Bệnh viêm não Herpes là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm não Herpes

Bài viết này xin được cung cấp tới bạn đọc các thông tin về bệnh viêm não Herpes.

Bệnh viêm não Herpes là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm não Herpes? Phải làm sao để có thể nhận biết, cũng như là điều trị bệnh viêm não Herpes một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Bệnh viêm não Herpes là gì?

Bệnh viêm não Herpes là một tình trạng viêm ở não do virus herpes gây ra. Herpes là virus gây ra các bệnh nhiễm trùng có khả năng lây truyền. Có một dạng của virus này là HSV-1 gây loét miệng. Dạng thứ hai là HSV-2 gây bệnh ở cơ quan sinh dục. Virus herpes xuất hiện ở các dây thần kinh trong cơ thể và có thể ở đó vĩnh viễn.

 

Dấu hiệu và các triệu chứng của viêm não Herpes

Những triệu chứng ban đầu của viêm não Herpes gồm đau họng, sốt và đau đầu, cứng cổ và buồn nôn, nôn hoặc chảy nước mũi, buồn ngủ, có thể tăng động và yếu. Về sau người bệnh sẽ bị ngủ lịm, lú lẫn và mê sảng. Những dấu hiệu nghiêm trọng hơn bao gồm thay đổi nhân cách con người, gây liệt và ảo giác, động kinh hoặc thậm chí hôn mê có thể xảy ra. Nếu như tình trạng bệnh không được chữa trị, có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh viêm não Herpes

Nguyên nhân của bệnh viêm não Herpes

Dạng HSV-sẽ 1 gây ra viêm não Herpes đối với trẻ em và người lớn. Virus này thường sẽ xuất phát từ vết bóng nước quanh miệng, chúng có thể di chuyển từ mũi lên trên xoang và đến não, từ đó dẫn đến viêm não Herpes. Dạng HSV-2 sẽ gây ra viêm não Herpes đối với trẻ sơ sinh, nhiễm bệnh khi mới được sinh ra do nhiễm virus herpes là ở cơ quan sinh dục của người mẹ.

 

Điều trị và khắc phục bệnh viêm não Herpes

Viên não là một trường hợp có thể ảnh hưởng đến thần kinh nghiêm trọng và cũng cần có sự chăm sóc của bác sĩ thần kinh. Bệnh nhân có thể cần đến khoa săn sóc đặc biệt ở bệnh viện. Các phương pháp điều trị nhằm mục đích có thể rút ngắn thời gian bệnh, cũng như ngăn ngừa các biến chứng và ngăn ngừa sự tái phát. Bởi vì chứng bệnh nhiễm trùng có thể dẫn tới tử vong, các bác sĩ có thể sẽ cho bạn bắt đầu dùng thuốc trước khi biết kết quả xét nghiệm. Những loại thuốc có thể kháng virus bao gồm acyclovir và vidarabine. Acyclovir là thuốc có tác dụng tốt hơn và ít độc tố hơn. Một số thuốc chống co giật được sử dụng để làm ngưng và ngăn ngừa các cơn động kinh.

Ngoài ra, Bổ sung dinh dưỡng cũng như truyền dịch là rất quan trọng. Nếu có tình trạng phù não có thể sẽ cần phải kê đầu cao lên khi nằm và dùng các loại thuốc như corticosteroid để làm giảm sự sưng não.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm não Herpes qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Bấm để gọi ngay