặc vô sinh.

Trường hợp viêm tiền liệt tuyến do vi khuẩn là điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, viêm tinh hoàn.

 

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tùy thuộc vào từng loại bệnh viêm tuyến tiền liệt mà có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra do vi khuẩn thường là bởi các vi khuẩn phổ biến như là nhiễm vi khuẩn Ecoli. Còn nếu như viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn mà không được điều trị triệt để thì có thể bệnh sẽ tái phát và trở nên khó điều trị hơn, từ đó dẫn đến hình thành bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Thêm nữa là viêm tuyến tiền liệt xuất hiện còn là có thể do những nguyên nhân sau:

+ Bị rối loạn hệ thống miễn dịch

+ Bị rối loạn hệ thần kinh

+ Có chấn thương ở tuyến tiền liệt hoặc là các vùng lân cận

+ Bởi quan hệ tình dục không lành mạnh và an toàn dẫn đến bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

Khắc phục và điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Phụ thuộc vào nguyên nhân khác nhau gây ra viêm tuyến tiền liệt mà chứng bệnh này sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau bao gồm:

+ Dùng kháng sinh: các bác sĩ sẽ giúp xác định bạn nhiễm khuẩn loại gì để kê thuốc uống phù hợp. Nếu như những triệu chứng bạn gặp phải nghiêm trọng thì các bạn sẽ được bác sĩ truyền kháng sinh qua tĩnh mạch. Các bạn cũng sẽ có thể cần dùng các loại kháng sinh khác theo đúng chỉ định của bác sĩ trong khoảng 1 tháng. Thế nhưng đối với các trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc là do tái phát thì bạn cần phải điều trị lâu hơn.

+ Sử dụng thuốc chẹn beta để giúp làm giảm đau khi đi tiểu.

+ Thuốc chống viêm: một số loại thuốc chống viêm không steroid có thể làm cho bạn thoải mái hơn.

+ Các liệu pháp massage tuyến tiền liệt.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm tuyến tiền liệt qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay