Bệnh viêm não là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm não

Viêm não là dịch bệnh rất nguy hiểm khi đối tượng mắc chủ yếu là trẻ nhỏ, nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, trẻ rất dễ bị tử vong, hoặc cứu sống được cũng bị các biến chứng nặng nề về thần kinh.

 

Bệnh viêm não là gì?

Bệnh viêm não là chỉ tình trạng viêm ở não, bệnh này thường xảy ra do nhiễm virus. Bệnh viêm não là tình trạng sức khỏe rất nghiêm trọng và có thể dẫn tới những vấn đề về ngôn ngữ, trí nhớ thậm chí là tử vong.

 

 

Dấu hiệu và các triệu chứng của viêm não

Những triệu chứng mà chúng ta thường gặp của viễm não rất giống với cảm cúm hoặc viêm dạ dày gồm:

+ Sốt

+ Đau đầu nhẹ

+ Đau xương khớp

+ Mệt mỏi và mất vị giác

+ Có sự thay đổi về tâm lý

+ Bối rối, buồn ngủ và mất phương hướng

+ Động kinh

+ Bất ngờ thay đổi trong hành vi và tính cách

+ Mất thị giác

+ Khó nghe hoặc khó nói

+ Nôn và buồn nôn

+ Khóc và mất kiểm soát đối với trẻ em

 

 

Biến chứng của bệnh

Biểu hiện thường thấy nhất của viêm não, viêm màng não là sốt đột ngột (39 - 40 độ C). Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ sợ ánh sáng, cứng gáy, mê sảng, co giật, mất ý thức… Mặc dù hàng năm số trẻ mắc viêm não không cao nhưng đây là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt có thể lây lan qua đường hô hấp.

Hơn nữa với thể nhiễm khuẩn huyết viêm màng não mủ có thể gây diễn biến tối cấp, làm bệnh nhân tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 24 - 48 giờ khởi bệnh thì tỷ lệ tử vong giảm chỉ còn hơn 10%. Do đó, nhận biết các triệu chứng và điều trị sớm, nhanh là rất quan trọng.

Bệnh viêm não

 

Nguyên nhân của bệnh viêm não

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây viêm não, ví dụ như:

+ Bị nhiễm trùng: bị nhiễm virus cũng có thể trực tiếp gây ra bệnh viêm não. Tuy nhiên virus thì ít phổ biến hơn là do vi khuẩn, kí sinh trùng

+ Đã mắc bệnh nhiễm trùng trước đó: những bệnh trước đó có thể tái phát sau khi hệ miễn dịch phản ứng với sự nhiễm trùng trước đó

+ Tự miễn dịch: khi mà hệ miễn dịch tự phản ứng lại với các tác nhân khác như các khối u, chúng có thể hình thành viêm

+ Bị bệnh mãn tính: một số bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh HIV có thể từ từ phát triển tình trạng viêm

+ Bị virus: các virus như virus herpes simplex, enteroviruses... sẽ gây viêm não

 

 

Điều trị và khắc phục bệnh viêm não

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết những phương pháp điều trị bệnh viêm não phổ biến như: kiểm soát được tình trạng viêm hay những biến chứng do sốt gây nên. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc để điều trị như:

+ Thuốc kháng virus/ kháng viêm để khắc phục được những triệu chứng sốt nhẹ như đau nhức đầu. Đồng thời, có thể ngăn được quá trình hoạt động của virus Herpes Simplex.

+ Một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định dùng Corticosteroids nhằm giảm được tình trạng phù não.

+ Trường hợp bệnh nhân bị co giật khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc chống co giật.

+ Bên cạnh đó, để điều trị bệnh viêm não còn có những phương pháp hỗ trợ khác như vật ký trị liệu/ tâm thần trị liệu,... Nhằm giúp cải thiện được tình trạng sức khỏe tổng quát, kiểm tra được tình trạng viêm,...

*Chúng ta nên làm thế nào để phòng các loại bệnh viêm não virus?

+ Đối với các Arbovirus, bệnh lây qua côn trùng tiết túc như muỗi, ve … đốt, việc quan trọng nhất là hạn chế các nguy cơ bị côn trùng, muối đốt khi sinh hoạt hoặc làm việc ngoài trời thông qua việc mặc áo quần phủ kín tay, chân như mạc áo dài tay, mang tất cùng với việc sử dụng các chất xua đuổi côn trùng, nằm màn khi ngủ.

+ Để hạn chế sự phát triển của muỗi gây bệnh, chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, làm thông thoáng cống rãnh, đậy kỹ các vật dụng chứa nước, loại bỏ các dụng cụ thừa có khả năng đọng nước nhằm giảm thiểu nơi cư ngụ cũng như nơi đẻ trứng của muỗi kết hợp với phun hóa chất diệt muỗi ở những nơi có mật độ muỗi cao.

+ Đối với các chủng virus như herpes, sởi, quai bị,… bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp, chúng ta cần phải cách ly người bệnh cũng như hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, sử dụng các biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh. Trong số các chủng virus này, một số chủng virus gây bệnh đã có vắc xin phòng bệnh như sởi, quai bị, chúng ta cần phải chủ động tiêm vắc-xin để phòng bệnh và những biến chứng viêm não của các bệnh này.

+ Đối với các virus đường ruột, bệnh lây qua đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp, việc vệ sinh cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu do hiện chưa có vaccine phòng bệnh đặc hiệu, trong đó việc rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh ăn chín, uống chín là những biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả.

+ Đối với virus gây bệnh viêm não Nhật Bản đã có vắc-xin phòng bệnh, thực hiện tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêm một mũi vắc-xin thì không có hiệu lực bảo vệ, nếu tiêm đủ hai mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%, tiêm đủ ba mũi hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng ba năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm não qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay