Bệnh viêm màng não là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm màng não

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, dẫn đến những hậu quả nặng nề không chỉ cho trẻ em mà còn cho cả người lớn. Bệnh gây tử vong nhanh nếu không điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng đa dạng. Bởi vậy, nhận biết sớm dấu hiệu của viêm màng não là cần thiết.

Bệnh viêm màng não là gì?

Màng não làm nhiệm vụ bảo vệ bao bọc xung quanh não và cả tủy sống. Bệnh viêm màng não là một dạng bệnh viêm màng não có nguồn gốc từ nhiễm trùng do vi khuẩn mà ra. Đây là một tình trạng cực kỳ nghiêm trọng, chúng nghiêm trọng hơn bệnh viêm màng não thông thường rất nhiều, tuy nhiên xác xuất gặp phải bệnh này cũng thấp hơn. Theo thống kê, có hơn 1 triệu trường hơp mắc viêm màng não ở trên toàn thế giới mỗi năm và theo như số liệu được công bố trên một tạp chí trước đây tại New England thì có hơn 3000 trường hợp viêm màng não, trong đó đã tử vong 500 trường hợp, số liệu này kéo dài trong 4 năm. Các chứng bệnh viêm màng não được chia ra, chúng gồm có các dạng viêm màng não như:

+ Viêm màng não phế cầu khuẩn

+ Viêm màng não mô cầu

+ Viêm màng não Listeria monocytogenes

+ Viêm màng não sơ sinh

+ Viêm màng não Hemophilus

 

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm màng não

Những triệu chứng của viêm màng não có thể xuất hiện đột ngột. Sốt, nhức đầu kéo dài và nghiêm trọng, cứng cổ hoặc đau cổ, ói mửa và phát ban tất cả đều có thể là những triệu chứng của viêm màng não. Những thay đổi về hành vi như bị lẫn lộn, ngái ngủ và khó thức giấc cũng có thể là những triệu chứng quan trọng. Một số trẻ sơ sinh có thể không có những triệu chứng giống như người lớn. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể chỉ có những dấu hiệu như cáu kỉnh hoặc mệt mỏi và chán ăn. Những trẻ em bị viêm màng não thường bị sốt, nhưng cũng có những ngoại lệ. Bất kỳ ai có những triệu chứng này nên liên hệ ngay với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm màng não có rất nhiều và dễ nhận biết như là:

+ Đau đầu

+ Nhạy cảm với ánh sáng

+ Nhầm lẫn

+ Co giật

+ Hôn mê

+ Tổn thương não

+ Mất thính lực

+ Chậm tiếp thu trong học tập

Bệnh viêm màng não

 

Nguyên nhân của bệnh viêm màng não

Viêm màng não có thể phát triển do phản ứng với một số nguyên nhân. Nó có thể do tổn thương cơ thể, ung thư, một số vấn đề y tế nhất định, một số loại thuốc, hoặc các hình thức nhiễm trùng khác. Mức độ nghiêm trọng của căn bệnh và phương thức điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân nhiễm trùng.

+ Viêm màng não không nhiễm trùng có thể gây ra bởi các bệnh ung thư, chấn thương đầu, phẫu thuật não và các vấn đề y tế khác. Một số loại thuốc nhất định cũng có thể gây viêm màng não.

+ Viêm màng não siêu vi là loại bệnh viêm màng não phổ biến nhất gây ra do nhiễm trùng. Hầu hết người bệnh khỏe hơn khi được điều trị hỗ trợ. Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi và người có hệ miễn dịch suy giảm dễ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

+ Viêm màng não do vi khuẩn có thể rất nghiêm trọng. Nó có thể gây ra những vấn đề sức khỏe lâu dài như gây điếc tai hoặc rối loạn học tập. Tại Hoa Kỳ, viêm màng não do vi khuẩn thường gây ra bởi: haemophilus influenzae (HIB), phế cầu khuẩn (cầu phổi), liên cầu khuẩn Nhóm B, Listeria monocytogenes hoặc Neisseria meningitidis (khuẩn cầu màng não). Hiện có các vắc xin để phòng ngừa HIB, cầu phổi và khuẩn cầu màng não. Hãy thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm hiểu xem quý vị hoặc gia đình quý vị có cần dùng vắc xin không.

+ Viêm màng não do nấm rất hiếm gặp. Thường bệnh này là do nhiễm nấm qua đường máu đến tủy sống. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc viêm màng não do nấm, nhưng những người có hệ miễn dịch suy giảm như nhiễm HIV hoặc ung thư, thì có khả năng mắc bệnh cao hơn. Nguyên nhân phổ biến nhất với viêm màng não do nấm đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm là nấm Cryptococcus. 

Nguyên nhân của bệnh viêm màng não là do các loại vi khuẩn khác nhau như là Streptococcus pneumoniae, Neisseria meningitides hay là vi khuẩn Haemophilus influenzae. Các vắc xin viêm màng não được sử dụng sẽ hướng tới nhiều loại vi khuẩn khác nhau đó. Bệnh viêm màng não thường xảy ra nhiều nhất ở trẻ em dưới 1 tuổi hoặc là những người trong khoảng 15-20 tuổi. Ngoài ra, bệnh này cũng dễ mắc phải ở những người sống tập thể trong ký túc xá, người có những vấn đề về sức khỏe hoặc là những người không có lá lách. Một số yếu tố khác khiến cho nguy cơ mắc bệnh này cao hơn bao gồm:

+ Những người nghiện rượu, bị nhiễm trùng tai hoặc mũi mãn tính

+ Những người bị viêm phổi phế cầu khuẩn, bị chấn thương vùng đầu

+ Những người không có lá lách, có hệ miễn dịch yếu

+ Những người bị suy thận hoặc có bệnh tế bào hình liềm

+ Những người đã phẫu thuật não hoặc nhiễm trùng máu

 

Điều trị và khắc phục viêm màng não

Được, hầu hết các bệnh nhân viêm màng não đều có thể được điều trị khỏi. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân nhiễm trùng. Với một số loại viêm màng não, chỉ cần những biện pháp điều trị hỗ trợ cho các triệu chứng. Các loại thuốc như kháng sinh hoặc chống nấm có thể cần thiết với những loại viêm màng não nghiêm trọng hơn.

Điều trị và khắc phục viêm màng não rất cần thiết bởi nó sẽ giúp cứu sống bệnh nhân, ngay khi xác nhận được mắc phải loại bệnh này, cần phải dùng kháng sinh để thực hiện loại bỏ vi khuẩn ngay lập tức. Hiệu quả nhất là dùng kháng sinh tiêm vào cơ thể cùng với corticosteroid để giúp giảm các triệu chứng sưng, viêm... Quá trình điều trị cũng cần phải truyền dịch để giúp cho bệnh nhân không lâm vào trạng thái thiếu nước.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm màng não qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay