Bệnh viêm màng phổi là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm màng phổi

Bài viết này xin được cung cấp tới bạn đọc các thông tin về bệnh viêm màng phổi.

Bệnh viêm màng phổi là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm màng phổi? Phải làm sao để có thể nhận biết, cũng như là điều trị bệnh viêm màng phổi một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Bệnh viêm màng phổi là gì?

Bệnh viêm màng phổi là chỉ một tình trạng viêm xuất hiện ở màng phổi. Chứng bệnh viêm màng phổi này sẽ gây đau ngực và cơn đau sẽ tăng lên khi bạn hít thở. Màng phổi vốn là hai lớp mô mỏng để bảo vệ phổi, chúng nằm giữa phổi và thành ngực. Ở giữa hai lớp màng này là dịch màng phổi có tác dụng bôi trơn hai lớp màng, nhằm để chúng có thể trượt dễ dàng lên nhau. Khi mà màng phổi đã bị viêm, chúng sẽ không thể trượt lên nhau dễ dàng được, từ đó dẫn đến đau đặc biệt là khi bạn ho hoặc hắt hơi.

 

Dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh viêm màng phổi

Các dấy hiệu và triệu chứng của bệnh viêm màng phổi là:

 

 • Bị đau ngực nặng hơn khi thở
 • Ho hoặc hắt hơi cũng gây đau ngực
 • Khó thở hơn bình thường
 • Đau ngực ở phía trước hoặc phía sau của lồng ngực
 • Đau lưng hay đau vai

Bệnh viêm màng phổi

Nguyên nhân của bệnh viêm màng phổi

Bệnh viêm màng phổi có thể bị do nhiễm trùng hoặc là có thể do các thủ thuật y tế tác động lên màng phổi. Những nguyên nhân chính của viêm màng phổi bao gồm:

 • Bị nhiễm virus, chẳng hạn như bệnh cúm.
 • Bị nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm phổi
 • Bị nhiễm nấm
 • Bị khớp dạng thấp.
 • Dùng một số loại thuốc.
 • Bị ung thư phổi gần bề mặt màng phổi.

Một số bệnh nhân có bệnh về hệ hô hấp cũng có nguy cơ cao bị viêm màng phổi. Đặc biệt nguy cơ xuất hiện các biến chứng của viêm màng phổi cũng có thể sẽ tăng theo độ tuổi và sự hiện diện của các bệnh nội khoa khác như là tiểu đường, bệnh viêm phế quản mạn tính, bị khí phế thũng, bệnh tim hoặc các bệnh collagen mạch máu.

 

Điều trị và khắc phục bệnh viêm màng phổi

Các phương pháp điều trị và khắc phục bệnh viêm màng phổi đều tập trung chủ yếu vào nguyên nhân. Nếu như nguyên nhân viêm màng phổi là do vi khuẩn, các bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Còn nếu như nguyên nhân là do nhiễm virus, các bác sĩ sẽ điều trị chủ yếu là triệu chứng. Những cơn đau ngực do bệnh viêm màng phổi có thể được điều trị bằng một loại thuốc giảm đau và được gọi là thuốc kháng viêm không steroid. Bình thường các bác sĩ thường chỉ định thuốc ibuprofen.

Hiệu quả của việc điều trị viêm màng phổi cũng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu như bệnh tình gây ra viêm màng phổi được chuẩn đoán và điều trị sớm thì các bạn có thể hồi phục hoàn toàn.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm màng phổi qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Bấm để gọi ngay