Bệnh viêm phổi bệnh viện là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm phổi bệnh viện

Bài viết này xin được cung cấp tới bạn đọc các thông tin về bệnh viêm phổi bệnh viện.

Bệnh viêm phổi bệnh viện là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phổi bệnh viện? Phải làm sao để có thể nhận biết, cũng như là điều trị bệnh viêm phổi bệnh viện một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Bệnh viêm phổi bệnh viện là gì?

Bệnh viêm phổi bệnh viện là một chứng bệnh thường xuất hiện tại những người đã từng nhập viện, thường sẽ là khoảng 2 ngày trở lên. Bệnh viêm phổi này liên quan tới y tế, chugns thường xuất hiện tại những người sống ở trong các nhà điều dưỡng hay là từ những người làm việc ở trong những cơ sở y tế.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi bệnh viện

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi bệnh viện giống triệu chứng của bệnh viêm phổi thông thường và gây ra mùi khó chịu, thường hay ho có đờm hoặc  khó thở, sốt và ớn lạnh.

Viêm phổi mắc phải trong một môi trường chăm sóc sức khỏe có thể khó khăn để các bác sĩ nhận biết hơn là viêm phổi mắc phải trong cộng đồng. Ví dụ, nhiều người trong các cơ sở y tế bị viêm phổi giống như người lớn tuổi, có những người đang được thở oxy, mắc chứng mất trí hay là những người bị bệnh nặng cũng có thể không thể hiện ra ngoài các triệu chứng như là bị đau ngực, khó thở hay suy nhược.

Bệnh viêm phổi bệnh viện

 

Nguyên nhân của bệnh viêm phổi bệnh viện

Nguyên nhân của bệnh viêm phổi bệnh viện là di các loại vi khuẩn, virus và nấm có ở trong bệnh viện, các cơ sở y tế hoặc những người đã ở trong đó, đã làm việc ở đó.... đặc biệt bệnh nhân sử dụng máy thở sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh viêm phổi bệnh viện rất cao. Các yếu tố khác bao gồm:

  • Người dùng kháng sinh trước đó
  • Rối loạn chức năng tim, phổi, gan hoặc thận
  • Những người có tuổi cao
  • Người đã phẫu thuật bụng hoặc ngực
  • Người sử dụng các chất ức chế bơm proton

 

Điều trị và khắc phục bệnh viêm phổi bệnh viện

Để điều trị và khắc phục bệnh viêm phổi bệnh viện chúng ta dùng thuốc kháng sinh được chọn dựa theo loại sinh vật có nhiều khả năng là nguyên nhân của bệnh này kết hợp với các yếu tố nguy cơ cụ thể. Việc điều trị bao gồm các thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch cùng với oxy và dịch truyền tĩnh mạch. Ngoài ra, một số loại thuốc khác có thể sẽ được sử dụng như là: aztreonam, amikacin, ceftazidime, cefepime, imipenem, gemifloxacin, kết hợp với thuốc cilastatin, meropenem, piperacillin và tazobactam, obramycin. Tất cả những loại thuốc này đều được dùng một mình hay là kết hợp cùng với vancomycin.

Đối với người nào có nguy cơ mắc bệnh có hệ miễn dịch yếu hay là người cao tuổi hoặc có các bệnh lý thì cần phải được tiêm phòng vacine phế cầu nhằm giảm đi nguy cơ mắc bệnh. Các bạn cũng nên vệ sinh răng miệng thật cẩn thận bằng dung dịch diệt khuẩn hay là thực hiện đánh răng ngày 2 lần. Ngoài ra có thể dùng ống hút đờm vô khuẩn 1 ống/lần.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm phổi bệnh viện qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

 

Bấm để gọi ngay