Bệnh viêm phế quản mãn tính là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính là bệnh lý gặp chủ yếu ở người lớn, nhất là người cao tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh viêm phế quản mãn tính có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề như lao phổi, ung thư phế quản…

 

Bệnh viêm phế quản mãn tính là gì?

Bệnh viêm phế quản mãn tính và hen suyễn thường bị nhầm bởi vì hai bệnh này có các triệu chứng tương tự nhau. Thế nhưng hen suyễn là một bệnh có liên quan đến các yếu tố di truyền và môi trường, còn viêm phế quản lại là một dạng bệnh nhiễm trùng ở phổi do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Bệnh viêm phế quản có thể ở dạng cấp tính hoặc là mãn tính. Khi bị bệnh, đường hô hấp của các bạn sẽ bị viêm và tiết ra nhiều đờm. Việc này gây cản trở khả năng lưu thông khí, dẫn tới các triệu chứng như thở khò khè và ho.

 

 

Dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính

Những trường hợp mắc bệnh viêm phế quản mãn tính thường hay xuất hiện những cơn ho dai dẳng kèm theo đờm. Ngoài ra thì khi mắc bệnh, các bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng như:

+ Mệt mỏi

+ Khó thở

+ Thở khò khè

+ Sốt

+ Ớn lạnh

+ Tức ngực

+ Buồn ngủ suốt ngày

 

 

Biến chứng của viêm phế quản mãn tính

+ Hen phế quản: viêm phế quản mãn tính chính là nguồn cơn của hen phế quản. Chứng bệnh này gây sưng phù và sản sinh ra nhiều đờm làm tắc nghẽn luồng khí thở khiến bệnh nhân khó thở, thở khò khè.

+ Suy hô hấp: những người bệnh bị cúm có bội nhiễm viêm phế quản, bệnh sẽ có nguy cơ trở nặng hơn và gây ra suy hô hấp. Lúc đó, việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn.

+ Một số biến chứng đặc biệt nguy hiểm khác: viêm phế quản mãn tính không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các bệnh khác như: ung thư phổi, giãn phế quản, lao phổi, ung thư phế quản, phổi bị ứ đọng với những người bị suy tim.

 

 

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính xảy ra khi niêm mạc ở ống phế quản liên tục bị kích thích và viêm. Sự kích thích này gây sưng liên tục và có thể làm hỏng đường hô hấp, gây ra tích tụ các chất nhầy, khiến cho không khí khó di chuyển qua phổi. Dẫn tới khó thở mà càng ngày trở nên tồi tệ hơn.

Tình trạng viêm mãn tính cũng làm tổn thương lông mi, những cấu trúc, hoạt động như tóc giúp giữ cho đường dẫn không khí không bị vi trùng và những chất kích thích khác. Khi lông mi không được hoạt động đúng cách, đường hô hấp sẽ trở thành nơi sinh sản các nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây nên.

Nhiễm trùng ban đầu thường kích thích và sưng dẫn tới viêm phế quản cấp tính. Tuy nhiêm viêm phế quản mãn tính ở người lớn thường do hút thuốc lá. Thực tế cho thấy có hơn 90%, những người mắc bệnh này đều có tiền sử hút thuốc lá. Khói thuốc lá làm tê liệt lông mao, vì thế hút thuốc lá thường xuyên trong thời gian dài làm tổn hại nghiêm trọng đến lông mi. Bệnh viêm phế quản mãn tính phát triển theo thời gian do gặp phải những tổn thương này.

Khói thuốc lá là nguyên nhân góp phần làm khởi phát tình trạng bệnh viêm phế quản mãn tính. Những nguyên nhân khác bao gồm tiếp xúc kéo dài với ô nhiễm không khí, khí công nghiệp hoặc hóa chất và khí độc. Nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại cũng làm tổn thương cho phổi và làm cho các triệu chứng viêm phế quản mãn tính trở nên tồi tệ hơn.

 

 

Viêm phế quản có được tắm không?

Đa số, các bậc phụ huynh khi thấy con bị viêm phế quản có biểu hiện ho, sổ mũi thì sợ nhiễm lạnh nên thường kiêng không tắm cho bé. Tuy nhiên, nếu như vậy sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Do đó, việc tắm rửa cho bé rất quan trọng nhưng cần phải chú ý dùng nước ấm, tắm ở nơi thoáng, kín gió, tắm nhanh, lau khô người cho bé….

 

 

Điều trị và khắc phục bệnh viêm phế quản mãn tính

Đến nay vẫn chưa có phương pháp nào giúp điều trị hoàn toàn bệnh viêm phế quản mãn tính. Thế nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm soát bệnh bằng cách dùng thuốc và có một lối sống lành mạnh. Phụ thuộc vào mức độ của bệnh mà các bác sĩ có thể kê cho bạn những loại thuốc sau:

+ Thuốc giãn phế quản để giúp thông đường hô hấp và giúp bạn dễ thở hơn. Hầu hết các loại thuốc này đều ở dạng hít

+ Thuốc uống Theophylline để giúp thư giãn các cơ xung quanh đường thở

+ Thuốc Steroid cũng được dùng nếu các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm. Những loại thuốc steroid này sẽ có thể ở dạng uống hoặc thuốc hít

+ Các bạn cũng có thể thực hiện tiêm phòng vắc xin để chống cúm và hạn chế tình trạng viêm đường hô hấp.

Bệnh viêm phế quản mãn tính

*Để phòng bệnh :

+ Tiêm vacxin phòng cúm: các loại thuốc này thường sử dụng vào thời gian chuyển mùa tháng 8, tháng 9 hằng năm nhằm dự phòng các đợt cấp viêm phế quản.

+ Thuốc điều trị bệnh tai-mũi-họng: nhằm để phòng nhiễm khuẩn đường hô hấp.

+ Súc miệng bằng nước muối: có tác dụng tránh nhiễm trùng và bội nhiễm ổ viêm.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm phế quản mãn tính qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay