Bệnh viêm ruột thừa là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm ruột thừa

Đau ruột thừa là bệnh rất thường gặp. Đây thường là 1 dấu hiệu gợi ý 1 bệnh cảnh cấp tính tại ruột thừa, và có diễn tiến rất trầm trọng, nếu không được nhận biết sớm thì sẽ có hậu quả rất khó lường.

 

Bệnh viêm ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một cấu trúc hình ống nhỏ hình dạng như ngón tay xuất phát từ đoạn đầu của ruột già gọi là manh tràng. Bệnh viêm ruột thừa là khi ruột thừa bị viêm, đây vốn một cơ quan nhỏ, hình ngón tay xuất phát từ đoạn đầu tiên của ruột già và ở hố chậu phải. Tuy ruột thừa chỉ là một cơ quan không rõ chức năng nhưng nó có thể sẽ trở thành một bệnh lý. Khi mắc phải bệnh viêm ruột thừa là tình trạng thường gặp nhất và cần phải mổ.

Bệnh viêm ruột thừa

 

Dấu hiệu và các triệu chứng viêm ruột thừa

+ Đau bụng

Là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và luôn có. Đau bụng trong viêm ruột thừa do viêm thể điển hình có tính chất như sau: cơn đau khởi phát ở vùng quanh rốn hoặc thượng vị đi kèm với buồn nôn hoặc nôn. Sau khoảng 2-12 giờ, đau tăng dần và di chuyển xuống vùng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng lên khi ho hoặc khi thay đổi tư thế,... . Đây là triệu chứng đáng tin cậy nhất để nhận biết 1 trường hợp viêm ruột thừa cấp.

Tùy vào vị trí của ruột thừa mà người bệnh sẽ có cảm nhận rất khác nhau về vị trí của đau bụng trong viêm ruột thừa: đau hông lưng (ruột thừa sau manh tràng), đau hạ vị (ruột thừa thể tiểu khung), đau dưới sườn phải (ruột thừa dưới gan), ...

Trong những trường hợp mới khởi phát, hoặc những trường hợp không phải điển hình rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Ví dụ như khi mới đau bệnh nhân có thể đau thương vị kèm buồn nôn làm nhiều người nhầm lẫn là viêm dạ dày, hoặc đau hạ vị kèm đi cầu lỏng nhiều lần nhầm với viêm ruột hoặc lỵ, đau hông lưng trong viêm ruột thừa sau manh tràng nhầm với bệnh lý của thận - tiết niệu, đau hạ sườn phải trong ruột thừa dưới gan nhầm với bệnh lý sỏi mật... Điều này có thể làm bạn chủ quan và dễ bỏ sót. Vì vậy khi bạn có triệu chứng đau bụng bạn nên được khám và đánh giá đầy đủ với bác sỹ chuyên khoa để tránh bỏ sót bệnh. Bạn nên tránh tự mua thuốc và dùng vì như vậy sẽ làm lu mờ triệu chứng dẫn đến chẩn đoán muộn dễ đưa đến biến chứng của viêm ruột thừa.

+ Sốt

Thường không sốt hoặc sốt nhẹ ~38 độ C do tình trạng viêm nhiễm của ruột thừa. Nếu có biến chứng viêm phúc mạc thì tình trạng nhiễm trùng nặng, gây triệu chứng sốt cao.

+ Chán ăn

Chán ăn tuy không hằng định, nhưng gần như luôn xuất hiện trong viêm ruột thừa cấp, đến nỗi nhiều chuyên gia cho rằng nếu không có triệu chứng này thì cần xem xét lại chẩn đoán viêm ruột thừa.

+ Buồn nôn, nôn mửa

Buồn nôn, nôn mửa là dấu hiệu viêm ruột thừa cấp. Nó luôn luôn xuất hiện sau đau bụng. Tuy nhiên triệu chứng này có thể đánh lừa bệnh nhân cũng như thầy thuốc với những bệnh lý khác như viêm dạ dày hay ngộ độc thức ăn.

+ Tiêu chảy

Tiêu chảy chỉ gặp trong một số trường hợp đặc biệt như viêm ruột thừa thể tiểu khung hoặc ruột thừa viêm đã có biến chứng vỡ tạo ổ viêm ở túi cùng Douglas (vùng thấp nhất của ổ bụng khi đứng) gây kích thích đi cầu

Bệnh viêm ruột thừa

 

Nguyên nhân của bệnh viêm ruột thừa

Những yêu tố là nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột thừa bao gồm:

+ Bị nhiễm vi khuẩn trong khi nguyên nhân nhiễm khuẩn chưa rõ

+ Tắc nghẽn ruột thừa và dẫn đến viêm và nhiễm trùng

+ Bị sưng và bị viêm dẫn tới nhiễm trùng

+ Tăng lượng sản mô lympho có liên quan đến tình trạng viêm và nhiễm trùng

 

 

Các biến chứng của viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể sẽ đưa đến các biến chứng như sau:

+ Ruột thừa vỡ: khi ruột thừa bị vỡ, các vi khuẩn sẽ tràn ra khắp bụng và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Phẫu thuật loại bỏ ruột thừa và làm sạch bụng là bắt buộc làm ngay lập tức.

+ Ổ áp-xe trong bụng: khi ruột thừa để lâu hoặc điều trị không đúng cách vỡ, các cơ quan trong ổ bụng như mạc nối lớn, ruột non,... đến bao bọc lại ổ mủ sẽ tạo thành ổ mủ khu trú trong ổ bụng gọi là ổ áp xe. Điều trị đối với trường hợp này là ưu tiên chọc dẫn lưu dưới hướng dẫn của siêu âm phối hợp điều trị kháng sinh theo phác đồ. Sau đó sẽ hẹn cắt ruột thừa sau 6 tháng.

 

 

Điều trị và khắc phục bệnh viêm ruột thừa

Có rất nhiều cách để giúp điều trị viêm ruột thừa. Nhiều trường hợp bệnh có thể không cần phải phẫu thuật, điều trị bằng kháng sinh và truyền dịch. Thế nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn đều cần được phẫu thuật. Loại hình phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Thực tế, việc mổ ruột thừa là hành động hết sức bình thường ở con người.

Nếu như các bạn có những ổ áp xe nhưng chưa vỡ, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh. Các bác sĩ sẽ có thể dẫn lưu ổ áp-xe thông qua da và sẽ phẫu thuật sau khi điều trị nhiễm trùng. Trong trường hợp ổ áp xe vỡ, bạn cần được phẫu thuật cắt ruột thừa ngay lập tức.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm ruột thừa qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay